4 เทคนิคคุยงานกับสถาปนิกให้เข้าใจตรงกัน เพื่อบ้านสวยตรงใจ

  โพสเมื่อ 2018-02-06 15:36:56 โดย liqueur

เมื่อคิดจะสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านสักหลัง นอกจากเรื่องบริษัทรับสร้างบ้านที่ไหนดี เรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการออกแบบตกแต่งภายในสร้างบรรยากาศบ้านให้เป็นไปอย่างที่เราต้องการก็เป็นอีกเรื่องสำคัญและควรใส่ใจ ซึ่งจะต้องหาสถาปนิกฝีมือดีสักคนมาช่วยดีไซน์บ้านของคุณให้สวยตรงใจ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายใน คนนั้นจะทำงานเข้ากับเราได้แบบไม่มีปัญหา เพื่อที่จะได้บ้านที่สวยถูกใจเรามากที่สุด วันนี้ไปดูเทคนิคคุยงานกับสถาปนิกให้เข้าใจตรงกัน เพื่อให้การออกแบบบ้านออกมาใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุดค่ะ

 

บริษัทรับสร้างบ้านที่ไหนดี

เตรียมแบบบ้านในฝันก่อน

สิ่งแรกที่ควรมีคือแบบบ้านในฝันที่ตัวเองต้องการ อาจจะเป็นรูปแบบแปลนคร่าวๆ หรือแค่ไอเดียบอกเล่า แต่ต้องบอกคอนเซ็ปต์แบบที่อยากได้ให้สถาปนิกได้เข้าใจอย่างชัดเจน

กำหนดงบประมาณไว้ในใจ

ควรจะแจ้งงบประมาณที่เราต้องการให้สถาปนิกรับรู้ เพราะว่าเขาจะได้รู้ขอบเขตของการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมและเพียงพอต่องบประมาณ ไม่ทำให้งบบานปลาย

ให้ความไว้วางใจสถาปนิก

เมื่อตัดสินใจเลือกสถาปนิก พร้อมทั้งคุยคอนเซ็ปต์และรายละเอียดแบบบ้านอย่างละเอียดไปแล้ว ควรให้อิสระในการทำงานกับสถาปนิกด้วยนะคะ อย่าพยายามไปล้ำเส้นการทำงานของเขามาก จนทำให้เขารู้สึกอึดอัดและเหมือนมีคนคอยตีกรอบความคิดสร้างสรรค์ของเขาอยู่ตลอดเวลา อาจจะแค่คอยติดตามความคืบหน้าเป็นระยะๆก็พอแล้วค่ะ

เลือกคนที่มีสไตล์ใกล้เคียงกับตัวเอง

เพราะคนที่มีสไตล์คล้ายๆกันจะสามารถจูนเข้าหากันได้ง่าย อาจจะตรวจสอบความสามารถรวมทั้งทักษะได้จากผลงานที่ผ่าน ๆ มาของสถาปนิกมาช่วยประกอบการตัดสินใจด้วยก็ได้ค่ะ

 

หวังว่าท่าน ที่ได้อ่านบทความแล้วจะได้ความเข้าใจเรื่องของการสร้างบ้าน และเทคนิคคุยงานกับสถาปนิกให้เข้าใจตรงกันเพื่อให้ได้แบบบ้านที่ใกล้เคียงกับที่คิดไว้ที่สุด และสามารถนำไปปรับใช้กับการสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านของท่านได้นะคะ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น