ปัญหาครอบครัวที่อาจแก้ได้!

  โพสเมื่อ 2009-10-06 00:18:21 โดย ananphar

  สมัชชาครอบครัว...ทางออกของครอบครัวย่อยในครอบครัวใหญ่Cry                

 ...เห็นแก่ตัว?               

...ความคิดเราต้องถูกเสมอ?               

 ...นักบงการประจำบ้าน?               

...คำพูดรุนแรง?               

...ความลำเอียง?               

...ทิฐิ?               

 ...เงินสำคัญยิ่งสิ่งใด?                

นี่คือ 7 สาเหตุยอดฮิตที่ทำให้เกิดปัญหาครอบครัวในปัจจุบัน  โดยร้อยละ 84.65  ของคนไทย เชื่อว่าเหตุผลดังกล่าว เป็นสิ่ง ที่ทำให้ชีวิตครอบครัวไม่มีความสุข ชีวิตคู่อยู่ได้ไม่นาน ครอบครัวแตกแยก และเกิดความไม่เข้าใจกันในครอบครัว                 แล้วอะไรล่ะ คือสาเหตุจริงๆ ของปัญหาครอบครัวในปัจจุบัน 

Q:  พ่อกับแม่ไม่เคยเข้าใจเลย ชอบใช้คำพูดรุนแรงในการว่าตักเตือนเมื่อทำผิด? 

A:  ปัญหานี้เป็นปัญหาที่น่าจะมีทุกบ้าน โดยพ่อและแม่เชื่อตนเป็นผู้ให้กำเนิด มีสิทธิที่จะใช้อารมณ์และคำพูด อย่างไรก็ได้ เมื่อลูกทำ ผิด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดมากครับ การที่จะให้ชีวิตครอบครัวมีความสุข ลูกเข้าใจพ่อแม่ พ่อแม่เข้าใจลูกนั้น สิ่งเดียวที่สามารถใช้ได้ผล คือ ความรัก การให้อภัย และเหตุผล  การพูดจากับลูกดีๆ แม้เขาจะทำผิด และให้เหตุผลกับลูกถึงสาเหตุที่ทำให้พ่อแม่รู้สึกไม่พอใจใน สิ่งที่ลูกทำ ด้วยความรัก ที่พ่อแม่ควรมี นี้เป็นวิธีที่น่าจะแก้ปัญหาได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว 

Q:  เขาหรือเธอ เป็นนักบงการตัวยง? 

A:  หากครอบครัวไหนเกิดประสบปัญหา คนใดคนหนึ่งในบ้านเป็นนักบงการล่ะก็ เครียดครับเครียด การใช้ชีวิตครอบครัว หรือชีวิตคู่  ในปัจจุบัน ไม่ควรมีใครก้าวนำหน้าใคร หรือคอยสั่งใครตลอดเวลา เพราะจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งมีความรู้สึกเหมือนเป็นนักโทษ อึดอัด  กลุ้มใจ จะทำอะไรก็ต้องคอยทำตามคำสั่ง ไม่มีอิสระเป็นของตัวเอง มนุษย์เรานั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นเพราะ เรา รู้จักคำว่าเหตุผล และอิสระ ฉะนั้นการที่คุณและเขาหรือเธอนั้น เป็นนักบงการตัวยงล่ะก็ อยากให้รู้ไว้ คุณกำลังทำร้ายสภาพจิตใจคน ใกล้ชิดคุณ วิธีแก้ไขคือ คุยกันให้รู้เรื่องเลยว่าคุณ ไม่ชอบที่ให้เขาหรือเธอทำอย่างนี้ คุณอยากมีอิสระบ้าง เวลาทำอะไรควรปรึกษากัน ไม่ใช่บังคับกัน ควรฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน แต่หากคุณเลือกที่จะทน ปัญหานี้จะเป็นปัญหาปลายเปิด คุณจะต้องประสบปัญหานี้ไป ตลอด อาจส่งผลให้มีการหย่าร้างกัน  

Q:  เราไม่ผิดสักหน่อยทำไมต้องว่าเรา พี่ตังหากที่ผิด? 

A:  ปัญหานี้ก็เป็นปัญหาที่สำคัญมาก การที่พ่อแม่ ลงโทษหรือดุด่าพี่หรือน้องอีกคน ทั้งๆ ที่อีกคนทำผิด อย่างงี้เค้าเรียกไม่มีเหตุผล ครับ มนุษย์ไม่ว่าจะมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้งแค่ไหน เป็นพี่น้องที่รักกันมาก หรือเป็นสามี ภรรยา โดยพื้นฐานแล้วไม่มีใครที่จะนิสัย เหมือนกันหรอกครับ หรือการเปลี่ยนพฤติกรรมของอีกคนเพื่อหวังที่จะให้อีกคน มีพฤติกรรมที่ดีขึ้น ทำไปเถอะครับ มันจะส่งผลให้  คนที่โดนบังคับ อึดอัดจนทนไม่ได้ในที่สุด ส่วนคนที่คุณอยากจะเปลี่ยนนั้นก็ยังคงเหมือนเดิมอยู่ เพราะไม่ได้รับการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมอะไรเลย ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ใครถูกก็ว่าไปตามถูก คนผิดก็ต้องถูกลงโทษ ไม่ใช่ น้องผิด ไปตีพี่ เพราะพี่เป็นพี่ พี่ต้องผิด เสมอ น้องเป็นน้อง น้องถูกเสมอ อย่างนี้เรียกว่าไร้เหตุผล แล้วก็ลำเอียงด้วยครับ คุณต้องเลือกที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของคนที่ผิด  ลงโทษคนที่ผิด ด้วยเหตุผล การนั่งคุยกันถึงเหตุผล และความต้องการของแต่ละคนเป็นทางออกที่นุ่มนวล และดีที่สุด ในปัจจุบันครับ 

Q:  ครอบครัวไม่เหมือนครอบครัว ต้องมีของเขา ของฉันต่างฝ่ายต่างกลัวว่าจะต้องมานั่งเลี้ยงอีกฝ่ายหนึ่ง? 

A:  ไม่ต้องกลัวครับว่าคุณจะต้องเลี้ยงเขาหรือเธอ หรือเขาหรือเธอจะต้องมาเลี้ยงคุณ หากทุกคนในครอบครัวมีหน้าที่ที่รับผิดชอบ ที่ แบ่งกันไว้อย่างลงตัวและทุกคนปฏิบัติตาม ปัญหาของเขา ของฉัน ใครจะได้เปรียบเสียเปรียบใคร ไม่มีในครอบครัวนะครับ คำว่า ครอบครัว ต้องอยู่ด้วยความรัก พึ่งพาอาศัยกัน ช่วยเหลือกันในยามทุกข์ยาก หากใครมีความคิดเห็นแก่ตัวเกิดขึ้นในครอบครัว ผม แนะนำว่าให้อยู่คนเดียวนะครับ 

Q:  เอะอะอะไรก็เงิน ก็เงิน เนี่ยเหรอครอบครัว 

A:  ในปัจจุบันด้วยสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ เงินนับว่าเป็นตัวแปรสำคัญครับ แต่หากคุณนำเงินมามีบทบาทในครอบครัวมากเกินไปก็จะ ทำให้ครอบครัวคุณมีแต่คนเห็นแก่ตัว อันไหนที่ไม่ใช่ประโยชน์ของตัวก็ไม่ทำ คุณต้องสร้างวิสัยทัศน์ในครอบครัว ให้เงินมีบทบาท เพียงแค่ปัจจัยในการดำรงชีวิต ไม่ใช่ปัจจัยในการที่จะเลือกให้หรือไม่ให้ความรักใครในบ้าน 

Q:  หนูรัก พ่อกับแม่ก็ต้องรัก 

A:  หากลูกชายหรือลูกสาวของคุณมีสามี หรือภรรยา เข้ามาอยู่ด้วยในบ้าน คุณก็ต้องเห็นแฟนของลูกคุณเป็นเหมือนลูกของคุณคนนึง เช่นกัน ด้วยเหตุผลที่พ่อแม่ควรเคารพการตัดสินใจของลูก และเพื่อไม่เกิดปัญหา แม่ยายลูกเขย แม่ผัวลูกสะใภ้ เพราะบางคน มองเห็น ว่าการที่ลูกมีครอบครัวใหม่ขึ้น มา แฟนของลูกนั้นคือคนที่แย่งความรักของลูกจากเราไป ลูกจะไม่สนใจเรา คิดผิดนะครับ ถ้าคุณ วางตัวอยู่ในที่ที่เหมาะสม ไม่มีความลำเอียง หรือพูดจากระทบกระเทียบกัน ความรักของพ่อแม่ และของหนุ่มสาว เป็นความรักคนละ ส่วนที่คนทุกคนสามารถแบ่งแยกได้ มันไม่ใช่ความรักตัวเดียว ไม่ควรตั้งขอรังเกียจกับแฟนนของลูกว่าทำอะไรก็ต้องผิดเสมอ ถ้าหาก คุณทำอย่างนั้น ต่อไปจะกลายเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหารุนแรงในบ้านได้ครับ                

มื่อพบปัญหาเหล่านี้ คุณจะเห็นว่า การที่ทุกคน ไม่นั่งคุยกันเมื่อเกิดปัญหา ใช้คำพูดที่อ่อนโยนในการปรึกษาแก้ปัญหา และ ใช้เหตุผลที่เป็นกลาง จะทำให้ครอบครัวนั้นๆ ไม่มีความสุข เพราะทุกคนต่างคิดว่าความคิดตัวเองถูกเสมอ ดังนั้น การมีสมัชชา ครอบครัว อาจเป็นหนทางในการแก้ปัญหาก็ได้ครับ               

  สมัชชาครอบครัว คืออะไร                

 สมัชชาครอบครัว คือ การพูดคุย ปรึกษา กันภายในครอบครัวถึงปัญหาที่มีอยู่ในขณะนั้น โดยการพูดเปิดอก บอกความรู้สึก ที่เราต้องการ ให้ทุกคนได้รับรู้ แต่ข้อแม้นะครับ การพูดคุยนี้ จะต้องใช้คำพูดที่อ่อนโยน และมีเหตุผลเป็นกลางที่สุด และที่สำคัญ อดทนและใจเย็น กับสมาชิกในบ้านที่ยังไม่สามารถรับนโยบายเหล่านี้ได้ เมื่อทุกคนพูดความต้องการของทุกคนแล้ว คราวนี้ก็ให้ทุกคน พูดถึงสิ่งที่แต่ละคนอยากที่จะให้แต่ละคนในครอบครัวปฏิบัติ โดยหากคุณปฏิบัติวิธีนี้แล้ว การพูดว่าลับหลัง การเก็บความรู้สึกไว้คน เดียว การใช้อำนาจในบ้านต้องหมดไป นะครับ ถ้าคุณทำได้ตามนี้ ครอบครัวของคุณจะมีความสุขแน่นอน...   

ซีมาสเตอร์ Innocentกรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


รักน่ะสุดหล่อ ใครได้อ่านก็ส่งกลับมาด้วย

#6 โดย ด.ญ.สุพรรษา จารึกด
เมื่อ 2011-07-19 17:16:24

รักน่ะสุดหล่อ ใครได้อ่านก็ส่งกลับมาด้วย

#5 โดย ด.ญ.สุพรรษา จารึกด
เมื่อ 2011-07-19 17:16:23

เรารักเธอนะ จุ้บจุ้บ

#4 โดย ด.ช.คมกริช ดวงธนู
เมื่อ 2011-07-19 17:03:57

ฉันอยากรู้คำตอบครอบครัวที่ไม่มีความสุข

#3 โดย ทีน
เมื่อ 2011-07-08 09:28:53

แทน

#2 โดย ทีน
เมื่อ 2011-07-08 09:19:33

อยากทราบว่าครอบครัวที่มีแต่แม่กับลูกและครอบครัวที่มีแต่พ่อไม่ได้หมายความว่าพ่อหรือแม่เสียชีวิตแต่แยกทางกันจะเรียกครอบครัวแบบนี้ว่าอย่างไรค่ะ

#1 โดย เบล
เมื่อ 2010-07-18 18:49:59