ระวัง! ชอบเยาะเย้ยถากถาง เสี่ยงโรคหัวใจ

  โพสเมื่อ 2011-05-23 22:26:00 โดย ouryunja


    ใครที่ชอบเยาะเย้ยถากถางคนอื่นจนติดนิสัย เพราะคิดแค่ว่าอยากพูดจาสนุกๆ เอามันเข้าว่า คนฟังจะเสียใจอย่างไรไม่สนใจ คราวนี้เรามีกรรมแบบติดจรวดของคนประเภทนี้มาเล่าให้ฟัง

    เมื่อไม่นานมานี้ คณะนักวิจัยตากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้อาสาสมัคร 6,814 คน อายุ 45-84 ปี กรอกแบบสอบถามเพื่อประเมินความเสี่ยงความเครียดเรื้อรังและโรคซึมเศร้า จากนั้นจึงไปเยี่ยมในภายหลังเพื่อประเมินนิสัยถากถางและเก็บตัวอย่างเลือดไป ตรวจหาตัวบ่งชี้อาการอักเสบ 3 ตัว ได้แก่ ไฟบริโนเจน โปรตีนซี-รีแอ๊คทีฟ และไอแอล 6 อาสาสมัครที่มีนิสัยเยาะเย้ยถากถางสูงมีตัวบ่งชี้ทั้งสามตัวสูง อาสาสมัครที่มีความเครียดเรื้อรังมีโปรตีนซี-รีแอ๊คทีฟและไอแอล 6 สูง ส่วนอาอสสมัครที่เป็นโรคซึมเศร้ามีไอแล 6 สูง อาการอักเสบเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลอดเลือดตีบและไม่ยืดหยุ่น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

    ก่อนหน้านี้มีการศึกษาพบว่า ปัจจัยทางจิตใจและสังคมมีความเกี่ยวโยงกับการเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจ แต่ยังไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน คณะนักวิจัยชุดนี้วิเคราะห์ในรายละเอียดพบว่า ตัวบ่งชี้อาการอักเสบมักเพิ่มขึ้นตามปัจจัยการใช้ชีวิตที่ไม่เป็นประโยชน์ ต่อสุขภาพ เช่น โรคอ้วน การสูบบุหรี่ พวกเขาสรุปว่า ผู้มีนิสัยชอบถากถางอาจใช้ชีวิตที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยจึงเป็นเหตุ ให้เสี่ยงโรคหัวใจเพิ่มขึ้นที่มา : mcot.net

 

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น