มีอา โอเอโนโต นักศึกษาจากอินโดนีเซีย เผยความประทับใจจากการเข้าศึกษาในสาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ที่มหาวิทยาลัย XJTLU

  โพสเมื่อ 2017-06-23 09:54:45 โดย prdelivery

มีอา โอเอโนโต (Mia Oenoto) จากจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย กำลังเป็นนักศึกษาในระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ที่มหาวิทยลัยซีอาน-เจียวทง ลิเวอร์พูล (Xian Jiaotong-Liverpool University - XJTLU) ในเมืองซูโจว ประเทศจีน

https://photos.prnasia.com/prnvar/20170621/1881345-1

"หลักสูตรนี้เป็นสหวิทยาการ" เธอกล่าว "ฉันจำเป็นจะต้องศึกษาเรื่องกฎหมาย ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่ฉันก็ชอบ"

มีอาจบการศึกษาระดับมัธยมปลายจากจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอย่างมาก ก่อนหน้านี้ มีอาได้วางแผนที่จะศึกษาต่อด้านนิติศาสตร์ หรือไม่ก็แพทยศาสตร์ แต่กลับหันมาสนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม โดยได้แรงบันดาลใจมาจากแม่ของเธอ

"แม่ของฉันจบการศึกษาด้านการเงินและการบัญชีในระดับปริญญาตรี" มีอากล่าว "ฉันคิดว่า ถ้าในตอนนั้นมีหลักสูตรวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมเป็นวิชาเอก แม่ของฉันก็คงลงเรียนสาขานั้นไปแล้ว"

แม่ของมีอาประกอบอาชีพเป็นนักบัญชี เธอได้แบ่งปันความสนใจในกิจกรรมกลางแจ้งและความเอาใจใส่ต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับมีอา และได้หาหนังสือเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของอัลกอร์มาให้เธออ่านในช่วงที่เธอยังเป็นวัยรุ่น

"แม่แนะนำให้ฉันอ่านหนังสือเหล่านี้เพื่อให้ฉันพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ" มีอากล่าว "ฉันคิดว่า เหตุผลที่แท้จริงก็คือ แม่ต้องการที่จะสร้างความตื่นตัวเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนให้กับฉัน แม่สนับสนุนให้ฉันนึกถึงอนาคตและคิดว่าฉันจะมีส่วนช่วยเหลือโลกในอนาคตได้อย่างไร นอกเหนือไปจากการหางานและสร้างรายได้เลี้ยงชีพ"

ในปี 2558 มีอาเป็นตัวแทนของ XJTLU เข้าร่วมการประชุมสหประชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีตัวแทนจากกว่า 190 ประเทศ ร่วมถกแนวทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สร้างมลพิษทางอากาศและเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อน เธอยังเป็นผู้แถลงคำปฏิญญาเยาวชนว่าด้วยสภาพภูมิอากาศ ต่อที่ประชุมผู้นำเยาวชนระหว่างประเทศ ซึ่งจัดก่อนหน้าการประชุมหลัก

ทั้งนี้ แม่ของมีอาเป็นคนแรกที่ยื่นโบรชัวร์ XJTLU ให้แก่เธอ เธอจึงได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับวิชาต่างๆที่เธอจะได้ศึกษาหลังจากนั้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม

มีอากล่าวว่า "เราไม่ได้อ่านแค่บทความจากวารสาร แต่เราอ่านเอกสารจริงๆ ซึ่งเป็นรากฐานของข้อตกลงระหว่างประเทศในการหาทางป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ"

"ภาควิชาของเราครอบคลุมแง่มุมต่างๆในหลากหลายมิติ รวมทั้งร่วมมือกับภาควิชาอื่นๆ อาทิ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และบริหารธุรกิจ" เธอกล่าวต่อไป "เรายังมีการบรรยายจากอาจารย์พิเศษจากภาควิชาการวางผังเมือง รวมทั้งการออกแบบและสถาปัตยกรรมอีกด้วย"

มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล เป็นมหาวิทยาลัยร่วมทุนนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2549 ด้วยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทงและมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170621/1881345-1
คำบรรยายภาพ - แม่ของมีอาเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอหันมาสนใจเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น