เราควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนออกกำลังกาย

  โพสเมื่อ 2009-10-06 00:40:07 โดย mookkanyanat

  เตรียมตัวอย่างไรก่อนออกกำลังกายการออกกำลังกาย

เป็นกิจกรรมที่ช่วยให้มนุษย์ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง อดทน มีพละกำลังในการทำงาน มีอารมณ์และจิตใจที่แจ่มใสเบิกบาน กระฉับกระเฉงตลอดเวลา มีความคิดที่ฉับไว ตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว และพร้อมที่จะเผชิญกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ในแต่ละวัน
นอกจากนั้น ยังช่วยให้บุคลิกภาพ รูปร่างสง่างามทุกย่างก้าว เพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง เมื่อรูปร่างได้สัดส่วนสวยงาม ทำให้การแต่งกายดูดีน่ามอง เป็นเสน่ห์ที่ไม่ต้องไปซื้อหา หรือปรุงแต่ง ดังนั้น จึงขอแนะนำการเตรียมตัวในการออกกำลังกาย ดังนี้

อาหารก่อนการออกกำลังกาย

บ่อยครั้งที่ท่านจะเห็นผู้ที่กำลังจะเริ่มออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ แวะรับประทานอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว มักจะเป็นอาหารว่าง บางรายอาจเป็นอาหารหนักก็เคยพบเห็นได้ หลายท่านคงจะสงสัยว่า การรับประทานอาหารก่อนการออกกำลังกายนั้น มีข้อดีข้อเสียอย่างไร? และมีข้อพิจารณาอย่างไร?
     ตามปกติการออกกำลังกาย จะมีการขยายตัวของปอด ทำให้ กระบังลม ที่อยู่เหนือกระเพาะอาหารต้องเคลื่อนไหวขึ้นลง ตามการขยายตัว ของปอด อยู่ตลอดเวลา ตราบเท่าที่ กำลังออกกำลังกายอยู่ ดังนั้น หากเรารับประทานอาหารก่อนออกกำลังกาย จะมีผลให้ กระเพาะอาหารใหญ่ขึ้น การเคลื่อนไหวของกระบังลมจะลดน้อยลง เลือดมาเลี้ยงกระเพาะอาหารมากขึ้น เพื่อช่วยในการย่อย และดูดซึม อาหาร เลือดจะไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ ที่มีส่วนในการ ออกกำลังกายน้อยลง และหากเป็นกีฬาที่มีการกระทบกระแทกกันรุนแรง อาจทำให้ กระเพาะอาหารแตกได้
     ดังนั้น ท่านควรงดอาหารหนัก ก่อนการออกกำลังกาย และ มื้อสุดท้ายควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและรับประทานอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย สำหรับกีฬาที่ต้องเล่นเป็นเวลานานๆ เช่น การขี่จักรยานทางไกล ร่างกายต้องใช้พลังงานมาก อาจจำเป็นต้องได้รับอาหารที่ย่อยง่าย และมีปริมาณไม่ถึงกับอิ่ม เป็นระยะๆ อาหารที่เหมาะสมที่สุด คืออาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ซึ่งอยู่ในสภาพที่เป็นของเหลว และมีกากใยน้อย
  

http://kucitypic.kasetsart.org/kucityroot/picnv/web105/adult/page/2.htm กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


หยากทราบว่าคารโบไฮเดรดเหลวจะหาได้งา่ยและมีคุณภาพมากจากอะไร
มาเม้นให้เหมือนกัน

#2 โดย fai12569
เมื่อ 2007-08-22 11:43:53

มาเม้นให้นะจ้ะ

^ ^

ดีมากๆเลยจ้า
จะได้เอาวิธีไปใช้ก่อนออกกำลังกายยย

ไปเม้นของเราบ้างนะ^_^

#1 โดย maprang62
เมื่อ 2007-08-22 11:39:35