ลักเพศ ไม่รู้ต้องอ่าน

  โพสเมื่อ 2009-10-05 23:48:31 โดย orusawakai
 


ลักเพศ คือ ความผิดปกติที่เกิดจากการได้รับความตื่นเต้นหรือความสุขทางอารมณ์หรือทางเพศ โดยการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าของเพศตรงข้าม คนพวกนี้ส่วนใหญ่จะพอใจเฉพาะการแต่งตัวเป็นเพศตรงข้าม และไม่ต้องการแปลงเพศ แต่มีบางคนประพฤติรักร่วมเพศด้วย เขาสามารถมีกิจกรรมทางเพศกับเพศตรงกันข้ามได้ตามปกติ แต่จะต้องอาศัยเครื่องแต่งกายของเพศตรงข้ามเป็นเครื่องช่วยกระตุ้นอารมณ์เพศ มีความสุขทางเพศและความสุขในครอบครัวได้ โดยเฉพาะถ้าคู่สมรสของเขาเข้าใจและให้ความร่วมมือ


โดยปกติลักษณะดังกล่าวนี้จะเริ่มปรากฏตั้งแต่วัยเด็ก ยกเว้นบางรายที่อาจเริ่มมีอาการหลังวัยแตกหนุ่มแตกสาว และมักจะดำเนินไปจนตลอดชีวิต เกิดบ่อยในผู้ชาย ประมาณกันว่าในประชากร 100 คน จะมีลักเพศ 1 คน คนเหล่านี้มีลักษณะทางเพศของเพศใดเพศหนึ่งอย่างสมบูรณ์ แต่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการรับรู้ความเป็นชายหรือหญิงของตน (gender indentity) ไม่พบว่าคนที่มีความผิดปกติในโครโมโซม ฮอร์โมน หรือเป็นกะเทย (intersex) จะเป็นลักเพศมากกว่าธรรมดา การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับแบบหญิงของผู้ชายที่เป็นลักเพศ เป็นการแสดงออกอย่างหนึ่งถึงความนิ่มนวล อ่อนช้อย และอารมณ์เพศที่มีอยู่ในตัวเขา แต่การกระทำแบบนี้สังคมไม่ยอมรับ

ความพอใจในการแต่งกายด้วยอาภรณ์ของเพศตรงกันข้ามของพวกลักเพศชายมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่ที่ใช้เครื่องประดับหรือแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบผู้หญิงเป็นครั้งคราว ที่ใช้เครื่องแต่งกายบางอย่างของหญิงเช่นชุดชั้นในไว้ภายในและสวมเสื้อผ้าผู้ชายไว้ภายนอก จนกระทั่งที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับของหญิงอยู่ตลอดเวลา เขาจะมีความพอใจและสบายใจที่ได้กระทำเช่นนั้น และจะพอใจมากขึ้นเมื่อได้มองภาพตัวเองในกระจกเงา

สาเหตุ

ปัจจัยสำคัญมักจะเป็นเรื่องของจิตใจ ได้แก่

1. การเลี้ยงดูผิดเพศ เนื่องจากพ่อแม่ไม่ทราบเพศที่แท้จริงของเด็กหรือไม่ต้องการเพศที่แท้จริงของเด็ก พวกลักเพศชายหลายคนเล่าว่าเมื่อสมัยเป็นเด็กเขาถูกบังคับให้แต่งตัวเป็นเด็กหญิง
2. การประชดตัวเอง เช่น ผู้หญิงที่รูปร่างหน้าตาไม่สวย อาจประชดตัวเองโดยการแต่งตัวเป็นผู้ชาย
3. ตามทฤษฎีจิตวิเคราะห์ ลักเพศเกิดจากความกลัวจะถูกตอน ฉะนั้นผู้ชายจึงสร้างความมั่นใจให้ตัวเองว่าจะไม่มีการตอน เพราะแม้แต่ผู้หญิงก็มีองคชาต โดยสรุปจากลักษณะของตัวเองที่แต่งตัวเหมือนหญิงและมีองคชาต

ปัจจัยทางร่างกายก็มีผู้คิดถึงกัน เช่น ความผิดปกติของฮอร์โมนในระยะแรกของการตั้งครรภ์ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถพิสูจน์ได้แน่นอน

แม้ว่าพวกลักเพศอาจจะมีชีวิตครอบครัวและชีวิตทางเพศเป็นปกติ แต่ก็มักจะมีบุคลิกภาพที่ไม่สมบูรณ์ เช่น เป็นคนไม่เปิดเผย ซึมเศร้า หรือระแวงสิ่งแวดล้อม มักจะมีความบกพร่องทางเพศกับเพศตรงกันข้าม จึงใช้การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองในขณะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของเพศตรงข้ามเพื่อให้ได้รับความสุขสุดยอดทางกามารมณ์ บางรายมีความสุขทางเพศกับส่วนของร่างกายของเพศตรงกันข้ามหรือวัตถุ หรือมีความสุขทางเพศจากการได้รับความเจ็บปวดด้วย

การรักษา

การรักษามักไม่ค่อยได้ผล ในปัจจุบันมีผู้พยายามใช้พฤติกรรมบำบัดชนิดอะเวอร์ชั่น เทอราปี แต่ผลการรักษายังสรุปไม่ได้

ตัวอย่างผู้ป่วย

ผู้ป่วยชาย อายุ 65 ปี สมรสแล้ว เคยมีอาชีพเป็นกัปตันเรือหาปลา แต่ปัจจุบันเป็นยามรักษาความปลอดภัย มาพบแพทย์เพราะภรรยาไม่พอใจที่เขาชอบแต่งกายเป็นผู้หญิง โดยทั่วไปถ้าไม่ได้แต่งกายด้วยเสื้อผ้าของผู้หญิง ลักษณะภายนอกและกิริยาท่าทางของเขาก็เป็นผู้ชายเต็มตัว และเขามีเพศสัมพันธ์เฉพาะกับเพศตรงกันข้ามเท่านั้นเมื่อ 5 ปีก่อนเขาจะสวมเสื้อผ้าของหญิงไว้ภายในหรือใช้อาภรณ์ของหญิงซึ่งไม่สะดุดตา เช่น สวมกางเกงในของผู้หญิงหรือสวมแหวนแบบผู้หญิง เป็นต้น และเขาชอบถ่ายรูปตัวเองขณะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของผู้หญิงด้วย

ผู้ป่วยจำได้ว่าเขาสนใจเสื้อผ้าของผู้หญิงเมื่ออายุ 12 ปี โดยการเอาเสื้อกางเกงติดกันของน้องสาวมาสวมใส่ และการกระทำเช่นนั้นทำให้เขาเกิดความตื่นเต้นทางเพศ ต่อมาเขาก็สวมกางเกงในของผู้หญิงเป็นครั้งคราว ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้องคชตแข็งตัวทุกครั้ง บางครั้งจะหลั่งน้ำกามโดยไม่ต้องทำอะไรเลยและบางครั้งเขาจะสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองไปด้วย แม้ว่าบางขณะเขาจะนึกอยากเป็นหญิงแต่เขาก็ไม่เคยคิดฝันว่า ตนเป็นผู้หญิง เมื่อยังเป็นโสด แม้ว่าเขาจะค่อนข้างขี้อายเกี่ยวกับเรื่องเพศแต่ก็เป็นที่ต้องตาต้องใจของหญิงสาวอยู่ไม่น้อย เขาแต่งงานเมื่ออายุ 22 ปี และนั่นเป็นครั้งแรกที่เขามีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงกันข้าม

ความต้องการที่จะสวมเสื้อผ้าของเพศหญิงมีมากขึ้นหลังจากผู้ป่วยแต่งงานแล้ว เริ่มเมื่ออายุ 45 ปี หลังจากที่มีโอกาสแสดงแบบในนิตยสารฉบับหนึ่งซึ่งเป็นนิตยสารเกี่ยวกับลักเพศ เพราะผู้ป่วยได้ทราบว่ายังมีคนอื่นอีกที่เป็นเหมือนเขา เขาหมกมุ่นกับเสื้อผ้าของผู้หญิงมากขึ้น และเริ่มแต่งตัวเป็นหญิงอย่างสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเขียนจดหมายถึงพวกลักเพศด้วยกันผ่านทางนิตยสาร และบางครั้งก็ไปงานเลี้ยงสังสรรค์ของคนเหล่านี้ การแต่งกายเป็นเพศตรงกันข้ามในงานสังสรรค์ของพวกลักเพศเป็นโอกาสเดียวที่เขากระทำนอกบ้าน

แม้ว่าผู้ป่วยจะยังมีความรับผิดชอบต่อชีวิตแต่งงานของตน แต่ในระยะ 20 ปีมานี้ ความสัมพันธ์ทางเพศกับภรรยาก็ลดน้อยลงพร้อมกับมีความหมกมุ่นในกิจกรรมดังกล่าวมากขึ้น เมื่อแรกการแต่งกายด้วยอาภรณ์ของเพศตรงกันข้ามให้ความเร้าใจทางเพศ แต่ต่อมาเมื่อความสนใจทางเพศลดลง อาการจะเกิดขึ้นเมื่อเขามีความตึงเครียด มันจึงกลายเป็นสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทางอารมณ์มากกว่าทางเพศ

บิดามารดาของผู้ป่วยนับถือศาสนาต่างกัน ผู้ป่วยเป็นลูกคนโตซึ่งใกล้ชิดและบูชาแม่มากที่สุด แต่ขณะเดียวกันก็โกรธและเกลียดพ่อซึ่งประพฤติตนเป็นแมงดาและติดสุรา บิดามารดาทะเลาะกันเป็นประจำ สร้างความสะเทือนใจให้ผู้ป่วยเสมอ ยิ่งกว่านั้นมารดายังเสียชีวิตตั้งแต่ผู้ป่วยอายุเพียง 10 ขวบ ซึ่งทุกวันนี้เขายังน้ำตาไหลเมื่อพูดถึงการตายของมารดา เมื่อมารดาเสียชีวิตเขาและน้องๆ ต้องแยกกันไปอยู่กับญาติ และบิดาแต่งงานใหม่ ต่อมาอีกไม่นานนักน้องชายของเขาก็ตกน้ำตายไปอีกคน และเมื่อเขาอายุได้ 20 ปี บิดาก็เสียชีวิต เข้าใจว่าโดยการฆ่าตัวตาย

เนื่องจากชีวิตประสบกับความแตกแยกของครอบครัวตลอดวัยเด็ก ผู้ป่วยจึงประทับใจในความประพฤติของภรรยาตลอดจนความสามารถของเธอในการดูแลลูกๆ และบ้านช่องอย่างเรียบร้อย ผู้ป่วยเล่าถึงความวิปริตทางเพศของเขาให้เธอฟังตั้งแต่แต่งงานกันใหม่ๆ และเธอก็ยอมรับปัญหานี้ได้เป็นอย่างดีตลอดมาตราบเท่าที่เขายังกระทำอย่างลับๆ เมื่อลูกๆ ยังอยู่ด้วยผู้ป่วยก็รู้สึกว่าเขามีเครื่องเหนี่ยวรั้งใจไม่ให้กระทำอย่างเปิดเผย แต่เมื่อลูกๆ แยกบ้านไปเขาก็ขาดการยับยั้ง ทำให้ความขัดแย้งกับภรรยารุนแรงขึ้น และตัวเขาเองก็รู้สึกเสียใจมากขึ้น

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


G6JIFK rwwmfxfgfxgw

#5 โดย udjnqhiig
เมื่อ 2012-08-02 14:49:39

G7XHwa ddzfhxtbmeyx

#3 โดย fldgsfnrkwh
เมื่อ 2012-08-01 14:57:25

Your psoting really straightened me out. Thanks!

#2 โดย Prajal
เมื่อ 2012-07-31 12:59:26

Your psoting really straightened me out. Thanks!

#1 โดย Prajal
เมื่อ 2012-07-31 12:59:08