ประวัติของเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ

  โพสเมื่อ 2009-10-05 22:28:07 โดย lanit6231
 
เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ฯ

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ประสูติเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2494 ณ สถานพยาบาลมองซัวซีส์นครโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้หาพี่เลี้ยง ได้พยาบาลชาวสวิตมีประกาศนียบัตรชั้นสูง ชื่อมาดมัวแซล์ลอง มาจากสมาคมพยาบาลที่มีชื่อทางเลี้ยงเด็ก พยาบาลผู้นี้เลี้ยงทูลกระหม่อมมาตั้งแต่แรกประสูติ จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ฯ ทรงมีพระนิสัยสุขุม ไม่ตกพระทัยง่าย ทรงเรียนเก่งมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ โปรดวิชาาคำนวณและสอบได้ที่ 1 ของชั้นเสมอ ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ ทรงเริ่มการศึกษาชั้นต้นที่โรงเรียนจิตรลดาซึ่งแต่เดิมตั้งอยู่ในพระราชวังดุสิต
เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว ทรงเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ในสาขาวิชา Statistics Public Health ณ มหาวิทยาลัย U.C.L.A. เมือลอสแองเจอรีส มลรัฐแคลิฟอร์เนียจนสำเร็จการศึกษา
ต่อมาเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2515 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ ได้ทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งราชวงศ์ ทรงเสกสมรสกับนายปีเตอร์ เจนเซน เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2515 มีพระโอรสและพระธิดารวม 3 พระองค์ พระองค์แรกเป็นพระธิดาชื่อ พลอยไพลิน เจนเซน พระองค์ที่สอง เป็นพระโอรสชื่อ ภูมิ เจนเซน และพระองค์สุดท้องเป็นพระธิดาชื่อ สิริกิติยา เจนเซน
ปัจจุบันเจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญา ฯ ประทับ ณ ประเทศไทย.
โดย : เด็กหญิง สุปรียา สืบสุนทร, โรงเรียนอนุบาลภูเวียง, วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2545


กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


เห็นด้วยคะ ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน ประเทศอะไร เรื่องความรักไม่มีพรมแดน และเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่รู้ว่ามีปมหรือมีปัญหาอะไรมา โพสด่าเขา เหมือนตัวเองดีกว่าคนอื่นแบบนี้ และไม่ว่าชาติไหนก็มีทั้งดีเลวเหมือนกัน และเรื่องส่วนตัวเขาจะรักจะชอบใคร และคนได้แฟนต่างชาติก็ไม่ได้เลวร้ายซักหน่อย โหวตให้คุณที่เข้ามาด่าคนคอมเม้นด้านล่างเลยคะ
อีคอมเม้นล่าง มืงป่วยทางจิตมืงก็ไปรักษาซะนะ เด๋วเขาจะเอาตำรวจไปลากคอมืงเข้าคุก ข้อหาปากดี ไม่ส่องกระจกดูเงาหัว ปากเน่าปากหนอน มืงอายส้นตีนไรนัก เสือกเรื่องระดับชาติ เรื่องราบวงศ์ คนอย่างมืง อย่าบอกว่ารักชาติเลย อายปากม่างนะอีดอก!!! สาระแน ไสหัวออกจากประเทศไทยไป อีควาย
หนูอยากเก่งเหมือนท่านมากเลยค่ะและหนูจะตั้งใจเรียนนะค่ะ

#3 โดย ด.ญ.ญาณิศา พุฒแย้ม
เมื่อ 2012-12-04 18:37:55

เจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์เป็นนางฟ้าในใจหนูเลยค่ะ

#2 โดย ด.ญ.ญาณิศา พุฒแย้ม
เมื่อ 2012-12-04 18:35:04

เจ้าฟ้าอุบลรัตน์เรียนหนังสือเก่งมากๆค่ะ

#1 โดย ยลดา
เมื่อ 2012-11-13 21:18:43