มีแฟนเจ้าชู้ ควรมีศิลปะในการคบอย่างไรคะ

  โพสเมื่อ 2009-10-06 01:41:51 โดย hanako

มีแฟนเจ้าชู้ ควรมีศิลปะในการคบอย่างไรคะ

แฟนเป็นคนหน้าตาดี มีผู้หญิงมาชอบเยอะ เราควรวางตัวอย่างไร
เคยมีผู้หญิงโทรมาบอกว่าชอบแฟนเรามากๆ ..

คำตอบ


มีแฟนเจ้าชู้ต้องเริ่มต้นด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองดังต่อไปนี้

1. พร้อมที่จะเผชิญกับการที่เขาจะมีหญิงเข้ามาติดพันหรือไม่

2. ถ้าไม่พร้อมก็เลิกกับเขาเสีย อย่าคิดไปเปลี่ยนแปลงเขา อย่าหลงตัวเองคิดว่ามีความสวย ความดีพอที่จะเปลี่ยนแปลงเขาได้ ผู้ชายเจ้าชู้นั้น ไม่ใช่นิสัย แต่เป็นสันดาน ดังนั้นหากจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต้องเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเขาเอง


3. เมื่อตัดสินใจได้ว่าจะเลิกกับเขา ก็บอกกับเขาไปตรงๆว่าเราไม่พร้อมที่จะแบ่งปันความรักกับหญิงอื่น และเมื่อเขาไม่อาจจะตัดหญิงอื่นออกไปจากชีวิตเขาได้ เราก็ต้องขออำลา

4. การที่เราพูดกับเขาเช่นนี้ เขาอาจจะบอกว่าเขา “รักเรามาก” และพร้อมที่จะเปลี่ยนเพื่อเรา และหากถ้าเรารักเขามาก และอยากจะลองดู ก็พอจะทำได้ แต่ต้องบอกตัวเองว่า หากจับได้ว่าเขาไม่ได้ทำตามสัญญา เขาเปลี่ยนสันดานไม่ได้ เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ต้องเลิกกับเขาเลย อย่าให้โอกาสครั้งที่สอง อย่าใจอ่อน อย่าอาลัยอาวรณ์ อย่าคิดว่าในโลกนี้มีเขาเพียงคนเดียว อย่าดูถูกตัวเองว่าจะหาผู้ชายคนใหม่ไม่ได้


5. ถ้าหากบอกกับตัวเองว่ารักเขามาก ไม่อาจจะขาดเขาได้ และพร้อมที่จะเผชิญกับปัญหาที่จะต้องแบ่งปันความรักกับหญิงอื่น ก็อาจจะต้องของเจรจาตั้งกติกาว่าเราจะอยู่กันอย่างไร ดังต่อไปนี้

• เขาจะต้องไม่ผิดนัดเราเพราะหญิงอื่น

• เขาจะต้องไม่ทำให้เรารู้สึกว่าเขารักเราน้อยกว่าหญิงอื่น ด้วยการให้เวลากับหญิงอื่นมากกว่าเรา

• เขาจะต้องไม่เอาวันสำคัญๆเช่น วันเกิดของเขา วันเกิดของเรา วันวาเลนไทน์ วันปีใหม่ไปใช้กับหญิงอื่น เขาจะต้องเก็บวันนั้นไว้ใช้กับเราเท่านั้น

• เขาจะต้องไม่แสดงอาการเบื่อเรา เพราะอยากจะไปอยู่กับหญิงอื่น เขาจะต้องไม่แสดงอาการเบื่อเซ็ง เมื่อยู่กับเรา เขาจะต้องมีความสุข และมีความเต็มใจที่จะอยู่กับเราเสมอ และในขณะที่อยู่กับเรา ไม่ใช่เพียงแค่มาอยู่ตามกติกา แต่ต้องมีกิจกรรมต่างๆที่ทำร่วมกับเราอย่างมีความสุข จะต้องมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

• อย่าปล่อยให้หญิงอื่นมาแสดงอาการหึงหวง หรืออาละวาดกับเรา เขาจะต้องบอกกับหญิงอื่นให้รับรู้ว่าเราคือคนที่เป็นที่หนึ่งในดวงใจของเขา แบบที่คนอื่นไม่อาจจะทดแทนได้ ถ้าหากมีหญิงอื่นชอบเขา อยากมีความสัมพันธ์กับเขาจะต้องตระหนักตั้งแต่ต้นว่าเข้ามาในฐานะที่เป็นรองเรา ถ้าหากมีผู้หญิงคนไหนมาระรานเรา ก็ถือว่าเขาทำผิดกติกา

• แม้ว้าเราจะขอเขาเช่นนั้น แต่ตัวเราก็ต้องทำใจ หากมีหญิงบางคนไม่เคารพกติกา มาระรานเรา ไม่แสดงอาการหึงหวง อย่าเพิ่งด่วนไปโกรธเขา ดูทีท่าเขาก่อนว่าเขาจะจัดการกับหญิงคนนั้นอย่างไร เขาจะสั่งสอนกันได้หรือไม่ เขาจะตัดสินใจเลิกกับหญิงคนไหนหรือไม่ ถ้าหากเขายังแสดงท่าทียกย่องเรา เข้าข้างเรา ให้ความสำคัญแก่เรา ให้เราเป็นใหญ่กว่าหญิงอื่นเสมอ เราก็อยู่กับเขาต่อไป หากวันใดเขาให้ความสำคัญกับคนอื่นมากกว่าเรา ก็ต้องกลับไปตั้งต้นที่ข้อหนึ่งใหม่

• เราจะต้องแสดงอาการใจเย็นและทำใจให้ได้หากรู้ว่าเขามีหญิงใหม่อีกแล้ว ก็ในเมื่อเราตกลงปลงใจตั้งแต่แรกแล้วว่าเรารักเขา และเรายอมรับความเป็นตัวเขา เราต้องการอยู่กับเขาอย่างมีความสุข ก็อย่าแสดงอาการไม่พอใจใดๆเมื่อรู้ว่าเขามีใหม่อีกแล้ว เพียงแต่คอยดูไปว่าเขาทำตามกติกาที่ได้พูดกันไว้หรือเปล่า ถ้าหากเขามีใหม่ แต่กติกาที่ตกลงกันไว้ยังคงดำรงอยู่ เราก็อยู่กับเขาด้วยความสุขต่อไป ไม่มีเรื่องอะไรมาทะเลาะกับเขา ไม่มีเรื่องต่อว่าเขา

• ถ้าหากมีหญิงอื่นโทรมาบอกเราว่าชอบแฟนเรา ก็บอกเขาไปว่าคุณไม่ใช่คนแรก เพราะมีคนที่พูดอย่างนี้ตั้งหลายคนแล้ว เพราะคนหล่อและน่ารักอย่างเขาย่อมมีคนชอบเยอะ รวมทั้งตัวคุณด้วย แสดงว่ารสนิยมตรงกัน และคิดว่าในวันข้างหน้าก็จะมีคนที่พูดอย่างนี้เกิดขึ้นอีก คุณเองได้ยินมาบ่อยแล้ว ชินแล้ว ห่วงแต่คนที่ยังไม่ชิน จะทำใจไม่ได้ เดี๋ยวจะเป็นทุกข์ อย่าทำเป็นโกรธ อย่าด่าทอต่อว่าคนเหล่านั้นให้เขาไปฟ้องแฟนของเราเด็ดขาด เดี๋ยวเขาจะหาว่าเราไปทำลายความสุขเขา ก็ในเมื่อเรารักเขาแล้ว ตัดสินใจจะอยู่กับเขาแล้ว ก็ต้องมุ่งมั่นทำให้เราสองคนอยู่ด้วยกันอย่างเป็นสุข สิ่งใดที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งและทำให้การอยู่ด้วยกันของเราไม่มีความสุข เราก็ไม่ควรทำ

เลือกเอานะว่าจะ “ตัดใจ” หรือจะ “ทำใจ” ถ้าตัดใจไม่ได้ก็ต้องทำใจ ถ้าทำใจไม่ได้ก็ต้องตัดใจ แต่ถ้าตัดใจก็ไม่ได้ ทำใจก็ไม่ได้ เราก็จะไม่มีความสุข เขาก็จะไม่มีความสุข ในที่สุดเวลาที่เราอยู่ด้วยกันก็คือความสูญเปล่าที่ทำให้เราต้องขาดทุนชีวิต เพราะเราปล่อยให้เวลาผ่านไปด้วยใจเป็นทุกข์

รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา

ที่มา ผู้จัดการกรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


ม่ายจิงอ่ะ... มันมีก้บอกม่ายมี ชอบปิดบัง

#1 โดย เจน
เมื่อ 2010-05-26 11:45:31