สถานที่ท่องเที่ยวเมืองจีน

  โพสเมื่อ 2009-10-05 22:46:09 โดย 49011322168

            1974 โลกตะลึงกองทัพทหารใต้สุสาน

121.jpg

 ความงามโดยรอบของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี

       เนินดินขนาดใหญ่กว่ามหาปิรามิดแห่งอียิปต์ทางด้านเหนือของเชิงเขาหลีซัน ห่างจากตัวเมืองซีอันไปทางทิศตะวันออก 35 กิโลเมตร เบื้องหน้าเป็นแม่น้ำเว่ย คือ ชัยภูมิของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี (ฉินสื่อหวงตี้ หรือฉินซีฮ่องเต้ ปี 259-210 ก่อนคริสตกาล) ซึ่งนักโบราณคดีจีนเชื่อว่า อาณาเขตของสุสานทั้งสิ้น 2,180 ตารางกิโลเมตรนี้ แบ่งออกเป็น พระราชฐานชั้นนอกและชั้นใน ซึ่งนอกจากจะบรรจุพระศพของจักรพรรดิแล้ว ยังได้ฝังสมบัติ ข้าวของเครื่องใช้ในพระชนม์ชีพ ตลอดจนนางสนมกำนัล กองทหาร และสัตว์ใหญ่ไปพร้อมกัน เพื่อร่วมในการเดินทางครั้งสุดท้ายของจักรพรรดิฉินองค์แรก

ตามความที่บันทึกในต้นสมัยฮั่นโดยนักประวัติศาสตร์ ซือหม่าเชียน พรรณนาว่า ‘โลงศพของจักรพรรดิองค์แรกแห่งแผ่นดินฉิน หล่อขึ้นด้วยทองแดง ตั้งอยู่ ณ โถงใจกลางสุสาน ที่ก่อสร้างและประดับประดาด้วยเพชรนิลจินดาราวกับพระราชวังใต้ดิน... เพดานเลี่ยมไข่มุกและเพชร รูปพระอาทิตย์ พระจันทร์ และดวงดาว กับอัญมณีที่ประดับบนพื้นโถง รูปสายน้ำ ทะเลสาบ และทะเล..เป็นเสมือนตัวแทนของสวรรค์และพิภพ....สว่างไสวด้วยตะเกียงน้ำมันปลาวาฬ เพื่อความเป็นอมตะ...และกับดักเกาทัณฑ์ที่พร้อมจะปลิดชีพผู้บุกรุก ทุกเมื่อ...’
       
       บันทึกนี้อาจเป็นหลักฐานชิ้นเดียวที่บอกเล่าถึง สภาพภายในมหาสุสานที่มีอายุใกล้เคียงช่วงเวลานั้นที่สุด ที่นักโบราณคดีจีนเชื่อว่า เชื่อถือได้ และใต้ผืนดินในอาณาบริเวณรอบนอกสุสานที่บรรจุพระศพนี้
คือทัพทหารที่ถวายการอารักขาองค์จักรพรรดิในปรภพ

122.jpg

           บนศรีษะของหุ่นทหารแต่ละตัวจะมีทรงผมที่แตกต่างกันกว่าร้อยรูปแบบ ทั้งนี้รวมไปถึงเสื้อเกราะ รองเท้า ซึ่งบ่งบอกถึงความละเอียดละออของช่างปั้นจีนยุคโบราณ

123.jpg 

 สิ่งมหัศจรรย์ของมนุษยชาติ

กว่าจะเป็น ‘พิพิธภัณฑ์หุ่นดินเผากองทหารสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี’
       
       29 มีนาคม ค.ศ.1974 14 นาฬิกาเศษ หยังจื้อฟาชาวนาหมู่บ้านซีหยัง พบซากดินเผาชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ ขณะกำลังขุดบ่อน้ำที่ความลึก 3 เมตร ห่างจากสุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวงไปทางตะวันออก 1.5 กิโลเมตร
       
       หลายวันต่อมา เจ้าคังหมิน เจ้าหน้าที่ฝ่ายวัฒนธรรมประจำอำเภอหลินถง รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ กว้านซื้อซากโบราณวัตถุที่ชาวบ้านขุดพบ และที่เคยขายออกไปก่อนหน้านี้ ได้ 3 คันรถ หลังจากนั้นกลับไปยังห้องวิจัยเพื่อทำการศึกษา
       
       ต้นเดือนพฤษภาคม เจ้าคังหมิน จำกัดพื้นที่ 120 ตารางเมตรรอบบ่อน้ำเพื่อทำการขุดหาซากดินเผาเพิ่ม
       
       ขณะนั้นเป็นเวลาประจวบเหมาะที่ ลิ่นอันเหวิ่น นักข่าวหนังสือพิมพ์ซินหัว กลับไปเยี่ยมญาติที่อำเภอหลินถง เห็นสิ่งที่ชาวนาและเจ้าหน้าที่ขุดพบ เมื่อกลับสู่ปักกิ่งนำเรื่องตีพิมพ์ลงใน ‘ชุนนุมเหตุการณ์’ ของสำนักพิมพ์เหรินหมินยื่อเป้า

124.jpg 

       รูปปั้นหุ่นทหารคุกเข่า เผยให้เห็นลวดลายที่ใต้ฝ่าเท้า ซึ่งยังมีรายละเอียดของส้นรองเท้าอยู่ด้วย

ต้นเดือนกรกฎาคม รองนายกรัฐมนตรีหลี่เซียนเนี่ยน มีคำสั่ง ให้กองโบราณคดีและคณะกรรมการมณฑลส่านซี ร่วมหามาตรการอนุรักษ์โบราณวัตถุนี้
       
       15 กรกฎาคม ค.ศ.1974 หยวนจงอี เจ้าคังหมิน นำทีมนักโบราณคดี เดินทางเข้าหมู่บ้านซีหยังอีกครั้ง การขุดค้นครั้งสำคัญเริ่มต้นขึ้น
..โลกตกตะลึง..กองทัพหุ่นทหารดินเผา เครื่องสังเวยในหลุมสุสานขนาดมหึมา
       

       1 ตุลาคม ค.ศ.1979  พิพิธภัณฑ์หุ่นดินเผากองทหารสุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวง เปิดให้สาธารณชนเข้าชมอย่างเป็นทางการ ได้รับการโจษขานเป็น ‘สิ่งมหัศจรรย์ของโลกลำดับที่ 8 แห่งศตวรรษที่ 20’....กระทั่ง ธันวาคม ค.ศ. 1987 องค์การยูเนสโกลงมติให้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม

125.jpg

    ในหลุมขุดค้นที่ 1 ปัจจุบันเป็นส่วนที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดที่เปิดให้สาธารณชนเข้าชม

ณ หลุมขุดค้น
       

       หลุมขุดค้นที่ 1
ปรากฏกองทัพใต้ดินอันทรงพลานุภาพ ประกอบด้วยหุ่นทหารติดอาวุธกว่า 6,000 ตัว รวมถึงหุ่นม้า และรถศึก หุ่นดินเผาทหารและม้าศึกมีขนาดใหญ่เล็กเหมือนของจริง หุ่นทุกตัวมีสีหน้าและทรงผมเป็นลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกัน สูงราว 5 ฟุต 8 นิ้ว ถึง 6 ฟุต 5 นิ้ว ยืนตระหง่านเรียงรายเป็นหมวดหมู่ ในหลุมสุสานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง 197 ฟุต (62 เมตร) ยาว 689 ฟุต(230 เมตร) ลึก 14.8-21.3 ฟุต(5 เมตร)


       นักโบราณคดีจีน ตั้งข้อสังเกตว่า กองทหารอารักขาสุสานของจักรพรรดิฉินสื่อหวงที่พบในหลุมนี้ มีแนวการจัดทัพตามบันทึกในตำราพิชัยสงครามซุนอู่


       

126.jpg       

         นักโบราณคดีจีนต้องนำชิ้นส่วนหุ่นดินเผาที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเหล่านี้ ค่อยๆนำมาปะผิดปะต่อกัน จนได้เป็นหุ่นทหารที่สมบูรณ์แต่ละตัว เป็นการทำงานที่ต้องใช้ความอุตสาหะอย่างมาก 


       หลุมขุดค้นที่ 2 ห่างจากหลุมขุดค้นที่ 1 ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 20 เมตร พบในปี 1976 พื้นที่ 6,000 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ส่วน ขุดพบหุ่นดินเผาทหาร 1,000 ตัว ม้าศึก 500 ตัว และรถม้าทำจากไม้ 89 คัน เปิดให้สาธารณชนเข้าชมเมื่อปี 1994

หลุมขุดค้นที่ 3 ห่างจากหลุมที่ 1 ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 25 เมตร พบในปี 1976 ขนาด 520 ตารางเมตร พบหุ่นทหาร 68 ตัว กับรถม้า 1 คัน และม้าศึก 4 ตัว รวมถึงกระดูกสัตว์และเขากวาง ซึ่งเข้าใจว่าเป็นเครื่องบูชายัญในพิธีศพ
       
       นักโบราณคดีคาดว่า หลุมที่ 3 นี้อาจเป็นกองบัญชาการกลางควบคุมกองทหาร ตามใบหน้าของหุ่นดินเผาทหาร เสื้อเกราะและอาวุธที่ขุดพบมีสีทาไว้ แต่เมื่อนักโบราณคดีเปิดสุสานครั้งแรก อากาศภายนอกทำให้สีบนตัวหุ่นสลายไปในเวลาอันรวดเร็ว หลุมขุดค้นที่ 3 เปิดให้สาธารณชนเข้าชมในปี 1989
       
       รวมวัตถุโบราณที่ค้นพบทั้งที่เป็นหุ่นทหารดินเผา สรรพาวุธ รถม้าและม้าศึกที่ใช้ในการสงคราม ทั้งสิ้นกว่า 7,400 ชิ้น ในหลุมสุสาน 25,000 กว่าตารางเมตร
       
       
จนถึงวันนี้ลึกลงไปใต้สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี ยังคงเป็นปริศนาท้าทายนักโบราณคดีทั่วโลก ถึงแม้นักโบราณคดีจีนจะคาดการณ์ได้ว่า สุสานแห่งนี้มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาลเพียงใด แต่การขุดค้นความจริงภายใต้สุสาน จำเป็นต้องอาศัยเทคนิควิธีการที่ก้าวหน้ามาก ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ต่อการอนุรักษ์โบราณวัตถุล้ำค่า  ดังนั้นการคิดค้นกระบวนการขุดค้นอันซับซ้อน จึงยังเป็นความหวังของนักโบราณคดีต่อไป. 

127.jpg

     ในการขุดสุสานครั้งแรกที่ตัวหุ่นยังมีสีติดอยู่ แต่สีจางลงภายในเวลาอันรวดเร็ว นักโบราณคดีจีนยังคงไม่กล้าขุดสุสานส่วนอื่นๆ เนื่องจากยังหาวิธีอนุรักษ์สีเดิมของหุ่นดินเผาเหล่านี้ไม่ได้

ข้อมูล
       
       มรดกโลกทางวัฒนธรรม ปี ค.ศ.1987
       ที่ตั้ง- ตำบลหลินถง เมืองซีอัน
มณฑลส่านซี
       สร้างในปี- ตั้งแต่ปี 246-208 ก่อนคริสตกาล
       ในรัชสมัยแห่งจักรพรรดิฉินสื่อหวง ใช้เวลาสร้าง 37 ปี
       อาณาเขต- พื้นที่ 120,750 ตารางเมตร
       
       
ข้อมูลท่องเที่ยว
       

       การเดินทาง : เดินทางสู่เมืองซีอัน โดยเครื่องบินภายในประเทศจากสนามบินในเมืองต่างๆได้หลายเมือง  หลังจากนั้นต้องโดยสารรถยนต์ต่อไปยังพิพิธภัณฑ์สุสานฯ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองซีอัน ไปทางตะวันออกราว 2 ชั่วโมง 
       โดยรถประจำทางสาย 306 ขึ้นรถที่บริเวณสถานีรถไฟซีอัน หรือใช้บริการรถโดยสารขนาดเล็ก ราคาตั๋วประมาณ 5 หยวน / คน จอดปลายทางที่พิพิธภัณฑ์สุสานฯ หรือเลือกเช่ารถแท็กซี่ราคาคันละประมาณ 70 - 200 หยวน สามารถจอดแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวระหว่างทางได้ตามอัธยาศัย

       

       ราคาบัตร :
ราคาปรับใหม่เมื่อ 1 เมษายน 2004 ดังนี้
       ตั้งแต่ 1 มีนาคม – ปลายเดือนพฤศจิกายน ราคา 90 หยวน
       ตั้งแต่ 1 ธันวาคม – ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ราคา 65 หยวน

       
       เวลาเปิดทำการ :
เปิดทุกวันไม่เว้นวันหยุด  เวลาจำหน่ายบัตร : 16 มีนาคม – 14 พฤศจิกายน เวลา 8 : 30 – 17 : 30 น. ; 15 พฤศจิกายน – 15 มีนาคม เวลา 8 : 30 – 17 : 00 น.

       
       แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง :
       
สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี(秦始皇帝陵) ราคาบัตรผ่านประตู 18 หยวน
       สระหัวชิงฉือ(华清池) บ่อน้ำพุร้อนที่สรงน้ำของจักรพรรดิสมัยราชวงศ์ถัง และนางสนมผู้เลอโฉมหยางกุ้ยเฟย ราคาบัตร 40 หยวน อาจใช้เวลาเดินทางถึงครึ่งวัน
       พิพิธภัณฑ์แหล่งโบราณคดีบ้านโพ (半坡遗址博物馆) ราคาบัตร 20 หยวน
       เขาหัวซัน (华山) ห่างไปทางตะวันตกของเมืองซีอันราว 120 กม. สามารถเดินทางโดยรถไฟหรือรถยนต์ ใช้เวลา 1 วัน
       (แหล่งท่องเที่ยวข้างต้นอยู่นอกเขตเมืองซีอัน ห่างออกไปเฉลี่ย 2 - 4 ชม. ควรใช้เวลา 1 วัน และจัดโปรแกรมท่องเที่ยวล่วงหน้า)

       
       แหล่งท่องเที่ยวในเมืองซีอัน :
  พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งมณฑลส่านซี (陕西历史博物馆) ราคาบัตร 35 หยวน ; พิพิธภัณฑ์ศิลาจารึกอักษรจีน (碑林博物馆) ราคาบัตร 35 หยวน  ; เจดีย์ต้าเยี้ยนถ่า (大雁塔) ราคาบัตร 20 หยวน(ไม่รวมค่าตั๋วขึ้นเจดีย์ 15 หยวน)  ; สุเหร่าต้าชิงเจิน (大清真寺) ราคาบัตร 12 หยวน (บางจุดห้ามนักท่องเที่ยวเข้า)  สามารถนั่งรถประจำทางสาย 610 ผ่านหน้าประตูใหญ่สถานที่ท่องเที่ยวหลายจุด ค่าโดยสาร 1-2 หยวน

       
       ข้อแนะนำ :
   เมืองซีอันมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์จำนวนมาก ผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์จีนยุคเก่า สมัยโจวตะวันตก – จิ๋นซีฮ่องเต้ - ปลายราชวงศ์ถัง ควรใช้เวลาท่องเที่ยวอย่างน้อย 3-4 วัน  นอกจากนี้ อาหารว่าง(เสี่ยวชือ-小吃)ที่ซีอันมีหลากหลายนับร้อยๆชนิด รสชาติอร่อยเลื่องชื่อควรหาโอกาสไปชิม

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น