เทศบาลนครดูไบจัดกิจกรรม “วันปลอดรถ” ครั้งที่ 8

  โพสเมื่อ 2017-02-07 07:06:41 โดย prdelivery

 

เทศบาลนครดูไบจัดกิจกรรม "วันปลอดรถ" (Car Free Day) ครั้งที่ 8 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยความร่วมมือของรัฐบาล รัฐวิสาหกิจ องค์กรเอกชน และบุคคลสำคัญระดับรัฐมนตรี รวมถึงภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาคการศึกษา อสังหาริมทรัพย์ การค้าปลีก โรงแรม ธนาคาร ตลอดจนบุคคลที่มีความต้องการพิเศษ เพื่อให้โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนในวงกว้าง

(โลโก้: http://mma.prnewswire.com/media/464753/Dubai_Municipality_Logo.jpg )
(โลโก้: http://mma.prnewswire.com/media/464752/Government_of_Dubai_Logo.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/464931/Car_Free_Day_1.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/464932/Car_Free_Day_2.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/464933/Car_Free_Day_3.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/464934/Car_Free_Day_4.jpg )

ฮุสเซน นาสเซอร์ ลูตาห์ ผู้อำนวยการทั่วไปเทศบาลนครดูไบ ได้เน้นย้ำถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องในการส่งเสริมภาพลักษณ์ของนครดูไบให้เป็นเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของโลก ด้วยการแสวงหาวิธีที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพเพื่อรับมือกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมนานัปการ โดยเฉพาะปัญหามลพิษทางอากาศ และการเพิ่มขึ้นของปริมาณก๊าซเรือนกระจกจากการปล่อยไอเสียของรถยนต์

"รถที่มีถังน้ำมันขนาด 15 แกลลอนจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกือบ 140 กิโลกรัมสู่บรรยากาศ หรือคิดเป็น 4 ตันต่อปี ซึ่งมีผลต่อการเกิดภาวะโลกร้อน โครงการนี้จะช่วยให้เราบรรลุจุดมุ่งหมายของวาระแห่งชาติปี 2564 ในการรักษาคุณภาพอากาศและลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก"

คุณลูตาห์กล่าวเสริมว่า โครงการนี้เป็นการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถสาธารณะแทนรถยนต์ส่วนตัว และ "แสดงให้เห็นว่าดูไบยึดมั่นในข้อตกลงว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนานาชาติ ในการลดการปล่อยก๊าซต่างๆ ที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน"

เขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในปีนี้โครงการดังกล่าวได้เชื่อมโยงกับ "ปีแห่งการให้" (Year of Giving) โดยผู้เชี่ยวชาญจากเทศบาลนครดูไบได้คำนวณก๊าซเรือนกระจกและแปลงเป็นจำนวนเงิน แล้วนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลเนื่องในปีแห่งการให้ ที่ประกาศโดยท่านชีค เคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

คาลิด ชารีฟ ผู้ช่วยผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายงานควบคุมความปลอดภัย สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า "วันปลอดรถปีแรกมีองค์กรที่เข้าร่วมโครงการเพียง 2 แห่ง แต่ปีที่แล้วมีองค์กรที่เข้าร่วมโครงการมากถึง 1,070 แห่ง และผลลัพธ์ด้านสิ่งแวดล้อมก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ เพราะในปีแรกมีประชาชนร่วมกิจกรรมเพียง 1,000 คน แต่ตอนนี้มีประชาชนมากถึง 30,000 คนที่งดใช้รถส่วนตัวแล้วหันมาใช้บริการระบบขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทน"

นอกจากกิจกรรมการงดใช้รถแล้ว ยังมีการจัดแสดงยานพาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรูปแบบต่างๆ ซึ่งใช้พลังงานทางเลือกอันหลากหลายในการขับเคลื่อน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานไฟฟ้า และเชื้อเพลิงชีวภาพ เป็นต้น "นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการปฏิบัติ เทคนิค ตลอดจนความสำเร็จล่าสุด ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรักษาคุณภาพอากาศ รวมถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ" อัล อวาดิ กล่าว

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

อิสมาอิล เมลาดิ
เจ้าหน้าที่สื่ออาวุโส
แผนกสื่อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และการตลาดองค์กร
เทศบาลนครดูไบ
โทร. +971-04-2064634
มือถือ: +971-052-1080895
อีเมล: ipparambil@dm.gov.ae

ที่มา: เทศบาลนครดูไบ

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น