นิสัยสะอาดในครัว

  โพสเมื่อ 2012-03-04 21:07:06 โดย byline
 

ถึงแม้เราจะล้างเช็ดทุกสิ่งในครัวจนสะอาดดีแล้ว แต่ถ้านิสัยส่วนตัวยังก่อเชื้อโรคอยู่ ก็ยังไม่ปลอดภัยจากโรคหน้าร้อน เช่น ท้องร่วงหรืออื่นๆเสียทีเดียว นิสัยบางอย่างที่ว่าต้องระวังนั้นก็ เช่น ...

1. อย่ากินอาการค้างคืน พยายามกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ร้อนๆ ยิ่งในหน้าร้อนที่อากาศอบอ้าวจะทำให้อาหารบางประเภทบูดเร็วขึ้นมาก เช่น ที่มีกะทิอย่างแกงต่างๆ เป็นต้น

2. ล้างภาชนะทันทีเมื่อทานกินเสร็จมื้อหนึ่งๆ เพราะการทิ้งจานชามที่ใช้แล้วไว้ในอ่างล้างจาน นอกจากจะทำให้เกิดกลิ่นไม่ดีแล้ว ยังจะที่ทำให้แมลงวัน แมลงสาบ มด และอื่นๆมาขึ้นและมาอยู่บ้านเราครัวเรามากขึ้น

3. ควรทิ้งอาหารหมดอายุ อย่าเสียดาย หากพบว่าบนกระป๋อง กล่อง หรือถุง เขียนวันหมดอายุไว้ แล้วมันเลยมาแล้ว ก็ต้องทิ้งไปอย่าเสียดาย โดยเฉพาะหน้าร้อนในไทยที่อาหารต่างๆเสียง่ายขึ้นมากแม้จะอยู่ในหีบห่อยังไม่เปิดแกะใช้

4. ทุกครั้งที่ตั้งอาหารไว้บนโต๊ะหรือในครัว ต้องใช้ฝาชีครอบ โดยเฉพาะฤดูที่แมลงวันมาก และแต่ละตัวนำเชื้อโรคท้องร่วงและอื่นๆติดมากับขากับตัวมากมายมหาศาล การที่แมลงวันตอมก็คือมาปล่อยเชื้อนั่นเอง

แต่ทุกอย่างย่อมมีพลาดพลั้งกันได้ ฉะนั้นก็ควรเตรียมยาติดบ้านไว้ เช่น ยาพวกยาเม็ดฆ่าเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ยาธาตุยาน้ำแก้ท้องเฟ้อจุกเสียด เป็นต้น

ที่มา http://www.yellowathome.com/TH/content/Pages/Clean-Kitchen-_06172011_w.aspx

 

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น