มารู้จักอุปกรณ์การเลี้ยงและวิธีการใช้กันเถอะ

  โพสเมื่อ 2009-10-06 00:52:46 โดย praewphan6532
 

 อุปกรณ์การเลี้ยงกระต่ายและวิธีการใช้

                          

กรงกระต่าย
- กรงกระต่ายจะมีอยู่ด้วยกันหลักๆก็ 2แบบครับ คือกรงแบบลวด และ แบบเป็นบ้านกระต่าย หรือจะเป็นโรงเรื่อน สำหรับโรงเรื่อนนี้เหมาะสำหรับการเลี้ยงกระต่าย
เพื่อการเพาะพันธุ์ขาย ครับ เราควรเลือกกรงที่มีขนาดไม่ใหญ่ หรือ เล็กจนเกินไป สำหรับ กรงลวด ก็มีขายทั้วๆไปครับ 

ขนาดของกรงซี่ลวด 45 x 70 x45 ซ.ม. (กว้าง x ยาว x สูง) ครับ ส่วนพื้นของกรงนั้นควรจะเป็น ซี่ลวด หรือว่า ตาข่ายก็ได้ครับแต่ขนาดความกว้่างของซี่ลวดควรที่จะ
มีขนาด ประมาณ 1 ซ.ม. ไม่ควรมีขนาดที่ใหญ่กว่านั้น และ เล็กกว่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่่อ มูลและ เศษหญ้า จะได้ตก หล่น เพื่อนสะดวกแก่การทำความสะอาดครับนอกจากนี้
กรง ควรจะมี ถาดลอง มูลสัตว์ อีกด้วยครับ เพื่อสะดวกแก่การทำความสะอาดครับ

ถ้วยใส่อาหาร
- ถ้วยใส่อาหาร ควรที่จะเป็นถ้วย เซรามิค หรือ ถ้วยที่ทำ จากดินเผาครับ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ กระต่าย คว่ำถ้วยอาหารได้ครับ และ ยังสามารถป้องกันการกัดแทะ
ของเจ้ากระต่ายอีกด้วยครับ

ขวดน้ำ ที่ใส่น้ำ
- เราควรใช้ขวดน้ำ มากกว่าการใส่น้ำในถ้วยครับ เพราะว่า น้ำที่ใส่ในถ้วย สกปรกได้ง่าย ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า เศษ อาหารและเศษ หญ้า อาจจะตกลงไป
และอาจจะทำให้น้ำเสียได้ครับ ทั้งนี้ ถ้ากระต่ายได้ัรับน้ำที่มีความสะอาดไม่เพียงพอ ก็จะทำให้กระต่าย นั้นป่วย ไม่แข็งแรง และมีโรคต่างๆตามมาอีกมากมายครับ
การที่เราใส่กระบอกน้ำแล้วแขวนไว้ จึงช่วยลดปัญหาต่างๆ นี้ไปได้ครับ ซึ่งจะทำให้กระต่ายได้รับน้ำที่สะอาด อยู่ตลอดเวลา ครับ

แปรง หรือ หวี
- กระต่ายบางสายพันธุ์ ( สายพันธุ์ที่ขนยาว ) จำเป็นที่จะต้องมีหวี หรือ แปรง ไว้ คอยหวี เพื่อความสะอาด และ ป้องกันไม่ให้ขนนั้นจับตัวเป็นก้อนๆ ครับ
เพราะ เมื่อ ขนจับตัวเป็นก้อนก็จะทำให้สิ่งสกปรก นั้นมา ติด และ เป็น จุดรวมสิ่งสกปรกทั้งหลาย ซึ่งเป็นผลทำให้กระต่ายเป็นโรคต่างๆได้ เช่น โรคเชื้อรา โรคขนร่วง

อุปกรณ์ต่างๆนี้ ผู้ เลี้ยงกระต่ายควรที่จะมี หรือควรเตรียมไว้ อย่างเรียบร้อย เพื่อสุขภาพ ของกระต่ายที่เราเลี้ยง และ กระต่ายที่เราเลี้ยงนั้นจะได้อยู่กับเราไปนานๆครับ

                                                

แห่ลงที่มา  :webindex.sanook.com/entertainment/animals_and_pets/hamster_rabbit/ - 21k -

 

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น