สุดยอดอาหารที่ทำให้อารมณ์ดี

  โพสเมื่อ 2011-05-18 14:51:46 โดย namoill

       

         โอ๊ย!! อารมณ์เสีย... คำพูดที่มักจะได้ยินอยู่เสมอๆ เป็นธรรมดาที่คนเราต้องมีความรู้สึกนี้ แต่ทราบไหมว่าเราสามารถแก้ไขอารมณ์บูดๆ เหล่านี้ได้ด้วยการรับประทานอาหาร

 

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซูซาน มัวร์ โฆษกจากสมาคมโภชนาการของอเมริกาและที่ปรึกษาด้านสารอาหารในเซนต์ปอล ได้ออกมาบอกว่า การรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนเราแถมยังช่วยรักษาสมดุลของอารมณ์ได้ เพราะ นอกจากอาหารจะให้พลังงานแล้ว ยังสร้างเซโรโทนิน ซึ่งเป็นเคมีในสมองที่สามารถทำให้จิตใจของคนเราสงบและเย็นขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อคนเราเลือกอาหารที่ดี อารมณ์ของเราก็จะดีไปด้วย

 

          นอกจากนี้มัวร์ยัง บอกอีกว่าปัจจุบันคนหันมานิยมการรับประทาน

อา หารแบบโลว์คาร์โบไฮเดรตกันมากขึ้น เป็นเหตุทำให้มีผลทางข้างเคียงกับอารมณ์ เพราะคาร์โบไฮเดรตจะเป็นตัวสร้างเซโรโทนินให้กับร่างกาย หากร่างกายของคนเราขาดแคลนคาร์โบไฮเดรตก็จะส่งผลให้อารมณ์เปลี่ยนไปด้วย...

 

           ถ้าคุณอยากเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนอารมณ์ดี อาหารเหล่านี้ช่วยคุณได้

 

           ปลาแซลมอนและแม็กคาเรล ซึ่ง ปลาทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีโอเมก้า 3 อยู่เยอะมาก ที่สำคัญมีการวิจัยมาแล้วว่าโอเมก้า 3 มีผลกับอารมณ์ของคนเรา นอกเหนือจากที่โอเมก้า 3 ช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง ที่ดีไปกว่านั้นแซลมอนยังเต็มไปด้วยเซเลเนียมที่เป็นสาระสำคัญในการต่อต้าน อนุมูลอิสระด้วย

 

         ตามมาด้วย คาโนลาออยล์ (Canola Oil) น้ำมัน จากดอกคาโนลาซึ่งกำลังได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเต็มไปด้วยวิตามินอีซึ่งมีผลต่อระดับอารมณ์ของคนเรา แต่ด้วยความที่ในน้ำมันจะมีไขมัน จึงควรที่จะรับประทานไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม ซึ่งอาจจะใช้น้ำมันชนิดนี้เวลาทอดปลาแซลมอนหรือทำอาหารสุขภาพที่คุณชอบมารับ ประทานด้วยจะยิ่งดี

 

             ผักโขมและถั่วสด ซึ่งในผักใบสีเขียวเข้มอย่างผักโขมหรือถั่วนั้นมีโฟเลตสูง ช่วยให้คนเรามีอารมณ์อยู่ในระดับปกติ เนื่องจากโฟเลตมีส่วนสำคัญในการสร้างเซโรโทนิน ที่ดีไปกว่านั้นการรับประทานถั่วจะช่วยให้ร่างกาย

รับวิตามินซีและไฟเบอร์ด้วย แต่ถ้าคนที่ชอบทานถั่วแนะนำให้เลือกรับประทานถั่วสดเพราะจะมีสารอาการมากกว่า

ถั่ว กระป๋อง หรืออาจจะเพิ่มผักใบเขียวไปด้วยก็ได้จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ เพิ่มมากขึ้น แถมผักโขมยังสามารถช่วยแก้อักเสบ แก้ฝี แก้ผดผื่นคัน มีน้ำเหลือง และใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้ด้วย...

 

               ตามมาด้วยไก่ อาหารที่มีวิตามินบี 6 อยู่ในปริมาณมาก ซึ่งไก่จะช่วยสร้างเซโรโทนินขึ้นในร่างกายของเรา และยังเป็นแหล่งของเซเลเนียม วิตามินและสารอาหารอื่นๆ ด้วย แต่การรับประทานหนังไก่เข้าไปในปริมาณมากเกินไปจะทำให้เพิ่มไขมันให้ร่างกาย ไม่น้อยเช่นกัน หากเลือกที่จะรับประทานไก่ ให้เลือกที่ไม่มีหนังไก่ติดมาดีกว่า...

           

              หากเริ่มรู้สึกว่าคนข้างๆ คุณเริ่มอารมณ์เสีย ลองเปลี่ยนเมนูมื้อต่อไปเป็น ปลาแซลมอน ปลาแม็กคาเรล คาโนลาออยล์ (Canola Oil) ผักโขม ถั่วสด และไก่ เป็นอาหารมื้อต่อไปดูสิ แล้วตัวคุณและคนข้างๆ อารมณ์ดีขึ้น ที่สำคัญเมื่อรับประทานอาหารอิ่มแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายด้วยเสมอ เพียงแค่วันละ 30 นาที ก็พอ หากคุณทำได้ สุขภาพดี อารมณ์แจ่มใสจะอยู่กับคุณ

              

 

 

 

 

เรื่องโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


MTE9bq cgekysdoaivw

#4 โดย lavkfadvom
เมื่อ 2011-06-27 22:18:54

IhxOAF sbadzihuizen

#2 โดย ftziuq
เมื่อ 2011-06-26 14:34:31

This article acivehed exactly what I wanted it to achieve.

#1 โดย Gump
เมื่อ 2011-06-25 22:19:04