เช็คผิวหน้าตัวเอง เราเป็นสาวผิวแพ้ง่ายแบบไหนกันแน่ ?

  โพสเมื่อ 2017-08-21 16:48:12 โดย liqueur

 

                เรื่องผิวแพ้ง่าย ผื่นขึ้นหน้าเป็นเรื่องที่เซ้นซิทีฟมาก สำหรับสาวๆอย่างเรานะคะ “คนผิวแพ้ง่าย” ชีวิตอาจจะยากกว่าสาวๆ ทั่วไปสักหน่อย ตรงที่ต้องดูแลผิวหน้ามากกว่าคนอื่น ไม่ว่าจะมีอะไรออกมาให้น่าลองใช้แค่ไหนก็ใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ซึ่งถ้าเรารู้ว่าแพ้แบบไหน จะช่วยให้เราเลือกสกินแคร์ที่แก้ไขปัญหาได้ถูกจุดมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

 

                ผิวหน้าแห้ง ลอก ขุย

ถ้าผิวหน้าแห้งจนลอก เป็นขุยแบบนี้แล้ว แสดงว่าผิวของคุณกำลังขาดน้ำมันที่จำเป็นในผิว นั่นเองค่ะ ซึ่งมีสาเหตุมาจากเกราะป้องกันผิวไม่แข็งแรง จึงไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวได้ ดังนั้น สาวๆ ผิวแห้งทั้งหลาย ต้องหมั่นบำรุงผิวอยู่เสมอ ห้ามปล่อยให้ผิวแห้งเป็นอันขาด มิฉะนั้น อาการระคายเคือง และหยาบกร้าน หน้าพังตามมาแน่นอน

 

                ผิวหน้าระคายเคือง

ถ้ามีอาการผื่นขึ้นหน้า รุ้สึกคันยิบๆ จนเป็นรอยแดง เวลาเจอฝุ่น แดด หรืออากาศร้อนแสดงว่าผิวของคุณบองบาง ไวต่อการระคายเคือง ใครยังปล่อยให้ผิวถูกทำลายจากมลภาวะซ้ำๆ รับรองได้ว่าปัญหาผิวหน้าจะตามมาอย่างไม่จบไม่สิ้นแน่นอน สาวๆ ที่มีปัญหาผิวแบบนี้ ควรดูแลผิวด้วยการลดความไวผิวไปพร้อมๆ กับการฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวค่ะ

 

                ผิวหน้าแห้ง แดง คัน มีผื่น

อาการนี้แสดงให้เห็นว่า นอกจากผิวจะขาดน้ำมัน เกราะปกป้องผิวถูกทำลายแล้ว ยังเกิดการระคายเคืองอีกด้วย เกิดขึ้นได้ง่ายกับสาวๆ ที่เกราะปกป้องผิวไม่แข็งแรง จึงทำให้ผิวไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ได้ง่าย และนำไปสู่ภาวะผิวแห้ง แดง เกิดอาการคัน และผื่นขึ้นหน้าในที่สุด ดังนั้น ไม่เพียงแต่ต้องฟื้นเกราะปกป้องผิวอย่างเร่งด่วนแล้ว ยังต้องลดการระคายเคืองที่อยู่ในผิวด้วย

 

ครีมบำรุงผิวที่แนะนำ ครีมบำรุงผิวหน้าสูตรอ่อนโยนบางเบา ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ ช่วยเติมน้ำมันจำเป็นให้ผิว ฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว ช่วยลดการระคายเคืองผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับสาวๆ ที่มีผื่น แห้ง แดง คัน ซ้ำๆ แนะนำ Eucerin Omega Soothing Cream นอกจากจะแก้ปัญหาได้ดีแล้วยังป้องกันการเกิดซ้ำอีกด้วยค่ะ

 

                ที่สำคัญควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนทุกครั้งนะคะ ตอนนี้สาวๆคงรู้แล้วว่ามีสภาพผิวแบบไหน และควรดูแลยังไงนะคะ เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวเรา เพื่อที่เราจะได้มีผิวที่สุขภาพดีตลอดไปค่ะ 

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น