ออกกำลังกายในน้ำทางเลือกของหญิงตั้งครรภ์

  โพสเมื่อ 2009-12-04 17:25:23 โดย funyday


ทาง การแพทย์ให้ความเชื่อมั่นว่าการออกกำลังกายที่พอเหมาะจะเป็นประโยชน์สำหรับ หญิงตั้งครรภ์ แต่ต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ว่า สามารถออกกำลังกายได้มากน้อยเพียงใด เพราะหากมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้

โดย น.พ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รพ. กลาง ร่วมพูดคุยและให้ความรู้ด้านการดูแลพัฒนาครรภ์ให้มีคุณภาพ ในงานสัมมนาโครงการ คนรักลูกว่า คนที่ออกกำลังกายจะรู้สึกสดชื่น เพราะขณะออกกำลังกายจะมีสารแห่งความสุขที่เรียกว่าเอ็นโดรฟินหลั่งออกมา

แต่ การออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องไม่ทำแบบหักโหมจนเกินไป ควรลดลงจากเดิมเหลือเพียงร้อยละ 75-80 และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ทำให้ตนเองบาดเจ็บ

“กีฬาสำหรับคุณ แม่ตั้งครรภ์ที่ แพทย์แนะนำคือ การว่ายน้ำ การออกกำลังกายในน้ำ การเดิน ถีบจักรยานบก และการเต้น แอโรบิกในน้ำ เป็นต้น เพราะ ไม่บาดเจ็บ ไม่ต้องลงน้ำหนัก ไม่ต้องกระแทก แต่ออกกำลังกายเพื่อให้เลือดได้หมุนเวียน

คุณ แม่ตั้งครรภ์สามารถออกกำลังกายได้ประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง การเริ่มต้นออกกำลังกายควรเริ่มจากวันเว้นวัน หรืออาทิตย์ละ 3 ครั้ง อย่าหักโหม และค่อย ๆ เพิ่มขนาดตามความสามารถ ก่อนออกกำลังกายควรปรึกษาแพทย์ว่าสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ และควรออกอย่างไร”

สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รพ. กลางกล่าวอีกว่า การออกกำลังกายแต่ละครั้ง คุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับประโยชน์มากมาย ตัวอย่างประโยชน์ของการออกกำลังกาย ในน้ำ ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะการว่ายน้ำ อย่างเดียว แต่รวมถึงการออกกำลังกายที่ประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ เช่น

การ เดิน จ๊อกกิ้ง ลอยตัว เต้นแอโรบิก การบริหารส่วนต่าง ๆในขณะตัวแช่น้ำอยู่ในสระ นอกจากการออกกำลังกายคุณแม่ตั้งครรภ์อาจใช้สระน้ำเป็นที่ผ่อนคลายความตึง เครียด และออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการมีบุตร

เพียง แค่ลงไปแช่ตัวอยู่ในน้ำเฉย ๆ ที่ระดับคอหรือไหล่โดยยังไม่ได้ออกกำลังก็ได้รับประโยชน์จากน้ำแล้ว จะรู้สึกสบายขึ้นเพราะน้ำหนักตัวและครรภ์ที่ร่างกายรับภาระอยู่ตลาดเวลาหาย ไปกว่าร้อยละ 90 ทำให้อาการปวดหลังทุเลาลง

“สภาพเหมือนไร้น้ำหนัก ที่คุณแม่รู้สึกขณะอยู่ในสระน้ำ ไม่ต่างไปจากในน้ำมีแรงดันที่ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นโดยอัตโนมัติ เลือดที่มักคั่งอยู่ตามขาและเท้าของหญิงมีครรภ์อันเป็นสาเหตุทำให้เส้นเลือด ดำโป่งพอง จะไหลกลับสู่หัวใจได้ง่ายขึ้น

และหัวใจจะส่งโลหิตออกไป เลี้ยงอวัยวะภายในต่าง ๆ รวมทั้งมดลูกและรกมากขึ้น ไตซึ่งได้รับเลือดไปเลี้ยงมากกว่าปกติทำให้ปัสสาสวะมากขึ้น ช่วยลดอาการบวมน้ำตามมือและเท้า ที่มักเกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายในระหว่างการตั้ง ครรภ์”

อย่างไรก็ตาม น.พ.วิชัยกล่าวว่า แม้การออกกำลังกายให้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ แก่คุณแม่ตั้งครรภ์ แต่มีข้อพึงระวังถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น มีอาการครรภ์เป็นพิษ มีเลือดออก รกเกาะต่ำ หรือมีโอกาสคลอดก่อนกำหนด ในกรณีเช่นนี้ไม่ควรออกกำลังกาย หรือปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และทารกในครรภ์.


ข้อมูลจาก


หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น