หาครีมกันแดด ที่ดีที่สุดให้ผิว ค่า SPF เท่าไรที่ผิวต้องการ?

  โพสเมื่อ 2018-03-28 14:52:58 โดย liqueur

          หลายคนอาจเข้าใจว่า ยิ่งครีมกันแดดมีค่า SPF สูงๆ ยิ่งปกป้องผิวได้ดี ความเข้าใจนี้ถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะ SPF ปกป้องผิวจาก UVB เท่านั้น กันแดด ที่ดีที่สุดจะต้องมี ค่า PA ด้วย เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UVA และไม่เพียงเท่านั้น ค่า SPF ที่ยิ่งสูงก็ยิ่งมีโอกาสทำให้ผู้ใช้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้สารที่อยู่ในครีมกันแดดได้ วันนี้มาหากันแดด ที่ดีที่สุด ที่ค่า SPF เหมาะกับผิวของเรากันค่ะ

กันแดด ที่ดีที่สุด

 

* ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมกับผิวของตนเองเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะผิวแต่ละชนิดเหมาะกับครีมกันแดดแตกต่างกัน

* ผิวขาวแบบชาวยุโรป เป็นผิวบางมาก เกิดผิวไหม้ง่ายมากหลังสัมผัสกับแสงแดด ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ (SPF 45-60)

* ผิวขาวอมชมพูแบบคนเอเชีย เป็นผิวที่บอบบางมาก เกิดผิวไหม้ได้ไว ทำให้ผิวเป็นสีแทนได้ ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ค่อนข้างสูง (SPF 30-45)

* ผิวขาวเหลืองในคนเอเชีย ผิวชนิดนี้บอบบางแต่ยังมีเมลานินอยู่บ้าง จึงสามารถทนต่อแสงแดดได้ดีกว่าผิว 2 ชนิดแรก ควรเลือกครีมกันแดดชนิดที่มีค่า SPF ปานกลาง (SPF30)

* ผิวคล้ำ เป็นมีเมลานินสูง ไม่เกิดการไหม้ ไม่เกิดสีแทน จึงควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF ต่ำ (SPF 15) ก็เพียงพอแล้ว

 

ทาครีมกันแดดอย่างถูกวิธี

         ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งหลังอาบน้ำและทาซ้ำทุก 2 ชม. เพราะเนื้อครีมอาจสลายไปกับเหงื่อ น้ำหรือระหว่างทำกิจกรรม การทาครีมกันแดดซ้ำไม่ได้ทำให้ค่าการปกป้องผิวเพิ่มมากขึ้นแต่ทำให้การปกป้องผิวตามธรรมชาติยังคงอยู่ สิ่งสำคัญคือการใช้ครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสม เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ครีมกันแดดทำงานได้เต็มที่ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF เหมาะกับคุณเพื่อการปกป้องผิวตลอดวัน

 

และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สามารถปกป้องผิวของคุณได้ด้วยการสวมเสื้อผ้ามิดชิด สวมหมวกใบใหญ่ และสวมแว่นกันแดด เพื่อลดการสัมผัสกับรังสียูวีโดยตรงและอย่าลืมว่าต้องทาครีมกันแดดก่อน อย่างน้อย 20 นาทีก่อนออกไปโดดแดดนะคะ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น