::~ถั่วเหลือง~::~มีโทษเหมือนกันนะ~::

  โพสเมื่อ 2009-10-05 23:08:13 โดย dollzjar6522
  ถั่วเหลืองเป็นพืชล้มลุก ทุกส่วนของลำต้น ใบ. ฝักมีขนอ่อน ๆ คลุมอยู่ ถั่วเหลืองเมล็ดแก่ ซึ่งมีลักษณะค่อนข้างกลมและแข็ง ส่วนมากมักนำมาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น เต้าหู้แผ่น เต้าหู้ยี้ ฟองเต้าหู้ น้ำเต้าหู้ เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว ซ้อส น้ำมันพืช นมถั่วเหลือง เนื้อสัตว์เทียมหรือที่เรียกว่าโปรตีนเกษตร และอาหารสัตว์ (กากถั่วเหลือง)นั่นเอง

คุณค่าทางอาหารและยา
        ถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ และราคาถูกเมื่อเทียบกับโปรตีนจากสัตว์ และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน การประกอบอาหารมังสวิรัตทั่วไป จึงนิยมใช้ถั่วเหลืองและเต้าหู้เป็นส่วนประกอบสำคัญทดแทนโปรตีนจากสัตว์
        สารอาหารที่สำคัญในถั่วเหลืองได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรท แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี ๑ บี ๒ บี ๖ และบี ๑๒ วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี สารไนอาซิน และเส้นใย อาหาร ปัจจุบันมีการนำถั่วเหลืองมาทำเป็นเนื้อสัตว์เทียม หรือที่เรียกว่าโปรตีนเกษตรกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากทุกคนมีความตระหนักในคุณค่าอาหารที่ครบถ้วน และประโยชน์ ในการป้องกันโรคและเสริมสุขภาพที่ดีกว่า เช่น เป็นอาหารต้านโคเลสเตอรอลที่ได้ผล ช่วยลดความเสี่ยง จากมะเร็ง ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการไม่สบายตัวของสตรี ในระยะหมดประจำเดือน และยังมีสารที่สามารถลดความรุนแรงของโรคกระดูกผุในหญิงสูงวัยได้อีกด้วย
        ข้อควรระวัง การเลือกซื้อหรือเก็บรักษาถั่วเหลือง รวมถึงถั่วชนิดอื่น ๆ ด้วย จำเป็นต้องดูแลอย่าให้เกิดความอับชื้น มิฉะนั้นถั่ว จะเป็นเชื้อรา และเกิดสารพิษอะฟาทอกซินก่อมะเร็งได้นะคะ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


เข้ามา Comment กันเยอะๆนะคะ...

#1 โดย dollzjar6522
เมื่อ 2006-09-10 12:44:17