วิธีดูแลบ้าน ให้บ้านสะอาดไร้ฝุ่น 4 เทคนิคลับจากบริษัทออกแบบบ้าน

  โพสเมื่อ 2018-02-08 11:25:20 โดย happyties

ปัญหาของบ้าน ที่คนทำความสะอาดบ้านเท่านั้นที่รู้ นั่นคือ ปัญหาฝุ่นควัน ผง สิ่งสกปรกที่กวนใจ ไม่ว่าจะกวาดบ้านบ่อยแค่ไหน ฝุ่นก็ตามมาทุกที่ ทุกเวลา และยิ่งบางคนไม่ค่อยได้ทำความสะอาดบ้านนัก จะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ของคนในบ้านได้นะคะ หากว่าบ้านมีเด็กเล็กด้วยแล้ว เราต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านกันอย่างสม่ำเสมอ

 

เรามีเคล็ดลับการทำความสะอาด ช่วยบ้านสะอาดไร้ฝุ่นควัน เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก บริษัทออกแบบบ้านค่ะ

แน่นอนว่าผู้ที่ออกแบบบ้านมักจะเข้าใจถึงปัญหาของบ้านเป็นอย่างดี บริษัทออกแบบบ้าน ส่วนใหญ่จึงคำนวณ และวางแปลนบ้านมาอย่างดี เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดกับบ้านของเราค่ะ

4 เคล็ดลับการทำความสะอาดของ ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทออกแบบบ้าน จะมีอะไรกันบ้าง ไปทำตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

ห้องทุกห้อง ต้องมีแสงแดดส่องถึง

สภาพอากาศของบ้านเรานั้นเป็นแบบ ร้อนอบอ้าว หรือ ร้อน และร้อนมาก สิ่งที่ทุกบ้านต้องมีเลยก็คือ เครื่องปรับอากาศ บางบ้านมีเครื่องปรับอากาศทุกห้องเลย แต่รู้หรือไม่ว่า การปิดบ้าน และเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาทำให้อากาศในบ้านถ่ายเทไม่สะดวก ทำให้ฝุ่นละออง หรือสารเคมี ที่อยู่ในบ้านเติบโตมากขึ้น เชื้อโรคก็มากตามขึ้นไปด้วยค่ะ การเปิดหน้าต่างระบายอากาศเป็นช่องทางที่ให้ฝุ่นให้เข้าบ้าน หรือในห้องเราได้เช่นกัน วิธีแก้คือการใช้แสงแดดที่ส่องเข้ามาในห้อง เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในห้อง และการใช้เครื่องฟอกอากาศ ก็สามารถลดปัญหาฝุ่นละอองภายในบ้านได้ดีเลยค่ะ

 

เครื่องนอนต้องตากแดดบ้าง

แหล่งสะสมแบคทีเรียเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เจ้าเชื้อโรคชอบนัก คือ เครื่องนอนของเราค่ะ ทั้งเชื้อโรคจากเหงื่อของเรา ผิวหนังที่ตายแล้ว หรือสิ่งสกปรกที่ติดตัวเรามา แล้วเราก็มานอนเล่นที่เตียงบ้าง นั่งเล่นบ้าง สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของไรฝุ่น สะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นสาเหตุของภูมิแพ้ เตียงนอนเป็นสิ่งของที่เราใช้เวลาด้วยมากที่สุดเลยค่ะ เราจะมาแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน บางคนเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ หรือซักเครื่องนอน ก็ช่วยได้ส่วนหนึ่งค่ะ แต่ไม่สามารถขจัดพวกไรฝุ่นได้ทั้งหมด เพราะเจ้าไรฝุ่นจะเข้าไปซ่อนอยู่ภายใต้ฟูกที่นอนหนา ๆ ของเรา วิธีแก้คือ นำไปตากแดดเลยค่ะ ยิ่งแดดบ้านเราร้อนแรงขนาดนี้รับรอง ไรฝุ่นตายเกลี้ยงไปเลยค่า

 

พัดลม แผ่นกรองอากาศแอร์ พรมเช็ดเท้า ต้องทำความสะอาดทุกอาทิตย์

นอกจากเครื่องนอน อีกแหล่งเพราะเชื้อชั้นดีของเจ้าแบคทีเรีย ก็คงจะหนีไม่พ้น พัดลม และแอร์ ในบ้านของเรานี่แหละค่ะ ยิ่งพรมเช็ดเท้าที่ทำหน้าที่เช็ดสิ่งสกปรกออกจากเท้าให้เรา เป็นแหล่งที่สะสมเชื้อโรค เชื้อโรคนี่จะเลิฟมาก ๆ กับพรมเช็ดเท้า และพรมที่เราปูในบ้านก็ด้วยค่ะ เนื่องจากการทำความสะอาดพรมนั้นจะยากกว่าพื้นธรรมดา และเก็บฝุ่นได้ดี เราจึงต้องดูดฝุ่นออกจากพรมบ่อย ๆ และควรนำไปซักทุกเดือน ส่วนพัดลม แผ่นกรองอากาศ พรมเช็ดเท้า ควรทำความสะอาดทุกอาทิตย์ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคค่ะ

 

บ้านที่มีสัตว์เลี้ยง ยิ่งต้องสะอาด

ถึงแม้ว่าเราจะดูแลความสะอาดของสัตว์เลี้ยงของเราเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสะอาด เสมอไปค่ะ เพราะเชื้อโรคสามารถติดมากับขนสัตว์เส้นเล็ก ๆ ซึ่งสามารถทำให้เกิดภูมิแพ้ได้เช่นกันค่ะ และอาจจะหนักไปถึงขั้น เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ ได้ด้วยค่ะ เราต้องหมั่นทำความสะอาด เช็ดสิ่งปฏิกูล และส่วนไหนที่มักจะมีขนสัตว์ติด ก็หมั่นทำความสะอาดแบบ X2 เลยค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดแบคทีเรีย

สำหรับบ้านที่ได้รับการออกแบบอย่างมีคุณภาพ และมาตรฐาน นอกจากจะทำให้บ้านแข็งแรง แล้วยังช่วยในเรื่องความสะอาดของบ้านด้วยค่ะ ลองสังเกตการออกแบบจากบริษัทออกแบบบ้านนะคะ ส่วนใหญ่ห้องนอน และห้องนั่งเล่น อย่างน้อยต้องมีแสงแดดส่องถึง เพื่อฆ่าเชื้อโรค บ้านจะสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ห้องครัวเมื่อใช้งาน บ้านจะไม่มีกลิ่นรบกวน หรือระบายกลิ่นได้ดี ทั้งนี้ได้รับการคำนวณ ออกแบบ การใช้งานห้องต่าง ๆ ของบ้านมาเป็นอย่างดีค่ะ

ปรึกษาเรื่องบ้าน กับผู้เชี่ยวชาญกับเราได้ที่ http://www.householder.co.th/

Facebook : https://www.facebook.com/HouseHolder.co.th/?ref=br_rs

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น