+ ทำไมต้อง "ลืมกลืน"

  โพสเมื่อ 2009-10-06 02:15:39 โดย imomay

 •i-momay ตะลอนๆ•

ขนม ลืมกลืน เป็นขนมประเภทกวนที่ทำจากแป้งถั่วเขียว กะทิ น้ำดอกไม้สดและน้ำตาลทราย เนื้อของขนมมีลักษณะนุ่ม ส่วนประกอบของขนมมี 2 ส่วน คือ ส่วนของตัวขนมที่ทำจากแป้งถั่วเขียวและหน้าขนมที่ทำจากกะทิ
.
สูตรดั้งเดิมแต่โบราณ เมื่อหยอดหน้ากะทิแล้วจะต้องโรยถั่วซีกคั่วจนกรอบ สีเหลืองทอง หรือ กลีบกุหลาบก็ได้ค่ะ และจะต้องหยอดขนมใส่กะทงใบตอง แบบเดียวกับขนมตะโก้ เพื่อได้รสชาติและกลิ่นหอมของใบตอง อันเป็นเสน่ห์ของขนมไทย แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ปัจจุบันนิยมใช้ถ้วยพิมพ์วุ้น ที่เป็นพลาสติกมาใส่แทน ดูสวยงามไปได้อีกแบบ แต่เรื่องกลิ่นและรสชาติจากวัสดุธรรมชาตินั้นหายไป
.
สำหรับที่มาของชื่อ "ขนมลืมกลืน" ได้ยินได้ฟังมา 2 กระแสค่ะ บ้างก็ว่าเป็นขนมอร่อย หอม หวาน มัน จนผู้ที่กินอยากเคี้ยวอยู่ในปากให้นานๆ จนต้องลืมกลืน บ้างก็ว่าเป็นเพราะขนมนุ่ม ลื่น เคี้ยวและกลืนง่ายมากๆ จึงเรียกชื่อเช่นนั้น ดูแล้วก็มีเหตุผลทั้งคู่นะคะ

[i-momay]


 

•ขอขอบคุณสูตรขนม ลืมกลืน•
จาก www.real-parenting.com ค่ะ

ส่วนผสมตัวแป้ง

แป้งถั่ว (แป้งสลิ่ม)... 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย... 1 1/2 ถ้วย
น้ำดอกไม้สด... 3 ถ้วย
สีผสมอาหารที่ชอบ
ถ้วยตะไลขนาดเล็กหรือถ้วยพิมพ์พลาสติกขนาดเล็ก

ส่วนผสมหน้ากะทิ

น้ำกะทิ... 3 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า... 1/2 ถ้วย
เกลือ... 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เตรียมน้ำดอกไม้สดล่วงหน้าโดยปลิดกลีบกุหลาบ กระดังงาและมะลิมาลอยน้ำทิ้งไว้ข้ามคืน
  2. ผสมแป้ง น้ำตาลทรายและน้ำดอกไม้สด แล้วคนให้ละลายเข้ากันในชามผสม กรองด้วยผ้าขาวบางเติมสีผสมอาหารตามชอบ หากอยากใช้สีธรรมชาติ คุณจะได้สีม่วงจากดอกอัญชัน สีแดงจากบีทรูทสีเขียวจากใบเตย และสีเหลืองจากฟักทอง ปั่นคั้นเอาแต่น้ำมาเติมลงในส่วนผสมแป้ง
  3. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนสุด คนตลอดอย่าหยุดมือ พอแป้งข้นยกลง ตักหยอดในถ้วยพิมพ์
  4. เตรียมหน้ากะทิโดยผสมแป้ง กะทิและเกลือในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ พอข้นยกลง ตักหยอดบนตัวขนม ทิ้งไว้ให้เย็นลงจึงค่อยๆ แกะออกจากพิมพ์

  

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น