ประโยชน์ของน้ำผักผลไม้

  โพสเมื่อ 2010-04-09 12:33:47 โดย myreviewsp
     เป็นแหล่งพลังงาน                  

น้ำที่คั้นจากผักและผลไม้สด จัดเป็นเหล่งของวิตามิน เกลือแร่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต สารไฟโตเคมิคอลและสารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

     มีเอนไซท์  

          ผักและผลไม้สดมีเอนไซม์ชนิดเดียวกับที่มีในร่างกายของสิ่งมีชีวิต ร่างกายสามารถดูดไปใช้ได้ทันที แต่เอนไซม์ส่วนใหญ่จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อนและความเย็นจัด ดังนั้นเราจึงควรบริโภคผักและผลไม้สด มากกว่านำผักและผลไม้ที่ผ่านกระบวนการแปรรูป

     เป็นน้ำที่เซลล์ของร่างกายต้องการ

          น้ำที่เซลล์ของร่างกายต้องการใช้เป็นชนิดเดียวกันน้ำที่มีในผักและผลไม้ ซึ่งเป็นน้ำที่มีคุณภาพสูง เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และร่างกายสามารถดูดซึมเข้าสู่เซลล์ได้ทันที น้ำตาลผลไม้ วิตามิน และแร่ธาตุที่มีในน้ำผักและผลไม้สด จะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

     อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

          อนุมูลอิสระคือ โมเลกุลที่มีประจุอีเลคตรอนเพียงตัวเดียว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวานฯลฯ ในน้ำผักและผลไม้จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูล ซึ่งจะไปทำหน้าที่ไปจับอนุมูลอิสระที่เข้ามาในร่างกาย

     ช่วยชะลอความแก่

          ตามปกติเซลล์ของร่างกายทุกชนิด จะมีอายุขัยที่จะต้องเสื่อมและตายไป แต่ก่อนที่เซลล์จะตายจะมีการแบ่งตัวเพื่อสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน สิ่งที่สำคัญคือ สภาพของเซลล์แม่แบบ หากอยู่ในสภาพสมบูรณ์เซลล์ที่แบ่งตัวขึ้นมาใหม่ก็จะอยู่นสภาพที่แข็งแรงด้วย ดังนั้นอาหารจคงเข้ามามีบทบาทสำคัญคือ สารอาหรจะช่วยบำรุงเซลล์ในช่วงขั้นตอนก่อนและหลังการแบ่งเซลล์ทำให้ได้เซลล์ ที่แข็งแรง อาหารเหล่านี้ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ข้าวหอม จมูกข้าว รำข้าว เห็ดทุกชนิด ผักสีเขียว หน่อไม้ฝรั่ง ตับไก่ ปลาทะเล พืชตระกูลถั่ว เมล็ดธัญพืช กระเทียม น้ำผักและน้ำผลไม้สดที่คั้นอย่างถูกวิธี ซึ่งจะทำให้เอนไซม์และสารต้านอนุมูลอิสระยังคงอยู่ ซึ่งสารทั้งสองตัวนี้ จะช่วยบำรุงและป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ ปรับสมดุลทางเคมีและกำจัดของเสียภายในเซลล์

     ช่วยล้างพิษ

          เมื่อร่างกายได้รับสิ่งกระตุ้นที่ก่อให้เกิดพิษ ต่างกายจะพยายามขับพิษออกด้วยกลไกทางธรรมชาติ โดยมีตับเป็นอวัยวะหลักในการทำหน้าที่นี้ ซึ่งกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นระหว่างการนอนหลัก แต่หากร่างกายได้รับสารพิษในปริมาณมากเกินไป จนกลไกธรรมชาติไม่สามารถกำจัดออกได้ทัน แนวทางที่ดีที่สุดคือ หันมาบริโภคผักและผลไม้สดเพราะกรดผลไม้ในน้ำผักและผลไม้ เช่นกรด alpha hydroxy กรดซิตริคและกรดเอสคอบิค(วิตามินซี) จะช่วยในขบวนการกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมทั้งกากใยที่มีในผักและผลไม้สด ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยนำพาของเสียออกจากร่างกายไดเร็วขึ้น

     สารพฤกษเคมีกับการป้องกันโรค

          เป็นสารที่พบในอาหารประเภทพืช โดยสามารถทำงานร่วมกับสารอาหารและใยอาหาร เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง หัวใจ หลอดเลือดตีบ ความดันโลหิต ต้อกระจก กระดูกพรุน และการติดเชื้อในระบบต่างๆ รวมถึงส่งเสริมการทำงานของร่างกายทางด้านต่างๆ เช่นกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ปรับระดับฮอร์โมน และขบวนการเคมีในร่างกาย ล้างพิษ และต่อต้านเชื้อโรค เป็นต้น

     ช่วยเสริมความทรงจำ

          ผลจากการวิจัยพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระและน้ำตาลจากผลไม้ มีส่วนช่วยส่งเสริมและปรับปรุงการเรียนรู้และความจำของมนุษย์ได้ โดยไปกระตุ้นและพัฒนาสมอง ทำให้มนุษย์สามารถคิดและจดจำข้อมูลได้เร็วขึ้น ในขณะที่แป้ง น้ำตาลขัดสี และเนื้อสัตว์ ที่ต้องใช้พลังงานการเผาผลาญสูง จะส่งผลเชิงลบต่อการพัฒนาสมอง

     ช่วยดูแลผิวพรรณ

          กรดผลไม้จะทำหน้าที่คงความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณได้เป็นอย่างดี รวมทั้งวิตามันชนิดต่างๆ เช่น วิตามินเอ ซี และ อี จะช่วยให้ผิวกระชับ เต่งตึง และแข็งแรง เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งของการชะลอความแก่

บทความจาก นิตยสารFood


กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


เ้าเีรวีรนึคึีแแแอออออิืิทืท่ม่่

#1 โดย กดเะ้่
เมื่อ 2011-11-11 11:15:43