เรื่อง"โจ๊กๆ" ที่มีคุณค่า

  โพสเมื่อ 2011-05-23 21:13:36 โดย faprolws


วันนี้ "108 เคล็ดกิน" มีเรื่องโจ๊กๆ มาเล่าสู่กันฟัง แต่!!ช้าก่อนอย่าเพิ่งเตรียมตัวหัวเราะกัน เพราะว่าเรื่องโจ๊กๆ ที่ว่านี้ไม่ใช่เรื่องโจ๊กตลกขำขัน แต่เป็นเรื่องของ "โจ๊ก" ที่เป็นอาหาร ที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก และไม่เคยลองลิ้มรสชาติกัน

สำหรับหลายๆ คนที่เคยกินโจ๊ก และติดใจในรสชาติของโจ๊กที่นุ่มนวลละมุนลิ้น อาจจะมองว่าโจ๊กเป็นเพียงแค่อาหารถ้วยเล็กๆ ที่ดูเหมือนว่าเมื่อกินเข้าไปแล้วอาจจะไม่อิ่มท้อง หรือว่าอิ่มได้ไม่นานก็หิวขึ้นมาอีก ซึ่งเรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นแค่ความรู้สึกส่วนตัวของแต่ละคน

เพราะ ที่จริงแล้วการกินโจ๊กสักถ้วยนั้น มีประโยชน์ มีโภชนาการทางคุณค่าอาหารที่ไม่แพ้ใคร ซึ่งหากทานโจ๊กหนึ่งถ้วยจะได้รับพลังงานถึง 400 แคลอรี (แต่ก็ขึ้นอยู่กับเครื่องปรุงด้วย) อีกทั้งโจ๊กยังมีคุณสมบัติที่เป็นอาหารเพื่อการบำบัด เพราะว่าย่อยง่าย มีส่วนช่วยในระบบการหมุนเวียนของเลือดลมในร่ายกาย แถมโจ๊กยังเป็นอาหารเย็นที่เหมาะแก่การกินในช่วงเวลาที่ร่างกายร้อนเกินไป

และ อาจจะดูเหมือนว่าโจ๊กนั้นมีข้าวเป็นส่วนประกอบหลัก แต่ที่จริงแล้วก็สามารถเติมผักและสมุนไพรลงไปเพื่อเพิ่มประโยชน์ในทางบำบัด ได้ด้วย เช่น ถ้าโจ๊กทำด้วยข้างกล้องก็จะมีกากใยสูง และมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับแม่ที่กำลังให้นมลูกอยู่ แต่ถ้าเป็นข้าวสาลี เหมาะกับคนที่เป็นไข้ จะทำให้การขับถ่ายคล่องตัว ส่วนขิงที่ใส่มาในโจ๊กก็ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและแก้ปัญหาการติดเชื้อ สำหรับผู้ที่มีปัญหาการย่อย ท้องเสีย นอนไม่หลับและอาเจียน

เมื่อ เห็นถึงประโยชน์มากมายจาก "โจ๊ก" ถ้วยเล็กๆ อย่างนี้กันแล้ว หากใครเกิดรู้สึกหิวขึ้นมา จะรีบไปหาโจ๊กอุ่นๆ สักถ้วยมากินเพื่อสุขภาพก็ไม่ว่ากันที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

 

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น