ทำความรู้จักกับประกันสะสมทรัพย์ประกันเงินออม และข้อดีข้อเสียของประกันประเภทนี้

  โพสเมื่อ 2017-04-10 15:36:59 โดย liqueur

                ประกันสะสมทรัพย์หรือประกันเงินออม คือ การที่บริษัทจะจ่ายเงินให้กับผู้เอาประกันภัย เมื่อมีชีวิตครบกำหนดสัญญา หรือจ่ายเงินให้แก่ผู้รับผลประโยชน์เมื่อผู้เอาประกัยชีวิตในเวลาประกัน ส่วนเรื่อของการออมทรัพย์ คือ การที่ผู้เอาประกันจะได้รับเงินคืนเมื่อสัญญาครบกำหนด คือเบี้ยประกัน แต่ถ้าเรายกเลิกก่อนครบสัญญาก้จะไม่ได้รับเงินคืนเลย โดยประกันเงินออมนั้นจะมีทั้งแบบ ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว

ประกันสะสมทรัพย์,ประกันเงินออม

                ข้อดี – ข้อเสียของการทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์

ข้อดี : ลักษณะการออมของการทำประกันภัยนั้นจะเป็นในลักษณะแบบกึ่งบังคับ คือ การออมเงินโดยมีการการันตีเป้าหมายเงินออมไว้อย่างชัดเจน ไม่มีความเสี่ยงเหมือนการออมเงินในรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั้นยังเป็นการสร้างวินัยการออมเงินให้แก่เราอีกด้วย ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องมือออมเงินเพื่อไว้ใช้ยามชรา  หรือออมไว้เพื่อเก็บเป็นทุนการศึกษาของบุตรหลาน ข้อดีอย่างหนึ่งของประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ก็คือสามารถที่จะนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยนั้นเอง

 

ข้อเสีย : คุณจะได้ทุนประกันที่ต่ำกว่าการทำประกันชีวิตในรูปแบบอื่น (เทียบกับประกันชีวิตรูปแบบที่จ่ายค่าเบี้ยประกันเท่ากัน) อาจจะกล่าวได้ว่า ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์หรือประกันเงินออมอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มครองสูง ซักเท่าไหร่นั่นเองค่ะ

การทำประกันชีวิตไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิตในรูปแบบใดก็ตาม สิ่งที่คุณควรคำนึงมากที่สุดก็คือความพร้อมของตัวคุณเองหากคุณตัดสินใจทำประกันชีวิตในช่วงที่ยังไม่มีความพร้อมมากพอ จากผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ อาจจะกลายมาเป็นภาระก้อนใหญ่ก็ได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก finance.rabbit.co.th

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น