เจาะข้อดี – ข้อเสีย รถยนต์ไฮบริด (HYBRID CARS)

  โพสเมื่อ 2018-04-10 15:50:31 โดย liqueur

            ในช่วงปที่ผ่านมา กระแสรถยนต์ไฮบริดเป็นที่กล่าวขานอย่างมาก เนื่องจากผู้ใช้รถยนต์เริ่มหันมาใส่ใจเรื่องการประหยัดพลังงานและใส่ใจส่งแวดล้อมมากขึ้น เป็นที่รู้กันดีว่ารถไฮบริดนั้นประหยัดพลังงาน เพราะใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันและกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ รถยนต์ไฮบริดทำงานร่วมกันสามารถวิ่งได้ไกลกว่าด้วยพลังงานที่น้อยกว่า เมื่อรถไฮบริดได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น คำถามถึงข้อดีและข้อเสียของ รถไฮบริดก็ตามมา ลองมาดูกันเลยค่ะ

เจาะข้อดี – ข้อเสีย รถยนข้อดีของรถไฮบริด

- ใช้พลังงานสะอาด เครื่องยนต์ที่ทำงานด้วยไฟฟ้ควบคู่ไปกับน้ำมัน ทำให้รถสร้างมลพิษน้อยลงกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 50% และวิ่งได้นานขึ้น ช่วยประหยัดพลังงานในขณะมีพลังของเครื่องยนต์ที่ได้มาตรฐานเสริมอยู่

- นำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ พลังงานที่ปกติจะเสียไปในรูปความร้อนระหว่างการลดความเร็วและเบรกจะนำกลับมาใช้ใหม่ในรูปพลังงานไฟฟ้า โดยจะนำไปใช้กับมอเตอร์สตาร์ทและมอเตอร์ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ รถยนต์ไฮบริด

- ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ  เทคโนโลยียุคใหม่ช่วยให้รถไฮบริดสามารถทำงานได้ดีเท่ากับรถทั่วไป แต่พวกมันยังได้รับการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

- เครื่องยนต์มีขนาดเล็กลง  เมื่อเครื่องยนต์เล็กลงก็หมายความว่ามันเบาลงด้วย และเนื่องจากมีการใช้กระบอกสูบน้อยกว่า เครื่องยนต์จึงไม่ต้องทำงานหนัก
 


ข้อเสียของรถไฮบริด

- ความเร็ว หากคุณต้องการเพิ่มความเร็วเกินกว่าที่เครื่องยนต์แรกสามารถให้ได้ เครื่องยนต์ไฟฟ้าก็จะทำงานเพื่อช่วยเร่งความเร็ว อย่างไรก็ตาม ความช่วยเหลือจากเครื่องยนต์ไฟฟ้านี้ทำให้ความสามารถในการขับเคลื่อนโดยรวมของรถต่ำกว่ารถยนต์ใช้น้ำมันทั่วไป

- ราคา ความแตกต่างในเรื่องราคาของรถไฮบริดเมื่อเทียบกับรถยนต์ใช้น้ำมันทั่วไปต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หลายๆ ยี่ห้อแพงกว่ารถใช้น้ำมันหลายแสนเลยทีเดียว ผู้บริโภคจำนวนมากจึงไม่กำลังพอที่จะซื้อรถไฮบริดมาใช้ ไม่ว่ามันจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่อปีได้มากเพียงใดก็ตาม

- ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูง  ด้วยความซับซ้อนของระบบขับขี่มากขึ้นอาจจะต้องคำนึงถึงค่าบำรุงรักษาที่ตามมาในระยะยาวด้วย โดยเฉพาะชุดมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่ ซึ่งส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะมีการรับประกันระบบ ช่วยทำให้ผู้ใช้คลายกังวลของเรื่องนี้ไปได้มากพอสมควรค่ะ


 
            โดยรวมแล้วรถยนต์ระบบไฮบริดถูกออกแบบมาเพื่อลดการปล่อยมลพิษ ช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วๆไป ใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถใหม่ และชอบความประหยัดรถยนต์ไฮบริดก็ถือเป้นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก rabbit.co.th

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น