คนพะเยาตื่น "พระยิ้ม" มีเหลียวมองตาม

  โพสเมื่อ 2011-02-22 16:24:40 โดย hanako

ชาวบ้าน และผู้คน จ.พะเยา ตะลึงพระพุทธรูปหินทรายแกะสลักปางมารวิชัย อายุร่วม 500 ปีในพิพิธภัณฑ์ เวียงพยาว มีใบหน้ายิ้มและมองตามเหมือนมีชีวิต จนผู้คนต้องแห่กราบขอโชคภาพเป็นจำนวนมาก...

 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ที่วัดลี ผู้สื่อข่าวได้ติดตามข่าวชาวบ้านร่ำลือว่า มีพระพุทธรูปภายในวัดลี ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ให้โชคและมีลักษณะเด่นพิเศษคือใบหน้าจะยิ้มและมีดวงตาที่ชอบมองตามผู้คนที่ เดินจากไปหลังจากที่เดินดูชมองค์ท่านเสร็จจนเป็นที่แปลก อย่างยิ่ง เมื่อเข้าไปได้พบกับหลวงพ่อพระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ (ครูบาชื่น) เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา เจ้าอาวาสวัดลี เพื่อขอนุญาตดูชมพระพุทธรูปองค์ดังกล่าว และทางหลวงพ่อครูบาชื่น ให้ไปพบพระวิบูลย์ ถิรจิตโตพระผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) และนายหล้า คณะกรรมการดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงพยาวได้พาผู้สื่อข่าวขึ้นไปชมองค์พระพุทธรูปดังกล่าว

 


จากการสังเกตพบว่า เป็นพระพุทธรูปหินทรายแกะสลักปางมารวิชัย ศิลปะล้านนา สกุลช่างพะเยา มีขนาดหน้าตักประมาณ 16 นิ้ว สูง 24 นิ้ว มีลักษณะรูปร่างสวยงามสง่างามใบหน้าและปากจะมีลักษณะยิ้มอย่างสงบ จมูกโด่ง คิ้วตา ได้รูปแบบสง่างาม และที่สำคัญพบว่าพบดวงตาทีเป็นมีดำมักจะเหลียวมองตามผู้คนที่มาดูชมหลังจากเดินจากไป เมื่อลองพิสูจน์ ก็พบว่า มองตามตัวเราจริงเมื่อเดินจาก ไปทางด้านทิศขวามือขององค์พระท่าน สร้างความแปลกใจ จนผู้คนที่มาดูเที่ยวชมในพิพิธภัณฑ์ ต่างงง ไปตาม ๆ กันและบางคนกราบไหว้ขอโชคลาภได้โชคกันไปยกใหญ่

พระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ (ครูบาชื่น) เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา เจ้าอาวาสวัดลี กล่าวว่า พระพุทธรูปองค์นี้ได้เก็บรักษาไว้ที่วัดมาหลายร้อยปีแล้วจนกระทั่งปี พ.ศ.2550 ทางวัดกับ นายธนเษก อัศวานุวัตร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาและหน่วยงานหอจดหมายเหตุ,สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัด ,ลูกศิษย์ลูกหา ,คณะศรัทธาชุมชนในเมืองพะเยาและชุมชนวัดลี, ศรีจอมเรือง,เมืองชุม ตลอดจนญาติโยมได้ร่วมแรงร่วมใจ ช่วยกันสร้างพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว ขึ้นมา ภายในวัดลี เพื่อรวบรวมเก็บเอาวัตถุ ศิลปะ วัตถุโบราณทีมีจำนวนมากมายที่ได้รวบรวมเก็บไว้นำมาไว้ในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ นักเรียน นิสิต นักศึกษาตลอดจนผู้คนทั่วไปทั้งในและต่างจังหวัดมาเที่ยวดูชมกันจนถึง ปัจจุบันโดยไม่มีการเก็บค่าดูชมแต่อย่างใด

เจ้าอาวาสวัดลี กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่ององค์พระพุทธรูปที่ญาติโยมมาดูชมนั้นเป็นพระพุทธรูปที่ช่างสมัย โบราณหรือสกุลช่างเมืองพะเยา ได้แกะสลักขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า หรือ องค์ตัวแทน พระพุทธเจ้า มีอายุประมาณ 500 ปี หรือมากกว่าและเคนถูกขโมยลักไปเมื่อหลายปีก่อน แต่เอาไปไม่รอดเอาวางทิ้งไว้ในป่าห่างจากวัดจนชาวบ้านพบเห็นได้พากันนำเอามา เก็บรักษาไว้จนทุกวันนี้ทาง

ด้าน พระวิบูลย์ ถิรจิตโต ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงยาว และนายหล้า กรรมการพิพิธภัณฑ์ กล่าวว่า พระพุธรูปองค์นี้มีลักษณะเด่นสง่างามมีผู้คนมาเที่ยวดูชมกันทุกวันบางคนมาโชคลาภต่างก็ได้ไปตามที่ขอ และเมื่อมองดูใบหน้าพระพุทธรูปแล้วท่านจะยิ้มแบบ ทักทายและเมื่อเราจากไปท่านก็จะมองตามเราเหมือนกับว่าใช้สายตาส่งกลับเมื่อ มาดูหรือกราบไหว้ท่านเสร็จ ทุกวันมีผู้คนมาเที่ยวดูชมทุกวันที่ผ่านมาได้พบว่าลักษณะพระพุทธรูปองค์นี้ เก่าแก่เหมือนทุกองค์ที่ตั้งประดิษฐานในพิพิธภัณฑ์ แต่ที่แปลกกว่าองค์อื่นก็ตรงสง่างาม อมยิ้ม และส่งสายตามองตามดังกล่าว ส่วนเรื่องการห้ามไม่ให้ผู้คนทั่วไปขอโชคลาภนั้น เป็นความเชื่อของชาวบ้านพระไม่สามารถไปยุ่งได้ เพราะเป็นพระสงฆ์ ทุกวันก็เปิดพิพิธภัณฑ์ให้ดูชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น.ทุกวัน โดยไม่เก็บค่าดูชมแต่อย่างใด.

 

ที่มา ไทยรัฐ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น