ระวังอุปกรณ์แต่งหน้า ทำงามหน้า

  โพสเมื่อ 2011-05-20 17:16:20 โดย namoill

 

ผิวหน้าที่สะอาดจะทำให้แต่งหน้าได้ ง่ายและสวยขึ้น อุปกรณ์แต่งหน้าก็เช่นเดียวกัน ต้องหมั่นรักษาความสะอาด จึงจะช่วยให้แต่งหน้าได้สวย แถมยังปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจจะซุกซ่อนอยู่อีกด้วย วันนี้มีวิธีทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าง่ายๆ มาฝากค่ะ

 

  

 


พัฟฟ์หรือฟองน้ำ

- ล้างน้ำเปล่าเพื่อชะล้างผงแป้งและสิ่งสกปรกออกครั้งหนึ่งก่อน


- จากนั้นล้างด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ หรือแชมพู ขยี้เบาๆ เพื่อให้คราบแป้งหลุดออกให้หมด


- หากยังไม่สะอาดให้แช่ลงไปในน้ำสบู่อุ่นๆ แล้วล้างจนสะอาด


- จากนั้นนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด บีบน้ำออก แล้วนำไปวางบนผ้าขนหนูเพื่อซับน้ำออกให้แห้งหมาด


- นำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท โดยอาจวางไว้บนตะแกรงที่โปร่งและสะอาด แต่ไม่ควรใช้ไม้หนีบ และไม่ควรตากแดด
 

 


 


แปรงและพู่กัน

- ก่อนนำไปล้าง ควรขจัดคราบเครื่องสำอางที่ติดอยู่ออกก่อนเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด แปรงหรือพู่กันที่ใช้ปัดผงเมกอัพ เช่น แปรงปัดแก้ม พู่กันทาอายแชโดว์ ควรเคาะเอาเศษฝุ่นแป้งออกก่อน หรือปัดขนแปรงไปมากับทิชชูเพื่อให้ฝุ่นหลุดออก ส่วนพู่กันทาปากควรใช้ทิชชูเช็ดคราบลิปสติกออกก่อน


- เตรียมน้ำอุ่นใส่ในขันหรืออ่างเล็กๆ แล้วนำแปรงหรือพู่กันจุ่มลงไป โดยจุ่มเฉพาะขนแปรง แกว่งวนไปมาเพื่อให้เครื่องสำอางหลุดออก


- ผสมน้ำสบู่อุ่นๆ แล้วนำแปรงหรือพู่กันแต่งหน้าจุ่มลงไปอีกครั้ง ระวังอย่าจุ่มลึกลงไปทั้งด้าม แกว่งวนไปมา แต่อย่าให้ขนแปรงถูกับก้นภาชนะ เพราะจะทำให้เสียทรงได้ ใช้นิ้วบีบขนแปรงเบาๆ เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกออก


- จากนั้นนำแปรงหรือพู่กันมาจุ่มล้างในน้ำเปล่าจนกว่าจะสะอาด


- ใช้นิ้วมือบีบที่ขนแปรงเบาๆ หรือสลัดน้ำออกจากแปรง ซับแปรงบนผ้าขนหนูเบาๆ เพื่อจัดรูปทรงให้อยู่ในสภาพเดิม แล้วผึ่งลมให้แห้ง โดยไม่ควรตากแดด


- อาจใช้วิธีวางพาดกับโต๊ะ ให้ขนแปรงยื่นพ้นขอบโต๊ะออกมา ถ้าแขวนได้ก็ให้แขวนขนแปรงคว่ำลง ไม่ควรหงายแปรง เพราะน้ำจะไหลเข้าไปในด้ามจับ และถ้าตากโดยทิ่มขนแปรงลงในถ้วยก็จะทำให้ขนแปรงเสียรูปทรง
      

 

 


ซองแปรง

ในกรณีที่ทำจากหนัง ให้ใช้เบบี้ออยล์เช็ดคราบสกปรกออก ถ้าทำจากผ้าก็สามารถนำไปซักได้ตามปกติ หากมีกระเป๋าหรือกล่องสำหรับเก็บแปรงโดยเฉพาะ ให้เก็บไว้ในนั้น เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและแสงแดด จะช่วยให้ใช้ได้นานและไม่เสียรูปทรง หากเก็บแปรงไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้ง ควรใส่ในถ้วยแก้วหรือกระบอก แล้วหาผ้าคลุมไว้ไม่ให้ฝุ่นจับ

 

 


      
ที่ดัดขนตา

 

ใช้สำลีชุบน้ำยาทำความสะอาดเครื่องสำอางรอบดวงตา หากไม่มีก็ใช้ครีมล้างหน้าก็ได้ เช็ดตรงส่วนที่เป็นโลหะที่สัมผัสกับขนตา จากนั้นเช็ดออกด้วยทิชชู ส่วนเนื้อยางนั้นให้เปลี่ยนทุก 2-3 เดือน
      


ข้อแนะนำ

- หลังการใช้งานทุกครั้งควรเคาะด้ามแปรงบนสันมือเบาๆ หรือปัดปลายแปรงลงบนกระดาษทิชชู เพื่อลดเศษแป้งหรือฝุ่นสีที่ติดค้างอยู่บนแปรง หากเป็นพู่กันทาลิปสติกให้ใช้กระดาษทิชชูเช็ดคราบลิปสติกออกทุกครั้งหลังใช้ งาน


- ควรทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าทุกๆ 2-4 สัปดาห์


- ขณะล้างแปรงและพู่กันควรระวังอย่าให้น้ำไหลเข้าไปในด้ามแปรง และไม่ควรแช่แปรงทิ้งไว้ในน้ำ เพราะน้ำอาจซึมเข้าไปในด้ามแปรงทำให้แปรงอับชื้น เป็นเชื้อรา หรือทำให้กาวที่ยึดขนแปรงไว้หลุดออก และพังได้ง่าย


- หากล้างพัฟฟ์หรือแปรงแล้วห่อทิชชู หรือผ้าขนหนู โดยไม่ผึ่งไว้จนแห้งสนิทดี อาจทำให้เกิดเชื้อราได้


- การตากแดดอาจทำให้ขนแปรงแข็งขึ้น อุปกรณ์อื่นๆ ก็จะเสื่อมสภาพได้ง่าย


- น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าที่มีขายตามเคาน์เตอร์เครื่องสำอางอาจไม่จำ เป็นนัก เพราะสามารถใช้น้ำสบู่แทนได้ แต่ถ้าคุณใช้อุปกรณ์แต่งหน้าอย่างดีราคาแพง การใช้น้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะก็อาจช่วยถนอมและยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ได้ (ตามคำโฆษณา) แต่ก็ต้องจ่ายแพงขึ้นด้วย
      
อย่าลืมนะคะ อย่าใช้อย่างเดียวโดยไม่หมั่นทำความสะอาด เพราะอุปกรณ์แต่งหน้าสวยอาจกลายเป็นอุปกรณ์ทำหน้าเสียได้ค่ะ
      ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ โดย เอมอร คชเสนี

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น