Guangfu Temple Fair ครั้งที่ 7 จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทั่วเมืองกว่างโจว

  โพสเมื่อ 2017-03-02 16:22:33 โดย prdelivery

ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา งานเทศกาล Guangfu Temple Fair ครั้งที่ 7 ได้จัดขึ้นในหลายจุดของเมืองกว่างโจว โดยมีการผสมผสานเสน่ห์ของประเพณีดั้งเดิมกับวัฒนธรรมยุคใหม่อย่างลงตัว ภายในงานมีการเปิดตัวกิจกรรมต่างๆกว่า 70 รายการ และการแสดง 130 รายการ ซึ่งดึงดูดผู้ชมได้มากกว่า 6 ล้านคน

เพื่อเติมสีสันให้กับประเพณีดั้งเดิม ทางผู้จัดงานได้นำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาผสมผสานทั่วเมืองกว่างโจว โดยนำเสนอผ่านกิจกรรมมากมายหลากหลาย ทั้งการแสดงศิลปะ การแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน รวมถึงงานย่อยๆ อย่าง Animation and Cartoon Temple Fair, Charity Temple Fair และ Water Temple Fair

รถไฟใต้ดินกว่างโจวสายที่ 6 ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามเพื่อสะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น เช่น ตลาดดอกไม้ เครื่องลายครามจีน รวมถึงอาคารเก่าที่มีทางเดินยาวและเสาขนาดใหญ่ตั้งเรียง ซึ่งเรียกว่าฉีโหลว ทั้งหมดล้วนสะท้อนถึงวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของจีนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ณ สถานีรถไฟใต้ดินกงหยวนเฉียนยังมีการจัดงาน Subway Temple Fair พร้อมการแสดงสุดตื่นตาตื่นใจมากมาย เช่น การแสดงงิ้ว การแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และการแสดงดนตรีจีนของคนในท้องถิ่น

ส่วนในย่านเมืองเก่าที่อยู่เหนือถนนปักกิ่ง มีเต็นท์รูปทรงเหมือน "ตัวไหม" ขนาดใหญ่ยักษ์สองตัว อันเป็นที่ตั้งของ "Market of Creation" โปรเจคใหม่เอี่ยมที่จัดขึ้นในโซนจัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ภายในเต็นท์มีการจัดแสดงผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ราว 120 คน โดยเก็บค่าเข้าชมคนละ 1 หยวนเพื่อสนับสนุนศิลปิน และผู้ชมยังสามารถซื้อผลงานศิลปะกลับบ้านได้ด้วย ทั้งนี้ เต็นท์รูปทรงเหมือนตัวไหมดังกล่าวมีความยาวเต็นท์ละ 35 เมตร ทำสถิติกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ในฐานะวัตถุพองลมที่ยาวที่สุดในโลก และสามารถดึงดูดคนเข้าไปใน "ท้อง" ได้เกือบ 40,000 คน

ข้ามฝั่งถนนไป เลยแนวต้นเรดบัดที่ประดับประดาด้วยโคมแดง นอกจัตุรัสตงฟางเหวินเต้อ เป็นที่ตั้งของสถานที่ยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นอย่าง "Guangfu Chaoxu Market" นอกจากนั้นยังมี "Chinese Art Hall" ให้เด็กนักเรียนได้มารวมตัวกันเพื่อแสดงผลงานของตนเอง ทั้งเครื่องลายครามจีน ผ้าปักจีน ศิลปะบนเปลือกไข่ และตราประทับทองแดง ซึ่งล้วนเป็นงานฝีมือท้องถิ่นดั้งเดิมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และในส่วนของ "Love Pavilion" ยังเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสประเพณีดั้งเดิมที่ผสานรวมกับแฟชั่นอย่างกลมกลืน และมีการเล่นเกมเพื่อให้คนแปลกหน้าได้รู้จักกันด้วย

ภายในงานยังมีรถบัสนำเที่ยว "Lantern Riddle Bus" ที่พาผู้โดยสารไปชมวัฒนธรรมจีนอันหลากหลายในระหว่างลัดเลาะไปตามย่านเมืองเก่าบนถนนจงซาน วัดเชงฮวง และย่านเมืองใหม่จูเจียง นอกจากนี้ ผู้โดยสารยังได้ร่วมเล่มเกมตอบคำถามชิงรางวัล ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดผ่าน Wechat บนรถบัส

ปีนี้นับเป็นปีที่ 7 แล้วที่มีการจัดงานเทศกาล Guangfu Temple Fair ความสุขสนุกสนานที่ทุกคนได้รับทำให้งานนี้เป็นงานเชิงวัฒนธรรมที่มีผู้เข้าร่วมงานมากที่สุดเป็นอันดับสองของจีน

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น