ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว

  โพสเมื่อ 2009-10-06 02:44:59 โดย giftyun

 

 ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว


 

ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว
• ประชาชนในบ้านนาตีนส่วนหนึ่งประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าวชาวบ้านที่มีฝีมือทางช่าง มีความคิดสร้างสรรค์ในเชิงศิลป์ได้นำมะพร้าวที่ร่วงหล่น ไปปอกแล้วนำกะลามาขัดตัดแต่งเป็นเครื่องใช้ในครัวหลายๆอย่าง มีผู้สนใจจากหมู่บ้านใกล้เคียงมาซื้อไปใช้เพราะทำได้สวย มีคุณภาพดี เมื่อทางราชการมาแนะนำให้ผลิตงานหัตกรรมที่มีคุณภาพเพื่อนำไปจำหน่ายไปเป็นร่ายได้เสริม ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันสร้างผลิตภัณฑ์ โดยใช้กะลามะพร้าวในการผลิต เริ่มจากการคัดเลือกกะลามะพร้าวที่ได้รับขนาดและความหนา นำมาขัดให้เรียบแล้วปิดกระดาษที่ลงลวดลายไว้ จากนั้นจึงฉลุ ด้วยเลื่อยมือตามลวดลายที่ต้องการ นำไปขัดแต่ง แล้วนำประกอบผลิตภัณฑ์ต่างๆที่น่าสนใจหลายชนิด


• สินค้าที่ผลิตจากกะลามะพร้าว
       ประเภทเครื่องใช้ ได้แก่ จาน ถ้วย ช้อนซ้อม ทัพพี ตะหลิว กระจ่า กระบวย กล่องทิชชู ที่เขี่ยบุหรี่ ไม้เกาหลัง แจกันดอกไม้ เป็นต้น
       ประเภทของที่ระลึกและเครื่องประดับ  ได้แก่  เครื่องกระดับผม  หวีสับ  เข็มขัด สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กระดุม พะวงกุญแจ เต่ากะลา โคมไฟ กระปุกออมสิน เป็นต้น


• สถานที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์
  ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวของชาวบ้าน บ้านนานตีนมีการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในงานที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมอาชีพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร เช่นงานของดีประจำจังหวัด งานสินค้า  OTOP งานกาชาด เป็นต้นเป็นสินค้าส่งออก  ส่งไปขายยังประเทศ จีน ญี่ปุ่น เป็นต้น

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น