กินพืชก็ได้โอเมก้า 3 ตามไปดูแหล่งโอเมก้า 3 ที่ไม่ใช่ปลา

  โพสเมื่อ 2018-09-27 15:10:29 โดย liqueur

              กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยพัฒนาสมองและการจดจำ แถมยังมีประโยชน์ต่อระบบประสาท และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายด้วยนั้น คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่าคงหาทานได้จากปลาอย่างเดียว แล้วถ้าคนไม่ชอบทานปลาหรือแพ้อาหารทะเลล่ะ ตามไปดูแหล่งโอเมก้า 3 ที่ไม่ใช่ปลา ที่จะช่วยเติมโอเมก้า-3 ให้ร่างกายของคุณกันค่ะ

โอเมก้า 3

วอลนัท 1 กำมือ โดยกินกับซีเรียล หรือกินเล่นๆ เป็นอาหารว่าง วอลนัทมีกรดอัลฟาไลโนเลอิก หรือ ALA หรือ 1 ใน 3 กรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า-3 ที่พบในพืช

น้ำมันดี เช่น นำมันคาโนล่า น้ำมันมะกอก น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันถั่วเหลือง น้มันมะพร้าว โดยใช้ในการผัดอาหาร หรือทำน้ำสลัด (ไม่ต้องถึงขั้นทอด หรือดื่ม)

ผักโขม คะน้า และผักใบเขียวต่างๆ เนื่องจากมีโอเมก้า-3 ที่มีกรดไขมัน ALA การนำผักเหล่านี้มากินเป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะกินสดในสลัด ทำแซนวิส กินสุกโดยการผัด ก็ช่วยให้ร่างกายได้โอเมก้า-3ที่ต้องการค่ะ

สาหร่ายทะเล เนื่องจากได้สารอาหารจากทะเลน้ำลึก เหมือนปลาที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมทั้งโอเมก้า-3 สาหร่ายทะเลจึงมีกรดไขมัน DHA เหมือนปลาทะเล

ถั่วแระ ถั่วแระครึ่งถ้วยที่นำไปต้มจะให้โอเมก้า-3 ถึง 300 มิลลิกรัม แถมยังมีโปรตีน 11 กรัม ไฟเบอร์ 9 กรัม ถือเป็นของว่างชั้นเลิศ ทานแล้วได้ประโยชน์ ไม่อ้วนชัวร์

 

          โอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อสุขภาพของเรามากมายเลยนะคะ หลายคนพอได้ยินว่าเป็น ไขมัน ก็กลัวแทบไม่อยากแตะ แต่อย่าลืมนะคะว่าไขมันมีทั้งตัวที่ดีและตัวที่ไม่ดีและไขมันก็ยังคงมีความจำเป็นต่อร่างกายเราอยู่ดีค่ะ อย่าลืมเติมโอเมก้า 3 ให้ร่างกายกันด้วยนะคะ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น