3 วิธีออมเงินให้ลูก เก็บวันนี้เพื่ออนาคตข้างหน้า

  โพสเมื่อ 2017-11-09 15:57:30 โดย liqueur

 

ออมเงินให้ลูก

                ในวัยสร้างครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่เราทุกคนต่างทำเพื่อลูก ไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่าอนาคตของลูกการเริ่มต้นวางแผนออมเงินให้ลูก จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งในบทความนี้จะยกตัวอย่างเรื่องการออมเงินให้ลูก ว่ามีวิธีไหนบ้างที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้บ้างนะคะ

 

1. ฝากเงิน เรื่องพื้นฐานที่ทุกคนต่างก็รู้กันดีอยู่แล้ว นอกจากจะพาลูกไปเปิดบัญชี เพื่อให้เขาได้รับความภาคภูมิใจในตัวเองแล้ว พ่อแม่ที่เปิดบัญชีต่างห่างออกมาเพื่อเลือก เลยเป็นวิธีเก็บเงินที่ช่วยกันทำให้จำนวนเงินเพิ่มสูงขึ้นไปอีกขั้น แต่การเงินแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

                การออมระยะสั้น เป็นการออมเพื่อรักษาสภาพคล่องไว้ใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ เช่น ค่าขนม ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเรียนพิเศษ เป็นต้น เมื่อลูกโตขึ้นก็ส่งต่อให้ลูกดูแลเองได้

                ออมเงินระยะปานกลาง เป็นวิธีเก็บเงินในระยะเวลา 2 - 10 ปี และคนเป็นพ่อเป็นแม่ห้ามขาดวินัยในการออมเงินนี้เด็ดขาด เป็นการออมเงินที่มีการลงทุนไปในตัว เป็นการออมเงินที่ได้รับประโยชน์สองอย่างคือ เงินออมเพื่อการศึกษาของลูก และลดหย่อนภาษี

               ออมเงินระยะยาว เป็นวิธีเก็บเงินที่จะนำมาใช้ในระยะเวลามากสุดถึง 20 ปี ต้องใช้ความอดทนและมุมานะสูงมากๆ เป็นรูปแบบการออมเงินควบกับการประกันชีวิต โดยผลตอบแทนที่ได้มาจะเป็นจำนวนเงินที่เอาประกัน รับเงินก้อนเมื่อครบสัญญา ซึ่งช่วยให้มีเงินเพื่อการศึกษาลูก แถมได้รับการคุ้มครองชีวิต และสามารถนำไปลดหย่อนภาษี ได้อีกด้วย

 

2. ซื้อสลากให้ลูก ใครเลยจะคิดว่าการซื้อสลากเป็นวิธีเก็บเงิน เหมาะกับพ่อหรือแม่ที่รักในการเสี่ยงโชคอยู่กลายๆ แต่ใช่ว่าจะเสี่ยงโชคไปวันๆ เพราะจะได้ดอก

 

3.ซื้อทอง วิธีเก็บเงินอย่างการซื้อทองทั้งพ่อและแม่สามารถเลือกได้ว่าจะซื้อทองคำแท่ง หรือทองคำรูปพรรณ อย่างทองคำแม่งจะไม่เสียค่ากำเหน็จในการซื้อขายจึงมีราคาถูกกว่า แต่เก็บรักษายากพอสมควร ทองคำแท่งใส่ไม่ได้ แล้วยังต้องเสียเงินกับการเก็บรักษา เช่น ฝากไว้ตู้นิรภัยของสถาบันการเงิน ส่วนทองคำรูปพรรณ ใส่ได้ รักษาง่าย แต่จะขายคืนก็โดนกดราคาลง อยู่ที่จะเลือกแบบไหนนะคะ

 

       การเตรียมความพร้อมทางด้านการเงินให้กับลูก ก็ถือเป็นการรักษาความสัมพันธ์รูปแบบหนึ่ง ดังนั้นถ้าพ่อแม่อยากให้ลูกมีเงินเก็บก้อนโตล่ะก็ ลองทำตาม 3 วิธีง่ายๆ ที่แนะนำไปข้างต้น จะช่วยให้ลูกมีเงินเก็บเป็นทุนก่อนเรียนจบ จากวิธีทั้งหมดหวังว่าจะเป็นแนวทางให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้นะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก finance.rabbit.co.th

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น