เทคนิควางแผนเกษียณแบบมีคุณภาพ ในแต่ละช่วงอายุ

  โพสเมื่อ 2017-09-07 15:33:48 โดย liqueur

ประกันบำนาญ

 

                การทำประกันบำนาญ ก็ถือเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยเราได้ในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองในการรักษาพยาบาล การมีเงินก้อนเพื่อนเป็นทุนการศึกษาให้กับลูกหลาน หรือเก็บสะสมไว้ใช้ตอนเกษียณ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือเรื่องของการออมเงินแต่ละช่วงวัยต้องมีการวางแผนที่ดี เพื่อลดการกระจายความเสี่ยงและมีเงินไว้ใช้ในวัยเกษียณ วันนี้เลยนำเทอคนิคการวางแผนในแต่ละช่วงอายุมาฝากกันค่ะ

                อายุ 20-30 ปี ถือเป็นวัยเริ่มต้นการทำงาน เป็นวัยที่เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัว รายได้และหนี้สินต่างๆ ยังไม่มากนักดังนั้นการออมเงินจึงสามารถรับความเสี่ยงได้สูง ต้องเรียนรู้ที่จะจัดการเรื่องเงินให้มีประสิทธิภาพ

 

                อายุ 31-40 ปี มีความก้าวหน้าและมั่นคงในเวลาทำงาน เป็นวัยที่มีรายได้และรายจ่ายอยู่ในระดับสูง เพราะต้องสร้างความมั่งคั่งให้แก่ครอบครัวในอนาคต จึงต้องวางแผนให้ดีในด้านต่างๆ ทั้งการวางแผนเสียภาษี แผนการออม แผนการทำประกันบำนาญ และการลงทุนต่างๆ เป็นต้น

 

                อายุ 41-55 ปี วัยนี้เป็นวัยที่มีการงานและเงินที่มั่นคงมากที่สุด มีรายได้สูง สำหรับคนที่มีครอบครัวจะให้ความสำคัญกับการวางแผนด้านการศึกษาให้กับลูก ๆ ดังนั้นไม่ควรนำเงินไปลงทุนกับอะไรที่มีความเสี่ยงสูง แต่อาจจะนำเงินไปลงทุนเล็กๆน้อยๆได้ และควรมีเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินด้วย

 

                อายุ 55 ปีขึ้นไป เข้าสู่วัยเกษียณ รายได้ส่วนใหญ่มาจากเงินบำเหน็จ -บำนาญ เงินออม และผลตอบแทนจากการออมและการลงทุนตั้งแต่วัยทำงานอยู่ ต้องการที่จะมีเงินสำรองไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉินได้อย่างไม่เดือดร้อนไม่ควรลงทุนกับธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง

 

                สรุปง่ายๆ คือ ตั้งแต่ช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป การวางแผนการเงินมีความจำเป็นและสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะต้องสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว ซึ่งการทำประกันบำนาญไว้เป็นหลักประกันในยามเกษียณก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งที่จะช่วยสะสมเงินไว้ใช้จ่ายในช่วงปั้นปลายของชีวิต หรือเป็นทุนการศึกษาสำหรับลูกหลาน ยังไงก้ตามอย่าลืมศึกษาข้อมูล และพิจารณากรรมธรรม์ของประกันให้ดีก่อนตัดสินใจนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก daily.rabbit.co.th

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น