สามีแอบไปมีอะไรกับคนรับใช้ในบ้าน ทำอย่างไรดีค่ะ

  โพสเมื่อ 2009-10-06 01:41:51 โดย hanako

คำถาม

ตอนที่ดิฉันและลูกๆไม่อยู่บ้านหรือเมื่อมีโอกาสเมื่อไร สามีชอบแอบไปมีอะไรกับคนรับใช้ในบ้านจะทำอย่างไรดีค่ะ จะจับให้ได้คาหนังคาเขาให้เค้ารู้ไปเลยว่าเรารู้ดีไหมค่ะ ตอนนี้เค้ายังไม่รู้ค่ะ ว่าดิฉันสงสัยเค้าอยู่คำตอบ


ผัวชอบกินอาจม


เมื่อรู้ว่าผัวยุ่งกับคนใช้ สิ่งที่ควรทำคือพูดเป็นนัยๆ ว่าเรารู้แล้ว อาจจะแกล้งเล่าเรื่องของเพื่อนว่าผัวของเขาไปยุ่งกับคนใช้ แล้วเรารู้สึกอย่างไร ลองพูดเป็นเรื่องสมมุติว่าถ้าหากผัวเราเองยุ่งกับคนใช้ในบ้าน เราจะทำอย่างไร อาจจะพูดจาดูถูกผู้ชายโดยทั่วไปที่ชอบยุ่งกับคนใช้ว่าเป็นคนที่ไร้รสนิยม เป็นพวกชอบกินอาจม เป็นคนที่ไม่ใช่ลูกผู้ชาย เป็นคนที่ไม่ให้เกียรติเมีย รวมความแล้วเป็นคนที่ใช้ไม่ได้ เวลาที่เล่าเรื่องสมมุติเหล่านี้ควรจะพูดในเวลาที่มีคนใช้อยู่ในบริเวณนั้นด้วย

นอกจากนี้แล้วควรจะหาอีกจังหวะหนึ่ง เล่าให้คนใช้ฟังว่าเรามีเพื่อนที่จับได้ว่าผัวยุ่งกับคนใช้ แล้วเขาทำอะไรกับคนใช้ เช่นด่าว่าอะไรบ้าง และไล่ออก แล้วก็ทำเป็นด่าคนใช้บ้านเพื่อนว่าเป็นผู้หญิงที่เลวทราม สิ้นคิด แย่งผัวชาวบ้าน คนอย่างนี้ไม่มีทางที่จะได้ดี เมื่อโดนไล่ออก จะหางานที่อื่นทำก็ยาก เพราะถ้าหากเจ้าของบ้านเขารู้ว่าโดนไล่ออกเพราะยุ่งกับนายผู้ชาย ก็คงไม่มีใครจ้าง แล้วก็ทำเป็นพูดเรื่องของปรัชญาการเป็นผู้หญิงที่มีคุณธรรม ว่าจะต้องเห็นใจลูกผู้หญิงด้วยกัน ผัวของคนอื่นไม่ควรจะยุ่ง คนเราไม่ต้องกลัวที่จะไม่มีผัว ตราบใดที่ยังไม่มีคนโสด ไม่มีคนดีมาจีบ

ผู้หญิงทั้งหลายจะต้องอยู่คนเดียวได้ ถ้าจะต้องมีผัวด้วยการแย่งผัวคนอื่นไม่ควรทำ คิดถึงอกเขาอกเรา เห็นใจผู้หญิงด้วยกัน ด้วยการไม่แย่งผัวชาวบ้าน อาจจะพูดขู่ด้วยว่าถ้าหากคนใช้คนไหนยุ่งกับนายผู้ชาย เกิดไปเจอเมียที่ดุและไม่กลัวคุกกลัวตะราง คนใช้ก็อาจจะโดนทำร้ายร่างกาย หรือเอาถึงตายได้ เวลาที่พูดเล่าเรื่องนี้ให้คนใช้ฟัง ควรให้ผัวอยู่บริเวณนั้นด้วย และพูดด้วยเสียงที่ราบเรียบ เหมือนประหนึ่งว่าเรากำลังคุยกับพวกเขาอย่างธรรมดา เพื่อแสดงให้เขาเห็นว่าถ้าเราจับได้ว่าผัวเรากับคนใช้มีอะไรกัน เราจะทำอะไร อย่างไร เพื่อให้เขาสังวรไว้

เมื่อเราได้ดำเนินการเช่นนี้แล้ว พวกเขายังไม่หยุดยังคงทำอีกต่อไป เราคงจะต้องเรียกคนใช้มาคุยก่อนว่าเรารู้แล้ว และเราไม่พอใจ ถ้าหากยังไม่หยุดการกระทำดังกล่าวเราจะต้องเลิกจ้าง คนใช้ส่วนใหญ่กลัวที่จะไม่มีงานทำ ก็คงจะหยุด แต่ถ้าคนใช้เป็นผู้หญิงไม่ดี ก็จะไปฟ้องผัวของเราว่าเรารู้แล้วและจะไล่ออก ตรงนี้เราก็ต้องเตรียมตัวเอาไว้ด้วยว่าถ้าหากคนใช้ไปฟ้องเรื่องที่เราขอให้หยุดการทำ
ชั่วและจะไล่ออก เราจะทำอย่างไร สิ่งที่อยากจะแนะนำให้ทำก็คือทำใจให้สงบ แล้วพูดกับเขาดีๆว่าสิ่งที่เขาทำนั้นไม่ถูกต้อง เขาควรจะให้เกียรติเมียบ้าง ให้เขาคิดถึงหัวอกเมียว่าจะรู้สึกอย่างไรกับการที่ผัวไม่ซื่อสัตย์ และมีอะไรกับคนใช้ มันแสดงว่าเมียแย่ขนาดไหน ผัวถึงไม่พอใจ ไม่อิ่มใจ จะต้องมีอะไรกับคนใช้

บอกให้เขารู้ว่าเรารู้มานานแล้ว แต่ก็ได้อดทนตลอดมาเพื่อความสงบสุขภายในครอบครัว เพื่อความสบายใจของลูก ให้เขาได้เข้าใจความอดทนของเราด้วย ที่เราพูดกับคนใช้ และขอร้องคนใช้ให้หยุดนั้น เพราะเรารักเขา เราไม่อยากมีปัญหากับเขา เราให้เกียรติเขา เราจึงไม่พูดจาต่อว่าต่อขานเขา เราพูดกับคนใช้ด้วยความหวังว่าทุกอย่างจะจบลง โดยที่เรากับเขาไม่ต้องทะเลาะกัน ถ้าเขาเป็นลูกผู้ชายที่รักลูกรักเมีย เขาก็ควรจะเข้าใจแล้วก็หยุดการกระทำดังกล่าว

ถ้าหากทำตามขั้นตอนเช่นนี้แล้ว เขายังไม่เลิกการกระทำดังกล่าว ก็ต้องเอาคนใช้ออก แล้วลองดูปฏิกิริยาของผัวว่ามีอาการอย่างไร ถ้าเขาปล่อยให้เราจัดการเรื่องในบ้านได้ โดยไม่ยุ่งเกี่ยว เราจะให้คนใช้ออก หาคนใช้ใหม่เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร ก็ถือว่าเรื่องนี้สงบได้ในระดับหนึ่ง แล้วเราก็หาคนใช้ใหม่ ซึ่งควรจะเลือกคนใช้ที่เป็นสาวแก่อายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป การเลือกคนใช้แบบนี้นั้นมีผลดีหลายอย่าง คนวัยนี้มักจะหยุดคิดที่จะหาคู่แล้ว ดังนั้น เราไม่ต้องห่วงเรื่องที่เธอจะหาแฟนและลาออกไปแต่งงานในวันหลัง ถ้าหากเธอเป็นคนทำงานดี เธอก็จะอยู่กับเราได้นาน

ประการที่สองอายุของเธอขนาดนี้ ผัวเราคงไม่อยากจะยุ่งกับเขา เพราะอายุในวัยนั้นคงไม่ใช่วัยที่จะสร้างเสน่ห์อะไรให้ผัวเราแน่ๆ ถ้าจะให้ดีแถมหน้าตาที่ไม่ค่อยดีเป็นองค์ประกอบด้วยก็จะดีเหมือนกัน ถ้าหากว่าเลือกคนใช้แบบนี้แล้ว ผัวเรายังไปยุ่งด้วยแล้ว ก็ถือว่าผัวเราเป็นคนที่แย่มาก เป็นพวกที่ชอบกินอาจมอย่างไม่อาจจะแก้ไขได้ ถือว่าเป็นโรคประจำตัวของเขาที่เราไม่อาจจะแก้ได้

ถ้าหากเป็นเช่นนี้แล้ว เราก็ต้องมานั่งพิจารณาแล้วว่าเราจะตัดสินใจอย่างไร รักเขามาก อยากให้บ้านสงบสุข ไม่อยากทะเลาะกันให้ลูกเห็น ก็คงต้องทำใจ อดทนกับพฤติกรรมของเขา จะพูดจาขอกติกาอะไรบางอย่างจากเขาให้ชัดเจนไปเลย เช่นห้ามท้อง ต้องป้องกัน ห้ามยกย่องเหนือลูกเหนือเมีย อย่าให้ท้ายจนคนใช้เหิมเกริมขาดความเกรงใจนายผู้หญิงและลูกๆ แต่ถ้าหากเราคิดว่าผู้ชายที่มีรสนิยมแบบนี้ มีการกระทำแบบนี้คือคนที่ไม่ใช่ลูกผู้ชาย เป็นคนที่ไม่ให้เกียรติผู้หญิง

และเราจะไม่ให้เกียริคนพวกนี้ เราก็ตัดสินใจแยกกันอยู่ ลองดูสัก 1-2 ปีว่าเมื่อแยกกันอยู่แล้วเขาสำนึกหรือไม่ เขาสามารถที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมเขาได้หรือไม่ หรือเราก็จะได้ดูตัวเราเองด้วยว่าเราทนอยู่ได้โดยไม่มีเขาได้หรือไม่ ถ้าหากเราทนได้และเขาไม่เปลี่ยนนิสัยของคนกินอาจม เราก็ขอหย่า แต่ถ้าเราอยู่โดยขาดเขาไม่ได้ เขาจะเลิกหรือไม่เลิกนิสัยดังกล่าว เราคงต้องยอมกลับไปอยู่กับเขา แล้วก็อดทนอยู่กับผู้ชาย (ที่ไม่ดี) แต่เป็นที่รักของเราตลอดไป

ผู้หญิงส่วนใหญ่เสียเปรียบผู้ชายตรงที่ว่าผู้หญิงรักใครรักจริง และสังคมก็กำหนดให้ผู้หญิงมีรักเดียวใจเดียว จะมากชู้หลายผัวไมได้ สังคมจะประณาม แต่สำหรับผู้ชายแล้ว สังคมกลับยกย่องคนที่สามารถมีอะไรกับผู้หญิงได้หลายๆคน ได้รับการยกย่องเป็นขุนแผนแสนสะท้าน นอกจากนั้นแล้วเวลาที่ผู้ชายจะมีอีหนูนั้น ไม่มีใครสนใจว่าจะไปยุ่งกับใคร จะเป็นคนชั้นสูงหรือชนชั้นล่างอย่างไรก็ได้ สำหรับผู้หญิงไปยุ่งกับชายอื่นไม่ได้ และยิ่งไปยุ่งกับคนระดับล่าง เช่นคนรถ คนใช้ นักการภารโรง คนงานก่อสร้าง คนสวน ยิ่งประณามมากกว่าเดิม

อีกเรื่องหนึ่งคือผู้ชายส่วนใหญ่อยู่ได้โดยไม่มีผู้หญิงคนที่เขารัก แต่ผู้หญิงมักจะอยู่ไม่ได้หากขาดผู้ชายคนที่เธอรัก ด้วยเหตุนี้ผู้หญิงก็เลยต้องเป็นฝ่ายยอมผู้ชาย ในที่สุดผู้หญิงมักจะต้องยอมให้ผู้ชายได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาต้องการ รวมทั้งการกระทำที่เป็นการทำร้ายจิตใจผู้หญิงด้วย ถ้าหากผู้หญิงมีความเข้มแข็งกว่านี้ เชื่อว่าตนเองอยู่ลำพังได้โดยไม่ต้องมีผู้ชายเลวๆเคียงข้าง ผู้หญิงก็จะไม่ตกเป็นเบี้ยล่างของผู้ชายอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้.

ดร. เสรี วงษ์มณฑากรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น