สาระน่ารู้กับน้ำดื่มตราสิงห์ | น้ำประปาดื่มได้จริงหรือ แต่ทำไมเราไม่กล้าดื่มกัน

  โพสเมื่อ 2017-12-15 16:07:14 โดย liqueur

น้ำสิงห์ขวดแก้ว

 

                แม้ว่าการประปานครหลวง จะบอกว่าน้ำประปาสะอาดดื่มได้ แต่ก็ไม่มีใครกล้าดื่มน้ำประปากันอย่างๆจริงๆจังๆ แต่เค้าก็ยังยืนยันมาอยู่ดีว่า น้ำที่ผลิตออกมา ได้มาตรฐานองค์การอนามัยโลกเหมือนเดิมคือ ใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น รส ปราศจากเชื้อโรค มีแร่ธาตุและเกลือแร่ตามธรรมชาติละลายอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะและไม่มีสารปนเปื้อน ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งจริงๆแล้วเนี้ยน้ำประปาดื่มได้จริงไหม ปลอดภัยหรือเปล่า ไปดูขั้นตอนการผลิตกันค่ะ

               1.การสูบน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติ น้ำดิบที่ว่าไม่ใช่ว่าจะไปเอาน้ำเน่าจากคลองที่ไหนมาก็ได้นะ เพราะแหล่งน้ำดิบที่ว่าจะมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือแหล่งน้ำที่จัดหาไว้ และจะควบคุมคุณภาพน้ำดิบอยู่เสมอ

                2.ขั้นตอนปรับปรุงคุณภาพน้ำดิบ เป็นขั้นตอนการตกตะกอน กำจัดพวกจุลินทรีย์และสิ่งปนเปื้อนออกไป ด้วยการใส่สารส้มและปูนขาว ขั้นตอนนี้จะทำให้ตะกอนเล็กๆ ไม่สามารถเนียนไปกับน้ำได้ น้ำด้านบนจึงเป็นน้ำที่ใสสะอาด ซึ่งสารส้มและปูนขาวยังช่วยปรับค่าความเป็นกรด-ด่างของน้ำดิบได้อีกด้วย

               3.กรองอีกครั้ง เอาสิ่งปนเปื้อนที่เล็กมากๆ ออกอีกครั้ง ด้วยทรายกรอง และกรวดกรอง ที่นี้ก็จะได้น้ำที่ใสสะอาดจริงๆ แล้ว

               4.ฆ่าเชื้อโรคด้วยการใส่คลอรีน ซึ่งจะใส่ในปริมาณที่พอเหมาะ ยืนยันมาแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายด้วย หลังจากนั้นก็จะมีการควบคุมคุณภาพน้ำประปาอีกครั้งก่อนแจกจ่ายมาให้พวกเราใช้ ดังนั้นจึงรับรองได้ว่าสะอาด ปลอดภัยแน่ๆ

กลัวคลอรีน เพราะไม่รู้ว่าจะอันตรายแค่ไหน

              แม้คลอรีนจะเป็นสารที่มีกลิ่นแรง แต่ในกระบวนการผลิตน้ำประปา คลอรีนเป็นสารฆ่าเชื้อที่นิยมใช้ทั่วโลก เพราะฆ่าเชื้อโรคได้ดี ที่สำคัญการผลิตน้ำประปาจะใช้คลอรีนในปริมาณที่น้อยมาก แต่ถ้าไม่ชอบกลิ่นคลอรีนให้รองน้ำตั้งทิ้งไว้ก่อนไม่ถึงครึ่งชั่วโมง กลิ่นคลอรีน ก็จะระเหยหมดไปเอง หรือจะใช้เครื่องกรองน้ำก็ได้ ถ้ายังไม่มั่นใจอีกก็สามารถนำน้ำไปต้มจนเดือด นาน 3-5 นาที จะทำให้น้ำสะอาด แร่ธาตุในน้ำยังอยู่ครบอีกด้วยค่ะ

แต่ปัจจุบันประชาชนนิยมใช้เครื่องกรองน้ำผ่านการกรองชั้นถ่านเพื่อดูดกลิ่น และผ่านสารเรซินเพื่อลดความกระด้าง และนำไปฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยการผ่านแสงอัลตราไวโอเลตหรือแก๊สโอโซน ทำให้ปลอดภัยมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ต้องทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีในการกรองน้ำด้วยนะคะ

 

ขอบคุณสาระน่ารู้กับ น้ำสิงห์ขวดแก้ว

                เพราะ น้ำสิงห์ขวดแก้ว ได้รับการรับรองมาตรฐาน การผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสถาบัน NSF International เพื่อให้ผู้บริโภคได้ดื่มน้ำที่มีคุณภาพระดับโลก อีกทั้งน้ำดื่มสิงห์ผลิตจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีคุณภาพ ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยโอโซนและรังสียูวี แล้วจึงปิดผนึกด้วยวิธีไมโครฟิลเตอร์ เพื่อรับประกันความบริสุทธิ์ สะอาดอย่างแท้จริง

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น