ผิวหน้าแพ้ หน้าไหม้ แสบผิวจากแสงแดด รักษาง่ายๆ ทางนี้จ้า

  โพสเมื่อ 2017-12-07 16:45:01 โดย liqueur

 

 

                สาวคนไหนที่มีโปรแกรมไปเที่ยวทะเลว่ายน้ำ หรือชอบเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ลุยๆ ทำกิจกรรมกลางแดดเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่ได้ป้องกันหรือทาครีมกันแดด แน่นอนสิ่งที่ตามมาเลยคือ หน้าแพ้แสงแดด แสบผิว ผิวคล้ำเสีย ทำเอาร้องไห้หนักมากแน่ๆ แต่ยังมีวิธีรับมือกับอาการหน้าแพ้ หน้าไหม้ มาฝากกันค่ะ  

หน้าแพ้

 

ประคบผิวด้วยน้ำเย็น อันดับแรกเลยคือต้องรีบปรับอุณภูมิของผิวหน้าให้กลับมาเป็นปกติก่อน โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นแล้วประคบให้ทั่วหน้า หรือบริเวณที่โดนแสงแดดทำร้าย ทำจนกว่าผิวหน้าจะหายร้อนและอุณหภูมิกลับมาเป็นปกตินะคะ

เติมน้ำให้กับร่างกาย ดื่มน้ำให้ร่างกายสดชื่น และให้ผิวที่ถูกแสงแดดทำร้ายได้ฟื้นตัว เพราะเวลาที่เราตากแดดนานๆ ทำให้เราสูญเสียความชื้นในร่างกายการดื่มน้ำจึงเป็นเรื่องที่ดีที่ช่วยในการฟื้นฟูผิว

งดเครื่องสำอางไปก่อน ด้วยส่วนผสมต่างๆในเครื่องสำอาง หากเราเอามาทาในขณะที่ผิวหน้าแพ้ หรือกำลังอ่อนแออยู่ จะยิ่งเป็นการทำให้ผิวแย่ลงกว่าเดิมได้ค่ะ

รักษาด้วยว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทยอย่าง ว่านหางจระเข้ สามารถรับมือกับอาการผิวแสบร้อนจากแดดได้ดีมาก ๆ โดยให้นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออก เอาเฉพาะส่วนที่เป็นวุ้นมาทาบริเวณผิวหนังที่ไหม้จากแดด วิธีนี้จะช่วยให้อาการแสบร้อนทุเลาลงได้เป็นอย่างดี

ประคบผิวด้วยแตงกวา นำแตงกวาไปแช่เย็น จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางประคบตามจุดต่าง ๆ ของผิวที่มีอาการแสบไหม้จากแดด วิตามินและความเย็นจากแตงกวาจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนและช่วยให้ผิวกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง

หลีกเลี่ยงแสงแดด ให้หลีกเลี่ยงแสงแดดแรงๆไปก่อน เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะมีอาการหน้าแพ้ แสบผิว ผิวอาจจะคล้ำเสีย อักเสบ ทำให้หายยากมากกว่าเดิม ดังนั้นควรเลี่ยงแสงแดดก่อนจะดีกว่า

 

อาการผิวหน้าแพ้ แสบร้อนจากแดดสามารถรักษาให้หายได้เร็วขึ้นและกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หากรู้จักวิธีรักษาได้ตรงจุด ทางที่ดีก่อนออกสู่ที่โล่งแจ้งที่มีแสงแดดจัด ก็อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อน 20 นาทีด้วยนะคะ 

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น