สร้างบ้านตามแบบ ต้องดูทิศทางแดด ปรับเปลี่ยนห้องให้หมาะกับทิศทางแดดกันค่ะ

  โพสเมื่อ 2017-12-21 10:21:43 โดย happyties

การที่จะออกแบบบ้าน หรือสร้างบ้านตามแบบสำเร็จรูป สิ่งหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึง ทิศทางของแดดด้วย แบบบ้านสำเร็จรูปที่เค้าแจกฟรี บางครั้งก็ไม่เหมาะกับทิศทางของบ้านเรา ยิ่งแดดส่องเข้ามากบ้านเราก็จะยิ่งร้อน แถมยังเปลืองค่าไฟอีกด้วยค่ะ

ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าห้องไหนควรจัดไว้ทิศทางไหน ถึงจะเหมาะที่สุด

ทิศตะวันออก

พระอาทิตย์จะขึ้นในตอนเช้าทางทิศนี้ ลักษณะของการรับแดด จะรับในช่วงเช้าตลอดปี จะร้อนๆ ในช่วงสาย และจะเย็นลงในช่วงตอนเย็น ห้องที่เหมาะสำหรับทิศตะวันออกก็คือ ห้องนอนนั่นเองค่ะ

ทิศตะวันตก

ในทิศนี้ จะได้รับแดดในช่วงบ่ายตลอดปี เป็นด้านที่ร้อนที่สุดในแต่ละวัน ควรนำไปทำเป็นที่จอดรถ หรือห้องเก็บของจะดีกว่า หรือจะเป็นพวกห้องที่เราใช้งานในระยะสั้นๆ เช่น ห้องซักผ้า ห้องครัว

ทิศเหนือ

ทิศนี้จะได้รับร่วมเงาเกือบทั้งปีเลยค่ะ โดยจะได้รับแดดเพียง 2 เดือนเท่านั้นเอง ทิศนี้จึงเย็นกว่าทิศอื่นเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับห้องนั่งเล่น  ห้องทานอาหาร หรือห้องรับแขก

ทิศใต้

จะได้รับแดดในช่วงสายๆ ถึงช่วงบ่าย หรือเกือบตลอดวัน จะทำให้ร้อนมากในช่วงกลางวัน ถึงบ่าย เว้นแต่จะมีร่มเงาให้กับบ้านของเรา เหมาะกับห้องที่มีระเบียงที่ยื่นมาบังค่ะ

ตอนนี้เราก็ทราบกันแล้วนะคะ ว่าทิศไหนเหมาะกับห้องไหน ถึงจะเหมาะสม หมดปัญหาว่าทำไมห้องร้อน ลองสำรวจทิศแดดของบ้านเรากันนะคะ แล้วลองปรับห้องให้เหมาะสมกันดูค่ะ

เคล็ดลับการดูแลบ้านอื่น ๆ ฉบับบริษัทสร้างบ้านสามารถเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ http://householder.co.th/

Facebook https://www.facebook.com/HouseHolder.co.th/?ref=br_rs

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น