ประวัติของเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ

  โพสเมื่อ 2009-10-05 22:28:07 โดย lanit6231
 
เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ฯ

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ประสูติเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2494 ณ สถานพยาบาลมองซัวซีส์นครโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้หาพี่เลี้ยง ได้พยาบาลชาวสวิตมีประกาศนียบัตรชั้นสูง ชื่อมาดมัวแซล์ลอง มาจากสมาคมพยาบาลที่มีชื่อทางเลี้ยงเด็ก พยาบาลผู้นี้เลี้ยงทูลกระหม่อมมาตั้งแต่แรกประสูติ จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ฯ ทรงมีพระนิสัยสุขุม ไม่ตกพระทัยง่าย ทรงเรียนเก่งมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ โปรดวิชาาคำนวณและสอบได้ที่ 1 ของชั้นเสมอ ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ ทรงเริ่มการศึกษาชั้นต้นที่โรงเรียนจิตรลดาซึ่งแต่เดิมตั้งอยู่ในพระราชวังดุสิต
เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว ทรงเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ในสาขาวิชา Statistics Public Health ณ มหาวิทยาลัย U.C.L.A. เมือลอสแองเจอรีส มลรัฐแคลิฟอร์เนียจนสำเร็จการศึกษา
ต่อมาเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2515 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ ได้ทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งราชวงศ์ ทรงเสกสมรสกับนายปีเตอร์ เจนเซน เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2515 มีพระโอรสและพระธิดารวม 3 พระองค์ พระองค์แรกเป็นพระธิดาชื่อ พลอยไพลิน เจนเซน พระองค์ที่สอง เป็นพระโอรสชื่อ ภูมิ เจนเซน และพระองค์สุดท้องเป็นพระธิดาชื่อ สิริกิติยา เจนเซน
ปัจจุบันเจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญา ฯ ประทับ ณ ประเทศไทย.
โดย : เด็กหญิง สุปรียา สืบสุนทร, โรงเรียนอนุบาลภูเวียง, วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2545


กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


เรื่องส่วนตัวยังไง บางเรื่องเป็นศักดิ์ศรีของชาติ ผู้ชายไทยหาดีไม่ได้หรือไง จึงต้องเอากะฝรั่ง ฝรั่งมันส์มาช่วยแผ่นดินไทยตอนไหนรึ
ผู้หญิงชั้นเจ้าเอากะฝรั่ง รักกันจริงไม่ว่า แต่สุดท้ายถูกผัวฝรั่งถีบหัวส่ง อุบากท์ มีลูกก็ไปเอาฝรั่งทำผัวต่ออีก แล้วแผ่นดินไทยจะมีไว้ทำไมเหอะ
คนถ้ามันเข้าข้างอีเจ้าที่ถูกฝรั่งถีบหัวส่งแบบนี้เนี่ย เขาเรียกว่าคนหน้ามืดไม่มีสมอง แผ่นดินไทยจะเจริญยังไง มีศักดิ์ศรีมีศรีอะไรได้อีก ถ้าเจ้าไทยเอากะฝรั่งเป็นทอดแล้วถูกผัวฝรั่งถีบหัวส่ง

#12 โดย ถูกผัวฝรั่งถีบหัวส่ง
เมื่อ 2015-07-31 14:33:00

ถุย รักกันจริงทำไม ทำไมใยนี้จึงถูกผัวฝรั่งถีบหัวส่ง แน่จริงออกนอกประเทศไทยไปเลยซิ กลับมาเมืองไทยอีกทำไม มีลูกออกมาพิการเป็นออสติสติก ฉันเป็นผู้หญิงไทย ต้องการเจ้าแผ่นดินที่เป็นสัญลักษณ์ของชาติได้ ไม่ใช่ใครก็มาเป็นเจ้าไทยได้

ต้องทหารไทยเท่านั้น ทำไมลูกสาวทหารใหญ่ไทยไม่เคยมีผัวฝรั่ง

#11 โดย ใยนี้ถูกฝรั่งถีบหัวส่ง
เมื่อ 2015-07-31 13:48:50

ราชวงค์ญี่ปุ่นไม่มีผัวฝรั่ง
ฝรั่งชั้นสูงระดับนักการเมือง นักร้องนักแสดงชายฝรั่งไม่เคยยุ่งกับผู้หญิงไทยทุกระดับ
แต่ผู้หญิงไทยระดับเจ้า นางงาม นักร้อง นักแสดงแห่กระสันฝรั่ง แต่ฝรั่งไม่สนใจ จึงต้องไปได้เสียกับฝรั่งช้้นล่าง ฝรั่งโนเนม กระจอกตามท้องไรท้องนา เพราะมองฝรั่งเป็นพระเจ้า
ผู้หญิงหน้าตามาตรฐานชอบเดินกับฝรั่งแก่ๆ พิการๆ รสนิยมห่วยๆ แค่ผู้หญิงกลุ่มน้อยที่ทำเสื่อมเสียชาติแผ่นดิน แน่ๆ ออกนอกประเทศไทยไม่ต้องกลับมาเมืองไทยเลยซิ เอากะฝรั่งจนถูกฝรั่งถีบหัวส่ง

#10 โดย อุบาทก์สุดอีนี่
เมื่อ 2015-07-31 13:44:34

ใยนี่เกิดมาพิการตาเข่ไปแถบหนึ่ง แถมพูดติดอ่างจึงมีผัวฝรั่งแล้วโดนฝรั่งถีบหัวส่ง

#9 โดย เกิดมาพิการ
เมื่อ 2015-07-31 13:39:00

เห็นด้วยคะ ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน ประเทศอะไร เรื่องความรักไม่มีพรมแดน และเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่รู้ว่ามีปมหรือมีปัญหาอะไรมา โพสด่าเขา เหมือนตัวเองดีกว่าคนอื่นแบบนี้ และไม่ว่าชาติไหนก็มีทั้งดีเลวเหมือนกัน และเรื่องส่วนตัวเขาจะรักจะชอบใคร และคนได้แฟนต่างชาติก็ไม่ได้เลวร้ายซักหน่อย โหวตให้คุณที่เข้ามาด่าคนคอมเม้นด้านล่างเลยคะ
อีคอมเม้นล่าง มืงป่วยทางจิตมืงก็ไปรักษาซะนะ เด๋วเขาจะเอาตำรวจไปลากคอมืงเข้าคุก ข้อหาปากดี ไม่ส่องกระจกดูเงาหัว ปากเน่าปากหนอน มืงอายส้นตีนไรนัก เสือกเรื่องระดับชาติ เรื่องราบวงศ์ คนอย่างมืง อย่าบอกว่ารักชาติเลย อายปากม่างนะอีดอก!!! สาระแน ไสหัวออกจากประเทศไทยไป อีควาย
หนูอยากเก่งเหมือนท่านมากเลยค่ะและหนูจะตั้งใจเรียนนะค่ะ

#3 โดย ด.ญ.ญาณิศา พุฒแย้ม
เมื่อ 2012-12-04 18:37:55

เจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์เป็นนางฟ้าในใจหนูเลยค่ะ

#2 โดย ด.ญ.ญาณิศา พุฒแย้ม
เมื่อ 2012-12-04 18:35:04

เจ้าฟ้าอุบลรัตน์เรียนหนังสือเก่งมากๆค่ะ

#1 โดย ยลดา
เมื่อ 2012-11-13 21:18:43