กำจัดปัญหา รอยย่นบนหน้าผาก สัญญาณแห่งวัยของผิว

  โพสเมื่อ 2018-05-08 10:48:27 โดย liqueur

สาวๆ คนไหนชอบเผลอขมวดคิ้วโดยที่ไม่รู้ตัวบ้างคะ รู้หรือไม่ว่าตั้งแต่อายุ 25 ปี ผิวของเราเริ่มแสดงสัญญาณสำคัญที่ทำให้รู้ว่าผิวเริ่มมีอายุมากขึ้น โดยริ้วรอยตื้นๆ จะเริ่มเกิดขึ้นเป็นอย่างแรก และพัฒนาเป็นริ้วรอยที่มีขนาดใหญ่และลึกขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น ทำให้เกิดรอยย่นบนหน้าผาก จากการที่เราเผลอขมวดคิ้วไม่รู้ตัวนั่นเอง วันนี้มาดูวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า ที่สามารถทำได้ง่ายๆกันค่ะ

 

ลดริ้วรอยบนใบหน้า

 

ใช้เจลว่านหางจระเข้ สม่ำเสมอเช้า-เย็น

ทาเจลว่านหางจระเข้ก่อนครีมบำรุงผิวตัวอื่นๆและตามด้วยกันแดด ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวเอาไว้ รวมถึงก่อนนอนด้วย

 

สกินแคร์ที่มี Retinol และ Vitamin A

อยากใช้ครีมเพื่อลดริ้วรอย ก็ควรเลือกครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอลและ Vitamin A เป็นอันดับต้นๆ ตัวอื่นที่เสริมเข้ามาก็อาจเป็นแอนตี้ออกซิเดนท์อื่นๆ

 

ทานผักผลไม้ที่มีวิตามิน และ วิตามิน สูง

น้ำผลไม้ที่มีวิตามิน C สูงๆ ตอนเช้าวันละแก้วนั้นช่วยคุณได้ หรือจะทานเป็นผลไม้สดๆ อย่าง ส้ม แอปเปิ้ล ก็จะช่วยคุณลดริ้วรอยได้ แถมยังทำให้หน้าใสขึ้นอีกด้วย

 

ทานน้ำมันปลา

ปลาทะเลอย่างแซลมอน ทูน่า หรือจะปลาไทยๆ อย่างปลาสวายก็ได้ ปลาเหล่านี้มีโอเมก้า 3 อยู่เยอะ ซึ่งก็รู้ๆ กันอยู่ว่าข้อดีของน้ำมันปลามีหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ ใครไม่สะดวก หรือไม่ชอบกินปลา ก็ทานเป็นน้ำมันปลาเสริมได้ค่ะ

 

นอนก่อน 4 ทุ่ม

มีการวิจัยมาแล้วว่าช่วงเวลา 4 ทุ่ม – ตีสอง เป็นช่วงที่ร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ออกมามากที่สุด เจ้าฮอร์โมนตัวนี้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ (นี่เป็นสาเหตุที่ทำไมคนนอนพักผ่อนเพียงพอถึงหน้าใสปิ๊ง) แต่มีข้อแม้คือมันจะหลั่งออกมาตอนนอนหลับเท่านั้น ถ้าคุณนอนดึกมาก หรือนอนน้อยเกินไปคุณก็จะพลาดประโยชน์จากฮอร์โมนตัวนี้ ดังนั้นใครที่กำลังกังวลเรื่องริ้วรอยในส่วนต่างๆ การนอนเร็วก็จะทำให้ริ้วรอยเกิดช้าลง และจางลงไปได้ค่ะ

วิธีอื่นๆ ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้

 

  • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว
  • พยายามอย่าเลิกคิ้ว หยีตามาก หากมองไม่ชัดควรวัดสายตาเพื่อตัดแว่น
  • งดสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอลล์จัด
  • ลดการทานของหวาน น้ำตาลเพราะมันจะไปทำลายคอลลาเจน
  • ทามอยซ์เจอไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง
  • ทาครีมกันแดดทุกวัน อย่าออกแดดจัดบ่อยๆ

 

การออกกำลังกายและเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็ถือว่าเป็นการดูแลสุขภาพที่ส่งผลให้ผิวของสาวๆ สุขภาพดีเช่นเดียวกัน ใครไม่อยากแก่ก่อนวัยก็ต้องรีบหันมาดูแลผิวของตัวเองอย่างมีวินัยด้วยนะคะ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น