"สโกเทียแบงก์" เผยแนวโน้มเศรษฐกิจโลกปี 2560 เติบโตแข็งแกร่งขึ้น

  โพสเมื่อ 2017-01-18 15:29:08 โดย prdelivery

โทรอนโต--18 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สโกเทียแบงก์ (Scotiabank) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกในปี 2560 มีแนวโน้มขยายตัวมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2557 โดยแม้จะมีความเสี่ยงในด้านภูมิศาสตร์การเมือง แต่ข้อมูลเศรษฐกิจในระยะหลังก็ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแกร่งขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งหากมองในมุมของเศรษฐกิจแล้ว ความเสี่ยงยังคงมีอยู่แต่ก็มีแนวโน้มไปในทิศทางบวกเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ขณะเดียวกันก็มีแรงหนุนเศรษฐกิจโลกอยู่แล้ว

ความเสี่ยงด้านภูมิศาสตร์การเมืองถือเป็นปัจจัยสำคัญ โดย Jean-FranCois Perrault รองประธานอาวุโสและหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสโกเทียแบงก์ กล่าวว่า "นโยบายการค้าของว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งยังไม่เป็นรูปเป็นร่างมากนัก ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แม้ดูเหมือนว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งและมั่นคงมากขึ้น แต่ก็ยังเร็วไปที่จะวางใจได้"

ไฮไลท์ในรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกของสโกเทียแบงก์:

- แคนาดา: คาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโตรวดเร็วยิ่งขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า อันเป็นผลมาจากกิจกรรมในประเทศที่แข็งแกร่งมากขึ้น นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ครอบคลุมมากขึ้น และอุปสงค์จากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี คาดว่ายอดขายบ้านและรถยนต์จะฉุดการขยายตัวของเศรษฐกิจเล็กน้อย
- สหรัฐอเมริกา: คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัวราว 2.3% ในปี 2560 และ 2.4% ในปี 2561 อันเป็นผลมาจากตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น และการลงทุนภาคธุรกิจที่ดีดตัวขึ้น
- ละตินอเมริกา: เศรษฐกิจโดยรวมจะเติบโตมากขึ้นในปี 2560 แม้จะยังมีความผันผวนของกระแสเงินทุนก็ตาม
- ตลาดทุน: สโกเทียแบงก์ อีโคโนมิกส์ คาดการณ์ว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐและแคนาดาจะยังคงทรงตัวภายในระยะเวลาที่คาดการณ์ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 2560 และอีก 2 ครั้งในปี 2561 แตกต่างจากธนาคารกลางแคนาดาที่คาดการณ์ว่าจะยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงช่วงกลางปี 2561
- ค่าเงิน: สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจะยังคงแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2560 และถึงแม้ว่าตอนนี้นโยบายการเงินของทรัมป์รวมถึงการบังคับใช้จะยังไม่เป็นรูปธรรม แต่ก็มีแนวโน้มว่านโยบายของทรัมป์จะช่วยหนุนสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐต่อไป
- สหราชอาณาจักร: เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรจะยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แต่อาจมีการชะลอตัวลงในปี 2560
- ยุโรป: อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มยูโรโซนเริ่มฟื้นตัวขึ้น โดยคาดว่าจะได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ภายนอกที่แข็งแกร่งเกินคาด สำหรับอัตราเงินเฟ้อจะขยับเข้าใกล้ระดับ 2.0% เมื่อเทียบรายปีในไตรมาสแรกของปี 2560 ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป
- เอเชีย: จีนยังคงเดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจของประเทศต่อไป โดยคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเกือบ 6.5% ในปี 2560 ขณะที่เศรษฐกิจอินเดียจะเติบโตเร็วที่สุดราว 7.5% ในปี 2560 ผิดกับญี่ปุ่นที่มีอัตราการเติบโตในระดับต่ำเช่นเดิม โดยคาดว่าจะขยายตัวเพียง 0.7%

อ่านรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกของสโกเทียแบงก์ในรูปแบบออนไลน์ได้ที่
http://www.scotiabank.com/ca/en/0,,3112,00.html

สโกเทียแบงก์นำเสนอข้อมูลวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจแคนาดาและเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็นความเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจมหภาค แนวโน้มตลาดทุนและค่าเงิน สินค้าโภคภัณฑ์และภาคอุตสาหกรรม ไปจนถึงประเด็นที่เกี่ยวกับนโยบายการเงิน นโยบายการคลัง และนโยบายสาธารณะ

เกี่ยวกับสโกเทียแบงก์
สโกเทียแบงก์ เป็นธนาคารระหว่างประเทศของแคนาดา และเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินชั้นนำทั้งในอเมริกาเหนือ ละตินอเมริกา แคริบเบียน อเมริกากลาง และเอเชียแปซิฟิก สโกเทียแบงก์มุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือลูกค้า 23 ล้านรายให้มีฐานะที่มั่นคงขึ้น ผ่านการให้คำปรึกษา รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย ได้แก่ บริการธนาคารสำหรับลูกค้ารายบุคคลและธนาคารพาณิชย์ การบริหารความมั่งคั่งและไพรเวทแบงกิ้ง ธนาคารเพื่อลูกค้าธุรกิจรายใหญ่และวาณิชธนกิจ รวมถึงตลาดทุน ทั้งนี้ สโกเทียแบงก์มีพนักงานกว่า 88,000 คน และมีสินทรัพย์มูลค่า 8.96 แสนล้านดอลลาร์ (ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2559) อีกทั้งยังจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นโทรอนโต (TSX: BNS) และตลาดหุ้นนิวยอร์ก (NYSE: BNS) สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.scotiabank.com หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางทวิตเตอร์ @ScotiabankViews

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชนเท่านั้น: Debra Chan, Public, Corporate and Government Affairs, Scotiabank, (416) 866-6443, debra.chan@scotiabank.com

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น