"แบทแมน" อัศวินรัตติกาล

  โพสเมื่อ 2012-07-18 10:22:08 โดย happysung

             นับเป็นเรื่องปกติของยอดฮีโร่อย่าง "แบทแมน" ที่จะมีวีดีโอเกมออกมามากมาย ซึ่งหนึ่งในภาคที่คอเกมหลายคนได้ลองสัมผัสครั้งแรกก็เป็นการดัดแปลงจากภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่และอยู่บนเครื่องแฟมิคอมนี่เอง
             "แบทแมน" ฉบับภาพยนตร์ปี 1989 เป็นผลงานของผู้กำกับอาร์ทตัวพ่อ "ทิม เบอร์ตัน" นำแสดงโดย "ไมเคิล คีตัน" ในบทแบทแมนและ "แจ๊ค นิโคลสัน" ในบทโจ๊กเกอร์ ส่วนฉบับวีดีโอเกมก็ได้ค่ายซันซอฟท์ของญี่ปุ่นสร้างเป็นแนวแอคชันตะลุยด่านตามสมัยนิยม มีออกมาสองเวอร์ชันสำหรับเครื่องแฟมิคอมและเมกาไดร์ฟ
              เรื่องราวของภาพยนตร์จะอยู่ในช่วงเทศกาลฉลองครบรอบ 200 ปีเมืองก็อธแฮม เมื่อโจ๊คเกอร์ที่ตั้งตนเป็นผู้นำเหล่าอาชญากรได้วางแผนก่อการร้ายทั่วเมืองด้วยก๊าซพิษทำลายประสาท ทำให้แบทแมนต้องออกมาขัดขวางและเขาก็จำได้ว่าโจ๊คเกอร์คืออดีตโจรผู้สังหารพ่อกับแม่ของเขาในสมัยเด็กนี่เอง โดยเนื้อหาฉบับเกมจะสร้างพวกตัวศัตรูใหม่เป็นส่วนใหญ่และใช้แค่สถานที่เหมือนในหนังเท่านั้น
              วิธีบังคับจะมีปุ่มซ้ายขวาเดิน ล่างก้ม ปุ่ม B โจมตีปกติเป็นการชก สามารถกด Start เปลี่ยนเป็นอาวุธพิเศษอันอื่นได้ ปุ่ม A เป็นการกระโดด สามารถโดดเข้าหากำแพงแล้วกด A ผสมปุ่มทิศทางตรงข้ามเพื่อโดดชิ่งผนังได้ และปุ่ม Select เป็นการหยุดเกมดูคะแนนกับจำนวนชีวิตที่เหลืออยู่
              อาวุธพิเศษของแบทแมนจะมีจำนวนกระสุนจำกัดหาเติมได้จากศัตรู แต่ทุกอันจะใช้กองกลางรวมกันหมดและลดมากน้อยต่างกันตามประสิทธิภาพ ได้แก่ บูมเมอแรง "แบทาแรงก์" ขว้างไปแล้ววนกลับมาเสียกระสุน 1 นัด ปืนฉมวกยิงเป็นเส้นตรงเสียกระสุน 2 นัด และสุดท้ายคือจานร่อนขว้างไปแล้วจะแยกเป็น 3 ชิ้นพุ่งไปด้านหน้าใช้กระสุน 3 นัด
              รูปแบบของแต่ละฉากส่วนใหญ่จะเน้นการกระโดดข้ามเหวข้ามแท่น โดยมีกับดักประเภทบ่อสารเคมี ฟันเฟือง พื้นสายพานเลื่อน ผนังไฟฟ้าคอยดักให้เสียจังหวะ และบางจุดก็ทำเป็นกำแพงสองด้านให้ใช้ท่าโดดชิ่งผนังไต่ขึ้นไป หรือฉากขนาดกว้างให้อ้อมซ้ายขวาสู่ด้านบนซึ่งถ้าพลาดหล่นลงมาก็ต้องลุยใหม่แต่แรก
              บรรดาศัตรูลิ่วล้อจะมีประเภทวิ่งเข้าหาเรากับพวกดักตามจุด โดยมากจะรออยู่บนแท่นหรือเนินที่ต้องกระโดดเพื่อกันไม่ให้เราข้ามไปถึง บางตัวก็มีลูกเล่นอาวุธยิงอย่างเครื่องพ่นไฟ กระสุนปืน และแทบทั้งหมดไม่โดนทีเดียวตายง่ายๆ แต่เวลาถูกอัดก็จะชะงักให้เราซัดต่อเนื่องได้
              ด้านศัตรูระดับบอสก็จะทำมาเป็นคนติดอาวุธหนักหรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ มีรูปแบบการเคลื่อนที่แน่นอนวนซ้ำไปมาให้เราหลบแล้วรอจังหวะเข้าไปอัด โดยบางตัวที่เน้นพริ้วเร็วหรือซ่อนจุดอ่อนได้ก็จะโดนไม่กี่ทีตาย แต่พวกที่สู้แบบประจัญหน้าตรงๆจะค่อนข้างอึดต้องโจมตีเป็นสิบที
              โดยรวมแล้ว "แบทแมน" ฉบับแฟมิคอมทำออกมาไม่ค่อยมีอะไรในช่วงแรกแต่จะไปยากหนักในตอนท้าย การกระโดดหลายจุดต้องจังหวะพอดีจริงๆถึงจะผ่านและถ้าพลาดก็จะเสียพลังเรื่อยๆหรือย้อนไปเริ่มไกล เช่นเดียวกับการโจมตีของบอสที่มีเวลาช่องว่างให้หลบค่อนข้างน้อยแถมยังถึกเกินกว่าจะใช้วิธีแลกหมัดกันได้
              หลังจากนี้ ค่ายซันซอฟท์ก็สร้าง "ไดนาไมต์แบทแมน" ออกมาบนแฟมิคอมอีกภาคโดยเปลี่ยนแนวไปเน้นเดินยิงแหลก ส่วนเกมจากหนังภาคต่อ "แบทแมน รีเทิร์น" ก็ย้ายลิขสิทธิ์ไปอยู่กับค่ายใหญ่อย่างโคนามิแทน
      

 
       Batman
       เครื่อง: Famicom /NES
       ภาษา: ญี่ปุ่น 1989 /อังกฤษ 1990
       บริษัท: Sunsoft
       แนวเกม: Action
       จำนวนผู้เล่น: 1 คน

 

ที่มา http://www.manager.co.th/กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น