ควันบุหรี่มือสองเพิ่มเสี่ยงสมองเสื่อมอัลไซเมอร์

  โพสเมื่อ 2009-10-06 02:51:31 โดย health2you
 

...

ภาพคนสูบ "บุหรี่บ้อง (ไม่ใช่กัญชา)" ข้างๆ บริษัทรถทัวร์ เชียงตุง พม่า (9 กุมภาพันธ์ 2552)

  • แนะนำให้อ่านเรื่อง "เชียงตุง" (พม่าเรียก "ไจ๊ตุ่ง" คนไทยใหญ่เรียก "เก็งตุ๋ง" จากวิกิพีเดีย > [ Wikipedia ]
  • ไม่แนะนำให้เดินทางไปเชียงตุง ยกเว้นซื้อทัวร์ไป ไปทำบุญ หรือไปศึกษาหาความรู้ เนื่องจากการเดินทางไม่สะดวก ยุ่งยากกับระบบการตรวจคนเข้าเมือง ค่าแท็กซี่แพง > ไปหลวงพระบางคุ้มค่ากว่ามากๆ เลย

...

ท่านอาจารย์ดอกเตอร์เดวิด ลีเวลลิน และคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ร่วมกับวิทยาลัยแพทย์เพนินซูลาร์ มหาวิทยาลัยเอกซีเทอร์ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างคนอังกฤษอายุ 50 ปีขึ้นไป มากกว่า 4,800 คน

ผลการศึกษาพบว่า คนที่หายใจเอาควันบุหรี่ที่คนอื่นสูบ หรือควันบุหรี่มือสอง (second-hand / secondhand smoke) เข้าไปมีความเสี่ยง (โอกาสเป็น) โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ได้มากจนถึง 44%

...

เรียนเสนอให้พวกเราหันมา "ลด-ละ-เลิก" สูบบุหรี่ และไม่สูดควันบุหรี่มือสองเข้าไป เช่น หลีกเลี่ยงการเข้าไปในห้องแอร์หรือที่ที่มีคนอื่นสูบบุหรี่อยู่ ฯลฯ เท่าที่จะทำได้

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

 

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                       

หัวข้อตันฉบับวันนี้คือ Millions of passive smokers are at greater risk of Alzheimer's'  แปลว่า "คนที่หายใจเอาควันบุหรี่มือสองเข้าไป (ไม่ได้สูบเอง) เพิ่มเสี่ยง (โอกาสเป็น) โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์"

 

  • 'passive' > [ พ้าส - สิฟ - ฟ(f)[ Click ] , [ Click ]
  • 'passive' > adjective = ไม่ได้เป็นฝ่ายทำ ไม่โต้ตอบ ถูกกระทำ (คนอื่นเป็นฝ่ายทำ)

  • ตัวอย่าง > Our patients are not cigarette smokers. Passive smoking made them sick.
  • แปลว่า > คนไข้ของเราไม่ได้สูบบุหรี่ (ไม่ได้เป็นคนสูบบุหรี่) การหายใจเอาควันบุหรี่มือสองเข้าไป (คนอื่นสูบบุหรี่) ทำให้พวกเขา (พวกเธอ) ป่วย

ขอให้ย้ำเสียงหนัก (accent) ตรงเสียงตัวอักษรหนา (ขีดเส้นใต้) เสียงอื่นๆ พูดให้เบาลง ส่วนตัวเสียงที่ใช้อักษรเอียงให้พูดเบาๆ คล้ายเสียงกระซิบ

พยายามอย่าพูดภาษาอังกฤษโดยไม่ย้ำเสียง (ไม่มี accent) เพราะฝรั่งฟังแล้วไม่ค่อยเข้าใจ

...

 

ที่มา                                                         

  • Thank Dailymail.co.uk > Millions of passive smokers are at greater risk of Alzheimer's'[ Click ] > 13 February 2009.
  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • ข้อมูลในบล็อกมีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค > ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงโรคสูง ควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ > ยินดีให้ท่านผู้อ่านนำไปเผยแพร่ความรู้ได้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 14 กุมภาพันธ์ 2552.


กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น