5 วิธีดูแลบ้านโมเดิร์นให้พร้อมรับมือกับหน้าฝน

  โพสเมื่อ 2016-09-15 12:10:42 โดย happyties

เจ้าของบ้านหลายๆท่านพบเจอปัญหาของฟ้าฝนลมพายุ ในช่วงหน้าฝนที่ตกหนักแทบทุกวี่ทุกวัน ไหนจะต้องมานั่งกังวลเกี่ยวกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านที่พักอยู่อาศัย วันนี้เรามี 5 วิธีการดูแลบ้านให้พร้อมรับมือในช่วงหน้าฝนมาฝากกันค่ะ

1.ทำความสะอาดรางระบายน้ำฝน การสร้างบ้านและออกแบบบ้านทุกหลัง ไม่ว่าจะเป็นในบ้านยุคสมัยก่อนหรือยุคปัจจุบันนี้เอง รางน้ำเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สำคัญและมีประโยชน์มาก สำหรับบ้านที่ตั้งอยู่ในเขตฝนตกชุกหรือฝนตกแทบทั้งปี รางระบายน้ำก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นในเมืองไทย เพราะเวลาที่ฝนตกหนักๆน้ำฝนจากหลังคาที่ไม่ติดรางน้ำจะไหลตกลงบนพื้นด้านล่างโดยตรง ทำให้พื้นที่ส่วนนั้นเสียหายด้วยแรงน้ำที่ตกลงมา เมื่อถึงหน้าฝนจึงต้องหมั่นคอยตรวจตราและทำความสะอาดร่องรางระบายน้ำฝน เพราะเป็นทางที่น้ำต้องไหลผ่านเพื่อระบาย หากมีเศษขยะ เศษใบไม้ เศษผงของมาขวางอยู่ จะทำให้เกิดการอุดตัน เกิดน้ำขัง และเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้าน

2.หารอยรั่วซึม จุดที่มักพบเป็นประจำคือส่วนของหลังคาบ้านหรือเพดานบ้าน รองลงมาคือ ประตูและหน้าต่าง เมื่อพบรอยรั่วซึมหรือรอยแตกร้าวของผนังปูนในบ้านโมเดิร์น ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะถ้าไม่ซ่อมแซมทันที เวลาฝนตกหนัก จะทำให้น้ำไหลลงมายังฝ้าเพดาน นอกจากเปียกแล้วอาจทำให้ผนังเกิดการบวม ขึ้นรา และอาจจะทะลุลงมาได้ วิธีป้องกันปัญหานี้ที่ดีที่สุดคือเจ้าของบ้านควรตามช่างมาเพื่อซ่อมแซมแก้ไขจากต้นเหตุ

3.ตรวจทานปลั๊กไฟฟ้า สำหรับบ้านที่ติดตั้งปลั๊กไฟอยู่บริเวณ ประตู หน้าต่าง หรือ ส่วนที่เสียงต่อการสัมผัสโดนน้ำฝน ควรเช็คดูอย่าปล่อยให้น้ำกระเด็นเข้าไป หรือเลือกใช้ปลั๊กไฟแบบที่มีฝาเปิด-ปิดครอบ เพื่อจะได้ไม่เลี่ยงต่อการโดนน้ำฝนสาด และป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่วที่อาจเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝน

4.หาแหล่งน้ำขัง&ภาชนะน้ำขัง เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม บริเวณพื้นระเบียงหรือพื้นบ้านลักษณะไม่เรียบสนิท จะมีน้ำขัง หลังเวลาฝนตกทำให้ระบายออกไม่ทัน ควรทำความสะอาดทันทีหลังฝนตก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มของคนในครอบครัว คราบน้ำเมื่อทิ้งไว้นานๆจะทำให้เกิดเป็นคราบ ล้างออกยาก รวมไปถึงภาชนะน้ำขังต่างๆที่อยู่นอกตัวบ้านให้ทำการวางคว่ำ เพื่อป้องกันการเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย โดยเฉพาะบ้านและสวนที่มีแจกัน ถ้วยรองกระถางต้นไม้ ยางรถยนต์เก่าๆ หรือ ภาชนะอ่างเก็บน้ำต่างๆ

5.ตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ สำหรับบ้านที่ปลูกต้นไม้ใหญ่ ควรตัดแต่งกิ่งไม้ให้สั้นลง ป้องกันการเกิดการหักโค่นของกิ่งไม้ใหญ่ เวลามีลมกรรโชกหรือพายุฝนที่ตกหนัก อาจทำให้กิ่งไม้หล่นลงมาทับตัวบ้าน หลังคาบ้านเสียหาย

            เพียงแค่เราหมั่นดูแลรักษาไม่ว่าจะเป็นภายนอก ภายในบ้าน ก็ช่วยให้รับมือกับหน้าฝนได้แบบไม่ต้องกังวล เรียกง่ายๆว่ารู้แล้วป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าแน่นอน บทความดีๆเกี่ยวกับบ้านและสวนยังมีอีกมากมายสามารถติดตามและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://goo.gl/pN0n6J

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น