ปรากฏการณ์เอลนินโญ

  โพสเมื่อ 2009-10-06 02:36:58 โดย gramma
 

ปรากฏการณ์เอลนินโญ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา "เอลนินโญ" และ "ลานินญา" เป็นคำพูดที่มีการกล่าวถึงอย่างมากว่าเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดความผิดปกติของสภาพภูมิอากาศบริเวณต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะในช่วงปี 2540-2541 ที่ผ่านมานี้เกิดความแห้งแล้งอย่างมากจนทำให้เกิดไฟป่ารุนแรงและยาวนานขึ้นในประเทศอินโดนีเซีย ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ บราซิล ตอนใต้ของแอฟริกา และในแถบคาบสมุทรอินเดียมีฝนตกชุกมากจนเกิดน้ำท่วมในประเทศบังคลาเทศ เคนยา สหรัฐอเมริกา ชายฝั่งประเทศเปรู เอควาดอร์ แม้แต่ในยุโรปและในบางครั้งหลังจากปรากฏการณ์เอลนินโญสิ้นสุด ลานินญาเป็นปรากฎการณ์ในลักษณะตรงกันข้าม ก็อาจเกิดตามขึ้นมาเช่นเดียว ในบริเวณที่เกิดน้ำท่วมผ่านไปแล้วก็อาจจะเกิดเป็นความแห้งแล้วขึ้นมาแทน
คำว่า "เอลนินโญ"และ "ลานินญา" เป็นการเขียนคำอ่านตามภาษาสเปน เพราะที่จริงแล้วสองคำนี้เป็นภาษาสเปน คือ El Ninõ และ La Ninã แต่ถ้าหากจะเขียนและอ่านตามภาษาอังกฤษก็คือ El Nino (เอลนิโน) La Nina (ลานินา) ซึ่งแล้วแต่จะนิยมเขียนกัน
เอลนินโญคืออะไร
เอลนินโญ คือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการไหลย้อนกลับของผิวน้ำทะเลที่อุ่น ในช่วงเวลาช่วงหนึ่งๆ จากบริเวณเส้นศูนย์สูตรทางมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก ไปแทนที่กระแสน้ำเย็นที่ไหลอยู่เดิมบริเวณเส้นศูนย์สูตรทางมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและบริเวณชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ เมื่อการอุ่นขึ้นของอุณหภูมิผิวน้ำทะเลได้แผ่ขยายกว้างก็ส่งผลกระทบต่อการหมุนเวียนของบรรยากาศแผ่ขยายกว้างออกไป
เอลนินโญเกิดขึ้นได้อย่างไร
พื้นโลกของเราจะรับความร้อนจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน บริเวณเส้นศูนย์สูตรจะรับความร้อนมากกว่าขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ น้ำทะเลและอากาศจะเป็นตัวพาความร้อนจากเส้นศูนย์สูตรไปยังขั้วโลกทั้งสอง เกิดเป็นวงจรถ่ายเทความร้อนเกิดขึ้น โดยน้ำทะเลที่ผิวมหาสมุทรจะร้อนจนระเหยกลายเป็นไอขึ้นไป น้ำอุ่นข้างล่างผิวน้ำใกล้เคียงจะเข้ามาและกลายเป็นไออีก เป็นเหตุให้มีการไหลทดแทนของน้ำและอากาศที่เย็นกว่าไปสู่ที่อุ่นกว่า เกิดเป็นวงจรระบายความร้อนและความชื้นออกจากโซนร้อนอย่างต่อเนื่อง

ในสภาวะปกติ เขตโซนร้อนนั้นก็คือ บริเวณเส้นศูนย์สูตรทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ได้แก่ บริเวณหมู่เกาะอินโดนีเซียและออสเตรเลีย ลักษณะของการเกิดวงจรถ่ายเทความร้อนทำให้มีลมที่พัดไปจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิกมาหาแนวเส้นศูนย์สูตรทางแปซิฟิกตะวันตกหรือที่เรียกว่า "ลมสินค้า" นั่นเอง ซึ่งลมสินค้านี้จะพัดน้ำทะเลชั้นบนที่ร้อนจากมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกแถบบริเวณชายฝั่งประเทศเปรูให้ไหลตามมายังมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกแถบหมู่เกาะอินโดนีเซีย จากการสำรวจทางดาวเทียม พบว่าน้ำทะเลแถบอินโดนีเซียมีระดับสูงกว่าทางฝั่งเปรูครึ่งเมตร ซึ่งทางฝั่งเปรูนั้นเมื่อน้ำอุ่นชั้นบนไหลตามกระแสลมสินค้า น้ำทะเลด้านล่างซึ่งเย็นกว่าก็จะมาแทนที่ หอบเอาแพลงตอน แร่ธาตุ สารอาหารต่างๆ ซึ่งเป็นอาหารของปลาขึ้นมาด้วย ทำให้บริเวณชายฝั่งประเทศเปรูเป็นแหล่งที่มีผลผลิตปลามากที่สุดแห่งหนึ่ง และทำให้มีนกกินปลาหลากหลายชนิดมาอาศัยบริเวณนี้ จนทำให้เกิดอาชีพเก็บมูลนกขายอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

ในกรณีที่เกิดปรากฏการณ์เอลนินโญ ลมสินค้ามีกำลังอ่อนด้วยสาเหตุที่ยังไม่ทราบแน่ชัดและบางครั้งมีการกลับทิศ ทำให้ไม่สามารถพยุงน้ำทะเลทางแปซิฟิกตะวันตกให้อยู่ในระดับสูงกว่าอย่างเดิมได้ กระแสน้ำอุ่นจึงไหลย้อนกลับมารวมกันทางแปซิฟิกตะวันออกแทน แอ่งน้ำอุ่นก็เคลื่อนไปทางทิศตะวันออกเช่นกัน การลอยตัวของน้ำเย็นจากก้นทะเลจึงมีน้อยเป็นผลทำให้น้ำทะเลด้านแปซิฟิกตะวันออกอุ่นขึ้น เปรียบเสมือนเกิดวงจรงูกินหางขึ้น คือ น้ำทะเลยิ่งร้อน ลมสินค้าก็ยิ่งอ่อน .. ลมสินค้ายิ่งอ่อน น้ำทะเลก็ยิ่งร้อน ดังนั้นเมื่อเกิดปรากฏการณ์เอลนินโญครั้งใดจะทำให้แอ่งน้ำอุ่นขยายใหญ่ขึ้นทุกครั้ง ซึ่งในขณะนี้มีขนาดใหญ่กว่าประเทศอเมริกาละขยับออกไปอยู่ใจกลางมหาสมุทร ส่วนอุณหภูมิที่ใจกลางแอ่งก็สูงขึ้นเรื่อยๆ จนสูงกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 5 °C แล้ว (โดยปกติอุณหภูมิของน้ำทะเลร้อนและเย็นจะประมาณ 30 °C และ 22 °C ตามลำดับ)

การที่ตำแหน่งของแอ่งน้ำอุ่นขยับที่ไปอยู่กลางมหาสมุทรเช่นนี้ ทำให้เกิดวงจรถ่ายเทความร้อนขึ้นสองวงจร จึงเป็นผลให้รูปแบบการรวมตัวของเมฆไม่เหมือนเดิม ทิศทางลมและการไหลของกระแสน้ำแตกต่างไปจากเดิม มีผลทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงผิดไปจากปกติอย่างมาก และเนื่องจากการหมุนเวียนของอากาศในชั้นบรรยากาศเปลี่ยนแปลงไป เอลนินโญจึงมีผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศทั่วโลกทั้งหมด ไม่แต่เฉพาะบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


เป็นอะไรที่เจ็งดีครับผมว่าหะ

#6 โดย k
เมื่อ 2013-01-19 10:47:05

อยากให้มีเเบบทดสอบครับ

#5 โดย นัฐ
เมื่อ 2012-02-20 18:45:43

ข้อมูลดีมากคะ

#4 โดย MM
เมื่อ 2012-02-04 17:16:30

น้อมากเนื้อหฟหา

#3 โดย นันทวุธ
เมื่อ 2011-08-01 13:00:31

ชอบคนเก่ง เจ๋งสุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

#2 โดย ยิว
เมื่อ 2011-02-16 20:26:17

น่ารักกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก จังงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง

#1 โดย เดดน
เมื่อ 2010-06-21 18:54:34