ธงชาติจีน

  โพสเมื่อ 2009-10-05 22:52:32 โดย phawarun6638
 

            ธงชาติประเทศจีน

               ธชาติแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนถูกเรียกขานว่า ‘ธงแดงดาว 5 ดวง(五星红旗)’ มีพื้นเป็นสีแดงสด เป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติ(革命) มีดวงดาวสุกสกาวสีเหลือง 5 ดวง แทนความสมานฉันท์เป็นหนึ่งเดียวกัน(团结)ของชาวจีนทั้งประเทศ ภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน
       
       ธงประจำถิ่นมังกรนี้ถูกคัดเลือกจากผลงานที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด 3,012 แบบ และผ่านการรับรองจากที่ประชุมใหญ่สภาที่ปรึกษาทางการเมืองสมัยที่ 1 เมื่อวันที่ 27 กันยายน 1949 ก่อนจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการใน
วันสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน 1 ตุลาคมของปีเดียวกัน
       
       ระหว่างการประชุมว่าด้วยธงชาติ เพลงชาติ ศักราช ตราสัญลักษณ์ และเมืองหลวงของประเทศ ในช่วงค่ำของวันที่ 25 กันยายน ท่านประธาน
เหมาเจ๋อตงได้กล่าวถึง ธงแดงดาว 5 ดวงว่า ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความสมัครสมานสามัคคีของเหล่าประชาชนนักปฏิวัติ ซึ่งจะรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งในปัจจุบันและอนาคต 

              บิดาแห่งธงชาติจีน เจิงเหลียนซง ผู้ออกแบบธงชาติแดนมังกรอธิบายว่า ดาวดวงใหญ่หมายถึง ผู้นำแห่งกิจการงานทั้งผอง นั่นคือพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน ส่วนดาวเล็กอีก 4 ดวง มีนัยสำคัญหลายแง่มุม ได้แก่
       
       o ประชาชนชาวจีนซึ่งขณะนั้นมีราว 400 ล้านคน
       o ชนชั้นหลักทั้ง 4 ในสังคมขณะนั้น (กรรมกร, เกษตรกร, เจ้าของกิจการขนาดเล็ก และชนชั้นนายทุนแห่งชาติ)
       o กำลังสำคัญของประเทศทั้ง 4 ฝ่าย (พรรคการเมืองจากมวลชน, ประชาชนทุกหมู่เหล่าในสังคม, บุคคลจากทุกวงการ ตลอดจนชนเผ่าต่างๆและชาวจีนโพ้นทะเล)
       o ประวัติศาสตร์ชาติจีนซึ่งสืบเนื่องยาวนานกว่า 4,000 ปี
       o ดาวดวงใหญ่และดาวน้อยสีเหลืองสุกสกาวที่ล้อมรอบทั้ง 4 ดวง ยังเป็นเครื่องหมายแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนจีนทั่วประเทศ และมีรูปลักษณะคล้ายกับแผนที่จีน นอกจากนั้น ยังแทนชาวจีนซึ่งเป็นหนึ่งในคนผิวเหลือง และเป็นประเทศที่มีดินเหลืองเป็นผืนแผ่นดินส่วนใหญ่
       
       เสาธงชาติจีน

       
       นับตั้งแต่เริ่มใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน เสาธงชาติจีนซึ่งตั้งอยู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เคยถูกเปลี่ยนเพียงแค่ครั้งเดียว โดยเสาที่ใช้เมื่อครั้งพิธีสถาปนาประเทศมีความสูงเพียง 22 เมตร หลังใช้งานอยู่ 42 ปี หลายฝ่ายพิจารณาเห็นว่า เสาธงดูทรุดโทรมไปมาก ประกอบกับสถานที่สำคัญบริเวณนั้น ทั้งอาคารรัฐสภา(
人民大会堂)พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ และอนุสรณ์สถานเหมาเจ๋อตง ล้วนได้รับการบูรณะตกแต่งใหม่ จนทำให้เสาเดิมดูเตี้ยเกินไป จึงได้เปลี่ยนเสาธงชาติจีนใหม่ที่มีความสูง 32.6 เมตร ในวันที่ 1 พฤษภาคม 1991 และใช้มาจนถึงทุกวันนี้
      
 
       เสาธงชาติจีนที่เปลี่ยนใหม่ ถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน มีฐาน 3 ชั้น โดยชั้นในสุด เป็นรั้วหินอ่อนสีขาวสูง 80 เซนติเมตรล้อมสี่ด้าน เว้นเป็นช่องทางเดินแนวตะวันออก-ตะวันตก ชั้นที่สองล้อมด้วยพื้นหินแกรนิตสีเลือดหมูกว้างกว่า 2 เมตร แทนความหมายให้ ‘ประเทศชาติมั่นคง’
ส่วนชั้นนอกสุดออกแบบให้เป็นพื้นที่สีเขียวตลอดปี แทนสัญลักษณ์ให้ ‘ประเทศชาติรุ่งเรืองตลอดกาล’

       
       รอบฐานเสายังมีรั้วทองเหลือง 56 ต้นพร้อมโซ่คล้องเชื่อมเป็นวงกลม แทน
‘ชาวจีน 56 ชนเผ่า’ ที่ผสานมือร้อยใจเป็นหนึ่งเดียวกันใต้ร่มธงชาติแดนมังกร

นำข้อมูลมาจากหนังสือ รู้จักเมืองจีน

 


กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น

 


 


ดีค่ะ

#1 โดย นามีรา
เมื่อ 2012-01-21 13:07:42