มีโรคประจำตัวอยู่ แต่อยากทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ สามารถทำได้ไหม?

  โพสเมื่อ 2017-12-04 16:39:28 โดย liqueur

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ กรมธรรม์เพื่อความคุ้มครองของผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงในการใช้ชีวิต หรือคนที่ต้องการมีความมั่นคงในชีวิตตัวเอง เพื่อที่ในอนาคตจะได้ไม่ต้องเป็นภาระของลูกหลานหรือมีปัญหาการเงิน ไม่มีเงินเก็บ ไม่มีเงินออม ยามที่เกษียณอายุ แล้วคนที่มีโรคประจำตัวล่ะ จะทำประกันชีวิตผู้สูงอายุได้หรือเปล่า

 

                คนที่มีโรคประจำตัวทำประกันได้ไหม อย่างที่รู้กันอยู่แล้วนะคะว่า ประกันจะไม่คุ้มครองโรคที่เกิดขึ้นก่อนจะสมัครประกัน แต่ก็ยังพอมีหนทางที่เป็นไปได้อยู่คือ เรามีใบแจ้งคำขอเอาประกันให้บริษัทประกันทราบ ซึ่งบริษัทก็จะใช้ข้อมูลเหล่านี้พิจารณาเพื่ออนุมัติ และมีข้อเสนอใหม่ให้เราพิจารณา สามารถแบ่งออกเป็นสังเขปได้ 4 กรณี ดังนี้

 

1. อนุมัติให้แต่ต้องเพิ่มเบี้ยประกัน คุ้มครองไปถึงโรคที่เป็นมาก่อนทำประกัน อาจจะโดนปรับเบี้ยประกันตั้งแต่ 20%-100% ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค

2. อนุมัติแต่ยกเว้นบางโรค ซึ่งก็ต้องดูว่าโรคประจำตัวที่เราเป็นกับโรคที่ยกเว้นตรงกันไหม

3. เลื่อนการรับประกันออกไป เช่น ผู้เอาประกันเพิ่งผ่าตัดมา ต้องพ้นระยะไปก่อนอย่างต่ำ 5 ปี โดยที่ไม่แสดงอาการ

 เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมา บริษัทประกันต้องจ่ายค่าสินไหมเยอะกว่าเบี้ยที่ได้รับ คนมีโรคประจำตัวก็สามารถทำได้ แต่ต้องเลื่อนออกไปก่อน

4. ปฎิเสธรับประกันไปอย่างทันที ผู้เอาประกันอาจจะต้องเพิ่งประกันสังคมแทน

 

ทางที่ดีควรอ่านข้อเสนอ หรือเงื่อนไขให้ดีและถี่ถ้วนเสียก่อน เพราะบางครั้งการไม่แถลงความจริงให้หมดเปลือก หรือโกหกข้อมูลกับบริษัทประกัน อาจทำให้ไม่สามารถถือกรมธรรม์ได้ หรือไม่ก็ลองเช็กดูว่าประกันแต่ละตัวมีสัญญาเพิ่มเติมอะไรบ้างที่คนมีโรคประจำตัวอย่างเราจะแทรกเข้าไปได้หรือเปล่า

ปัจจุบันมีทั้งประกันมะเร็ง ประกันเบาหวานออกมารองรับผู้ที่เป็นโรคนี้แล้ว แต่สุดท้ายแล้วก็อย่างลืมหมั่นออกกำลังกาย รักษาสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรง อยู่เสมอจะดีกว่านะคะ

 

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น