ระเบียงบ้าน

  โพสเมื่อ 2012-02-29 16:21:47 โดย byline
 


บ้านที่มีพื้นที่มากสักหน่อย อาจทำพื้นระเบียงต่อเนื่องกับพื้นที่ในบ้านเพื่อเปิดรับมุมมองสวนและสร้างพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจให้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น


ตำแหน่งของระเบียบ

ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เราใช้งานระเบียงนั้น เช่น ถ้าใช้ตอนเช้าควรอยู่ทางทิศตะวันตก แต่ถ้าใช้ตอนเย็นก็ควรอยู่ทางทิศตะวันออก เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดที่ร้อนแรงจากดวงอาทิตย์ แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เราสามารถใช้ตัวช่วยต่าง ๆ ได้ ดังนี้

1. ชายคาบังแดด ทำชายคายื่นยาวให้มากขึ้นสักหน่อยสำหรับทิศทางที่แดดเข้า ก็จะช่วยให้ร่มเงาแก่เราได้มากขึ้น

2. ระแนงไม้ เราสามารถตีระแนงไม้เพื่อบังแสงแดดได้ทุกมุมตามใจชอบ แต่ควรระวังเรื่องทิศทางของลม เพราะระแนงอาจไปขวางทางลมได้

3. ต้นไม้ ไม่ว่าจะไม้ยืนต้น ไม้เลื้อย ไม้แขวน หรือไม้กระถาง ก็ช่วยบังแดดและสร้างความสดชื่นให้เราทั้งนั้น


ขนาดของระเบียง

ควรพิจารณาในเบื้องต้นก่อนออกแบบ เช่น ต้องการพื้นที่สำหรับนั่งเล่นกี่ที่นั่ง หรือต้องการที่รับประทานนอกบ้านด้วย เพื่อนให้ทราบขนาดพื้นที่ใช้สอยและตำแหน่งการใช้งานที่เหมาะสม


อย่างมองข้าม! ระเบียงชั้นสอง

สำหรับในเมืองใหญ่ที่มีพื้นที่จำกัด การสร้างพื้นที่พักผ่อนระเบียงชั้นสองก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะช่วยประหยัดพื้นที่และมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า แต่สำหรับบ้านที่ต่างจังหวัดหรือบ้านที่มีพื้นที่มาก ๆ มุมนั่งเล่นบนระเบียงชั้นสองก็สร้างทัศนียภาพที่น่าประทับใจได้ไม่น้อยเลย


การระบายน้ำ

เนื่องจากระเบียงเป็นพื้นที่นอกบ้านที่เสี่ยงกับการเปียกชื้น ดังนั้นนอกจากคำนึงถึงการใช้วัสดุที่ต้องทนแดดทนฝนและไม่ลื่นแล้ว เรื่องการระบายน้ำก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยหรือมองข้ามไป เราควรออกแบบพื้นไม่ให้เกิดน้ำขัง เช่น เลือกใช้พื้นไม้ตีเว้นร่อง หรือทำพื้นกระเบื้องซึ่งมีความลาดเอียงและเตรียมรูระบายน้ำทิ้งที่พื้น เป็นต้น


Tip

ทำพื้นไม้เว้นร่องขนาด 5 มิลลิเมตร เพื่อช่วยในการระบายน้ำที่ส่วนระเบียงนอกบ้าน


มุมสวนและศาลา

บ้านที่มีพื้นกว้างจะสามารถสร้างลูกเล่นต่างๆ ได้มากกว่าบ้านที่มีพื้นที่แคบ โดยเฉพาะการจัดตกแต่งมุมสวนต่าง ๆ ทั้งการจัดวางไม้ดอก ไม้ประดับ ทำบ่อน้ำ น้ำพุ น้ำตก มุมนั่งเล่น แม้กระทั่งศาลาขนาดเล็ก – ใหญ่ หลากหลายรูปแบบ ซึ่งล้วนสร้างความน่าประทับใจและมุมมองที่ดีแก่บ้านได้


รั้วบ้าน

บ้านที่น่ามองย่อมต้องไม่ลืมที่จะทำหน้าบ้านให้น่าดูด้วย ซึ่งเราไม่ควรละเลย ไม่ว่าจะบริเวณ ประตูรั้ว ทางเข้าของสายไฟหรือสายโทรศัพท์ที่โยงเข้ามาในบ้านก็ควรดูแลให้เรียบร้อย เช่น จัดการร้อยสายไฟไว้ในท่อ ซึ่งการเดินสายไฟแบบลวกๆ ที่พบเห็นโดยทั่วไปนั้น นอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังอาจเกิดไฟฟ้ารั่วลัดวงจรจนเป็นอันตราย นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจท่อระบายน้ำหน้าบ้านของเราบ่อยๆ เพราะอาจมีเศษขยะใบไม้ลงไปอุดตัน ทำให้น้ำท่วมเวลาฝนตก


ที่มา  http://www.yellowathome.com/TH/content/Pages/content_110427_02.aspx

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น