ไอเดียบ้านสีเขียว มาทำให้บ้านเย็นสดชื่น ประหยัดพลังงานกันเถอะ

  โพสเมื่อ 2017-12-06 16:58:55 โดย liqueur

                กระแสสร้างบ้านสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมกำลังเป็นที่สนใจกันอยู่ในขณะนี้ เพราะนอกจากจะช่วยลดภาวะโลกร้อนแล้ว ยิ่งช่วยลดการใช้พลังงานในบ้านได้อีก เพราะเมื่อคลื่นความร้อนเข้ามาในบ้าน เราก็มักจะปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศเพื่อเพิ่มความเย็น ข้อเสียคือทำให้ค่าไฟนั้นเพิ่มสูงขึ้นมาก วันนี้เลยนำวิธีสร้างบ้านสีเขียวที่บริษัทสร้างบ้านเลือกใช้มาฝากกันค่ะ

 

บริษัทสร้างบ้าน

 

ทำสวนหรือปลูกต้นไม้  ต้นไม้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนในอากาศ รู้หรือไม่ว่าการมีต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น เทียบได้กับการมีเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตัน (เท่ากับ 12,000 BTU) เลยทีเดียวรู้แบบนี้แล้วปลูกต้นไม้ไว้รอบๆบ้านกันกันเถอะ

บ่อเลี้ยงปลา หากยังพอมีพื้นที่ว่างรอบบ้านลองก่อบ่อปูนเอาไว้สำหรับเลี้ยงปลาหรือปลูกบัว นอกจากเสียงน้ำไหลจะเพิ่มสุนทรียภาพแล้ว ความชื้นยังช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบ้านได้อีกด้วยนะคะ

หลังคาบ้าน เป็นส่วนที่ได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์มากที่สุด การเลือกซื้อหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีความร้อน จึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยปกป้องความร้อนไม่ให้เข้าบ้าน  บริษัทสร้างบ้านแนะนำว่าหากต้องการให้บ้านเย็นควรหลีกเลี่ยงหลักคาประเภทเมทัลชีทเพราะโลหะจะนำความร้อนได้ดีกว่าวัสดุอื่น ๆ

สีช่วยได้ เพียงแค่ทาสีห้องด้วยสีโทนเย็น เช่น สีเขียว หรือสีฟ้าก็สามารถช่วยให้เรารู้สึกว่าอุณหภูมิในห้องลดลงได้ นอกจากนั้นสีอ่อน เช่น สีขาวและสีครีม ยังช่วยสะท้อนแสงทำให้เราใช้ไฟฟ้าเพื่อส่องสว่างน้อยลง ส่วนสีเอิร์ธโทน เช่นสีน้ำตาลอ่อน สีของไม้ และใบไม้ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความรู้สึกสบายเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

วัสดุป้องกันความร้อนอาจจะมีราคาสูง แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ สามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าในบ้านหรือช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงได้ ทำให้มีอายุการใช้งานที่มากขึ้นอีกด้วย ก็เป็นไอเดียเล็กๆน้อยๆ สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมนะคะ หรืออาจจะปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้านเพื่อให้ได้บ้านที่ดีและถูกใจมากที่สุดนะคะ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น