เทคนิคอาบน้ำถนอมผิวพรรณ

  โพสเมื่อ 2011-05-26 16:57:45 โดย ouryunja


    การอาบน้ำเป็นกิจวัตรประจำของทุกคน นอกจากทำความสะอาดแล้วยังช่วยกระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยถนอมผิวและบำรุงสุขภาพอีกด้วย

น้ำที่ใช้อาบ ควรเลือกน้ำเย็นมากกว่าน้ำร้อน เพราะเมื่อผิวหนังสัมผัสความเย็นจากน้ำเลือดจะวิ่งกรูกันมาที่ผิวหนังโดย อัตโนมัติ เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น นับเป็นการเร่งขับถ่ายของเสียจากร่างกายในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งช่วยคงวัยหนุ่มสาวของคุณเอาไว้นานๆ

สำหรับคนที่ชอบอาบน้ำอุ่น เพราะรู้สึกว่ามันสบายดี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าตัวเองอาจจะกำลังทำร้ายผิวตัวเองอยู่ เพราะถ้าอุณหภูมิของน้ำอุ่นนั้นมากกว่าอุณหภูมิของร่างกายเกิน 2 องศาฟาเรนไฮต์จะทำให้ผิวแห้งจนเกิดอาการคันได้

การแช่ตัวในน้ำอุ่นก่อนนอน จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิท เพราะระหว่างที่แช่ในน้ำอุ่น อุณหภูมิภายในร่างกายจะเพิ่มขึ้น พออาบเสร็จตบเท้าเข้านอนร่างกายก็เย็นลง เป็นการช่วยให้หลับสนิทดีนั่นเอง

ถ้ามีอาการผิวแห้ง อันเกิดจากสาเหตุ เช่น ชอบอาบน้ำอุ่นจัด ให้สบู่ถูฟอกตัวแรง ฯลฯ เหล่านี้จะทำให้น้ำมันที่มีอยู่บนผิวหนังตามธรรมชาติถูกขจัดออกไป จนผิวหนังแห้งลงไปเรื่อยๆ สาวๆ สามารถบรรเทารักษาอาการโดยเติมน้ำมันมะกอกอย่างใส 1 ช้อนโต๊ะในน้ำอาบหรือก่อนอาบน้ำทานวดผิวหนังด้วยน้ำมันบางๆ ให้ทั่วก่อน จะช่วยให้ผิวพรรณนวลเนียนขึ้น อาการผิวแห้งคันจะทุเลาลง

การอาบน้ำ ไม่ว่าเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นควรอาบน้ำก่อนรับประทานอาหารหนึ่งชั่วโมงและหลังอาหารอย่างน้อยสองสามชั่วโมง

หลังอาบน้ำทุกครั้ง ควรใช้ผ้าขนหนูกดซับน้ำออกจากผิวเบาๆ ไม่ใช่ถูแรงๆ อย่างเมามันส์ ให้ผิวยังมีความชุ่มชื่นเหลืออยู่และรีบลงครีมบำรุงทันทีจะได้ประโยชน์ มากกว่าลงครีมตอนที่ผิวแห้งสนิทแล้วที่มา : Spicy

 กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น