อัศจรรย์! "พระอาทิตย์ทรงกลด" ขณะทำพิธีเปิดภูมิพระโพธิสัตว์

  โพสเมื่อ 2011-05-20 12:36:33 โดย byline

            

อัศจรรย์! "พระอาทิตย์ทรงกลด" ขณะทำพิธีเปิดภูมิพระโพธิสัตว์

 

วันที่ 20 พ.ค. ที่ จ.ขอนแก่น เกิดเหตุอัศจรรย์ “พระอาทิตย์” ทรงกลดเหนือท้องฟ้า ที่วัดป่าอภัยวัน บ้านทุ่ม ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง ขณะประกอบพิธี “เปิดภูมิพระโพธิสัตว์” เพื่อเตรียมการก่อสร้างคาน “พระมหาเจดีย์สีอีสาน 9 ยอด” เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

 

นาย บุญชู พิญโนภาพ มัคทายกวัดป่าอภัยวัน กล่าวว่า  พิธีเปิดภูมิพระโพธิสัตว์ เป็นพิธีที่สืบทอดตามประเพณีโบราณของชาวอีสาน จัดขึ้นเพื่อเป็นการบวงสรวงเทพยดา และพรหมบนสรวงสวรรค์ อีกทั้งเส้นไหว้พระภูมิเจ้าที่ และวิญญาณที่ปกป้องรักษาบริเวณรอบวัด เพื่อให้ดำเนินกิจการต่างๆ ภายในวัดได้สะดวกและดำเนินการผ่านไปได้ด้วยดี

 

พระครูสังฆรักษ์ทองพูน ปุญญฺกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าอภัยวัน กล่าวว่า ทางวัดต้องการสร้าง “พระมหานวมินทรเจดีย์สีอีสาน 9 ยอด” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในวโรกาสที่ทรงพระชนมายุ ครบ 84 พรรษา และเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รูปทรง 8 เหลี่ยม เส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร 4 ชั้น สูง 84 เมตร เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง ประมาณ 300 ล้านบาท ขณะนี้ทางวัดได้ดำเนินการลงเสาเข็มไปแล้วด้วยงบประมาณกว่า 6 ล้านบาท ซึ่งยังขาดทุนทรัพย์ในการก่อสร้างอีกจำนวนมาก จึงต้องระดมทุนขอรับบริจาคจากญาติโยมพุทศาสนิกชนที่ใจบุญ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 4 ปี

 

ทางวัดจึงต้องจัดเตรียมพิธี “เปิดภูมิพระโพธิสัตว์” โดยจะต้องนิมนต์คณะสงฆ์จากต่างจังหวัดและภายในวัดป่าอภัยวัน มาร่วมพิธีสวดมนต์ประกอบพิธีเป็นเวลากว่า 3 ชม. อีกทั้งจะต้องจัดเตรียมโต๊ะหมู่บูชาเทพยดา ของเซ่นไหว้เทพเจ้า ต้องเน้นปริมาณ 9 ชั้น และเสาฉัตรที่ประดับบนโต๊ะต้องเป็น 9 ชั้น  ซึ่ง ถือเป็นเลขมงคลในการประกอบพิธี อีกทั้งผู้ร่วมงานในการประกอบพิธีที่เป็นพุทธศาสนิกชน ก็ต้องใส่ชุดขาว และรักษาศีล 5 หรือ ศีล 8 ถึงจะมาร่วมพิธีได้

 

ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินได้ที่ พระครูสังฆรักษ์ บุญญฺกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าอภัยวัน โทร.081-8031516 หรือโอนเงินเข้าบัญชีชื่อ วัดป่าอภัยวัน บมจ.ธนาคารกรุงไทย สาขา ถนนมะลิวัลย์ เลขที่บัญชี 424-1-61010-2

 

ที่มา  http://www.khaosod.co.th

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น