5 เทคนิคการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ ให้มีคุณภาพและใช้งานได้จริง

  โพสเมื่อ 2016-11-23 11:21:18 โดย liqueur

                กล้องติดรถยนต์ ถือเป็นส่วนสำคัญของระบบรักษาความปลอดภัย ในการขับขี่รถยนต์ส่วนตัวในปัจจุบันไปเสียแล้ว เพื่อบันทึกเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่บันทึกวิวขณะขับบรถ หรือเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับคนหรือทรัพย์สิน กล้องติดรถจะช่วยเป็นพยาน และหลักฐานสำคัญให้เราได้ วันนี้เราจะไปดูเทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ ที่มีคุณภาพและใช้งานได้จริงกันค่ะ

 

                1. ความละเอียดของวิดีโอในการบันทึก ปัจจุบันความละเอียดของกล้องติดรถยนต์ควรต้องอยู่ที่ระดับ FULL HD (1080p) หรือ HD Ready (720p) เป็นมาตรฐาน เพราะที่ความละเอียดระดับนี้ เราสามารถที่จะนำภาพวิดีโอที่ได้ไปใช้งานจริงได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน

 

                2. FPS สูง ภาพเคลื่อนไหวที่สมจริง ลื่นไหล ค่า FPS ย่อมาจาก Frame Per Second แปลเป็นไทยว่า อัตราเฟรมภาพต่อวินาที เป็นหน่วยวัดการบันทึกภาพนิ่งของภาพเคลื่อนไหวในกล้องวิดีโอต่อ 1 นาที เช่น 25 FPS หมายถึง ใน 1 วินาที จะมีภาพนิ่งถูกบันทึกต่อเนื่องกัน 25 ภาพ แน่นอนว่าค่า FPS มากจะส่งผลให้ภาพเคลื่อนไหวที่ได้มีความต่อเนื่อง ดูลื่นไหล

 

                3. ใช้แบตเตอรี่แบบใด กล้องติดรถมีทั้งรุ่นที่มีแบตเตอรี่ในตัว สามารถจ่ายไฟให้ตัวเองใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อไฟจากที่จุดบุหรี่ โดยที่ไม่ต้องต่อไฟเพิ่ม กับกล้องอีกแบบคือไม่มีแบตเตอรี่ในตัวเอง แต่จะมีคาปาติเตอร์ เป็นตัวเก็บประจุไฟ ทำหน้าที่เสมือนแบตเตอรี่สำรอง โดยจะค่อยๆ ปล่อยกระแสไฟออกมาอย่างช้าๆ เพื่อให้กล้องติดรถยนต์บันทึกวิดีโอได้เสร็จสมบูรณ์เมื่อดับเครื่องยนต์ เพื่อไม่ให้วิดีโอที่บันทึกเกิดความเสียหาย

 

                4. การรับประกัน กล้องติดรถยนต์ในท้องตลาดมีให้เลือกซื้ออยู่หลายระดับราคา รวมไปถึงสินค้าปลอมก็มีออกมามากด้วยเช่นกัน อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราได้กล้องวิดีโอที่มีคุณภาพมาใช้ คือเลือกแบรนด์ที่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยที่แน่นอน ไม่ใช่มีเพียงหน้าร้านหรือร้านค้าออนไลน์ที่สั่งของจากผู้ผลิตโดยตรงมาจำหน่าย อย่าเห็นแก่ราคาถูกเป็นสำคัญ เพราะมันมักจะไม่ทน และไม่มีการรับประกันอะไรที่แน่นอน

 

                5. บททดสอบจากผู้ใช้จริง สามารถนำชื่อรุ่นกล้องติดรถยนต์ที่เราสนใจเข้าไปค้นหาวิดีโอรีวิวใน YouTube ได้เลยส่วนใหญ่จะพบว่ามีผู้ใช้จริงจำนวนไม่น้อยอัพโหลดวิดีโอเหล่านั้นขึ้นไปให้เราเลือกชมกันได้เลย เพื่อศึกษาการใช้งานจริงของกล้องรุ่นนั้นๆ

 

                ในยามที่เกิดเหตุไม่คาดคิดกล้องติดรถก็จะเป็นพยานสำคัญที่จะช่วยเราได้ จึงควรเลือกกล้องติดรถที่มีคุณภาพ ใช้งานได้จริงเพื่อเราจะได้มีหลักฐานที่ช่วยเราได้ในกรณีฉุกเฉินค่ะ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น