ชนิดของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่พบมักในเด็กทารก | ลูกเป็นผื่น

  โพสเมื่อ 2017-06-23 14:23:05 โดย liqueur

 

ลูกเป็นผื่น

                ลูกเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเกิดจาก ผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาทางภูมิแพ้ มักพบได้บ่อยในเด็ก โดยผิวหนังมักมีลักษณะแห้ง ขึ้นผื่น มีอาการคันมาก จนเห่อเป็นปื้นแดง และขยายวงกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว โดยเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณใบหน้า ศรีษะ ข้อพับแขน ขา และสามารถลามไปทั่วลำตัวของเด็ก ซึ่งผดผื่นนั่นมีหลายชนิด แตกต่างกันออกไปได้แก่

                ผื่นจากผ้าอ้อม เกิดจากการที่ปล่อยให้ผิวหนังของลูกน้อยเปียกชื้นหรือหมักหมม ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมโดนเฉพาะบริเวณขาหนีบ ดังนั้นควรหมั้นสังเกตุเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยบ่อยๆอย่าปล่อยให้เปียกชื้นนะคะ

                ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สารเคมีหรือแพ้อาหารซะส่วนใหญ่ จะมีลักษณะผื่นบวมแดงมีขอบนูนชัดเจน ยิ่งถ้าลูกเกาก็จะยิ่งกระตุ้นให้มีผื่นมากขึ้น

                ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นพันธุกรรมที่คุณพ่อหรือคุณแม่เป็น ภูมิแพ้ ทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติ หากเจ้าลูกน้อยได้รับพันธุกรรมผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมา ผิวหนังก็จะไวและแพ้ได้ ง่ายแม้แต่เหงื่อของตัวเอง จึงทำให้ลูกเป็นผื่นเกิดขึ้นมา

                ผื่นที่เกิดจากต่อมเหงื่อ ได้แก่ ผดใส ผดแดง ที่มักเกิดในฤดูร้อน เกิดจากต่อมเหงื่อของเด็กทำงานได้ไม่ดีจึงเกิดการอุดตัน กลายเป็นผดผื่นได้ง่าย

                ผื่นที่เกิดจากต่อมไขมัน เนื่องจากเปิดของต่อมไขมันยังทำงานได้ไม่ดี ทำให้ผิวหนังเกิดการอุดตัน มักพบตามใบหน้า แก้ม ตามซอกข้อพับ ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ หน้าอก และแผ่นหลังช่วงบน มีลักษณะเป็นคราบไขมันเหลือง แห้งเป็นเกร็ดติดตามตัว แต่จะไม่ค่อยมีอาการคันลูกน้อยจึงไม่หงุดหงิดนั่นเองค่ะ

                นอกจากนี้แล้วควรดูแลรวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ ที่นอน หมอน ต้องหมั่นคำความสะอาดป้องกันไรฝุ่นอยู่สม่ำเสมอ เพื่อปกป้องลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://baby.kapook.com/เรื่องน่ารู้คุณลูก-160590.html

 

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น