ไขความลับกรดไขมันจำเป็น dha อาหารบํารุงสมองลูกน้อย

  โพสเมื่อ 2019-01-08 15:37:30 โดย liqueur

เป็นที่ยอมรับกันว่า DHA (Docosahexaenoic acid) เป็นสารสำคัญที่ช่วยในการพัฒนาสมองทารกหรือพูดอีกนัยก็คืออาหาร ที่มี dha มีส่วนช่วยให้ทารกฉลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วง 3 ขวบปีแรก สมองจะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว หากสมองได้รับสารอาหารที่จำเป็นและพอเพียงค่ะ

อาหาร ที่มี dha

ทำไมต้องเป็น DHA ?

DHA คือกรดไขมัน โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองและประสาทตา เพราะในสมองและเซลล์ประสาทตาของคนเราประกอบด้วย กรดไขมันหลายชนิดค่ะ แต่ชนิดที่มีมากที่สุด คือ DHA โดยพบในกรดไขมันสมอง 40% และพบในประสาทตา 60%


ร่างกายไม่สามารถสร้าง DHA ได้

ร่างกายไม่สามารถสร้าง DHA เองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น DHA มีมากในนมแม่ ในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาโอลาย ปลาทู และสาหร่ายทะเลบางชนิด และมีมากในปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูง เช่น ปลาสวาย ปลาช่อน หรือนมผสมที่มีส่วนประกอบของสาร DHA ที่บริสุทธิ์และมีคุณภาพที่สุด


เสริม DHA ให้ลูกได้ตั้งแต่ในครรภ์

ทารกสามารถรับ DHA จากแม่ระหว่างที่อยู่ในครรภ์ จากอาหารที่แม่ทานเข้าไป ดังนั้นในขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารบำรุงสมองลูกน้อย และมีDHAที่พอเหมาะ เพื่อส่งสารอาหารเหล่านั้นไปยังทารกน้อย


DHA มีประโยชน์อะไรบ้าง?

  • ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองของเด็กได้ดีมากๆ เป็นการเพิ่มความจำที่ดี รวมทั้งทักษะในด้านการเรียนรู้สิ่งต่างๆ
  • ช่วยบำรุงสายตาของเด็กก่อนที่จะเริ่มพัฒนาไปสู่ทักษะในด้านต่างๆ
  • ช่วยแก้โรคสมาธิสั้นในเด็กได้ดี ทำให้สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบข้างได้อย่างรวดเร็ว
  • ช่วยบำรุงระบบประสาทให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในวัยทารก
  • ช่วยป้องกันการเกิดภาวะซึมเศร้าขึ้น
  • ช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดเกิดการอุดตัน


คุณแม่สามารถเริ่มรับประทานอาหาร ที่มี dha หรือ โอเมก้า3 ได้ในขณะตั้งครรภ์ไปจนถึงระยะเวลาให้นมลูก ก็จะช่วยให้ลูกน้อยที่คลอดออกมามีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงทั้งทางร่างกายและพัฒนาการทางสมองที่ดีได้ หลังจากที่หย่านมแล้วก็สามารถหาแหล่งอาหารที่มี DHA จากแหล่งธรรมชาติมาเสริมให้ลูกทานได้ค่ะ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น