ทีมแพทย์จีนประสบความสำเร็จด้านการทำหัตถการลิ้นหัวใจ

  โพสเมื่อ 2017-11-29 21:35:13 โดย prdelivery

- ความสำเร็จครั้งนี้เป็นการเปิดศักราชใหม่ของเทคโนโลยีการทำหัตถการลิ้นหัวใจชนิดถอดออกได้ในจีน

การใส่ระบบลิ้นหัวใจชนิดถอดออกได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ VenusA Plus ครั้งแรกในมนุษย์นี้ ได้เสร็จสิ้นลงด้วยความสำเร็จแล้ว ณ โรงพยาบาลแห่งคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (SAHZU) แห่งที่ 2 เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560

https://photos.prnasia.com/prnvar/20171124/2000223-1

ศ.หวัง เจียนอัน ประธาน SAHZU ประกาศว่า ประเทศจีนประสบความสำเร็จในการใส่ลิ้นหัวใจเอออร์ติคชนิดถอดออกได้ผ่านสายสวนในมนุษย์เป็นครั้งแรก นับเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นของ Venus Medtech ซึ่งได้กลายเป็นบริษัทแรกของจีนที่มีศักยภาพในการนำเสนอระบบลิ้นหัวใจสำหรับการทำหัตถการชนิดถอดออกได้

ทั้งนี้ ผู้ป่วยเพศหญิงวัย 76 ปีที่เข้ารับการรักษาโดยใช้ระบบดังกล่าวได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลิ้นหัวใจเอออร์ติคตีบรุนแรง และมีความเสี่ยงสูงหากรักษาด้วยการผ่าตัด ทีมแพทย์ผู้เชี่ยชาญด้านหัวใจจึงได้หารือและประเมินลักษณะทางกายวิภาคของผู้ป่วย จนได้ข้อสรุปว่าคนไข้รายดังกล่าวมีภาวะลิ้นหัวใจเอออร์ติคสองลิ้น (Bicuspid aortic valve) ซึ่งเป็นความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่มีมาแต่กำเนิดแทนที่จะมีสามแฉกตามปกติ จึงเป็นสาเหตุให้ลิ้นหัวใจติด ไม่สามารถเปิดปิดได้ตามปกติ หรือมีการรั่ว รวมถึงเกิดหินปูนเกาะที่ลิ้นไบคัสปิดแบบไม่สมดุล (asymmetric calcification) ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดความคลาดเคลื่อนมากขึ้นขณะทำการใส่ลิ้นหัวใจ ด้วยเหตุนี้ ทีมแพทย์จึงมีความเห็นว่า ระบบลิ้นหัวใจชนิดถอดออกได้จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยรายดังกล่าว

อนึ่ง ระบบลิ้นหัวใจชนิดถอดออกได้นี้ ได้รับการออกแบบให้สามารถถอดและใส่ลิ้นหัวใจกลับเข้าไปใหม่ได้ ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์กรณีลิ้นหัวใจใหม่อยู่ในตำแหน่งไม่เหมาะสมหรือไม่เข้ากับตัวผู้ป่วย ซึ่งรวมถึงการสับเปลี่ยนลิ้น เกิดรูรั่วข้างลิ้นหัวใจเทียม (paravalvular leakage) รุนแรง เกิดผลลบต่อลิ้นเอออร์ติคไบคัสปิด และเกิดภาวะหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ (atrioventricular block) อันเป็นผลจากการบีบตัวของระบบการนำไฟฟ้าหัวใจ นอกจากนี้ ระบบดังกล่าวยังช่วยลดความยุ่งยากในการทำหัตถการ ซึ่งช่วยส่งเสริมให้เทคโนโลยี TAVR นี้ได้รับความนิยมและนำไปใช้กันมากขึ้น

ศาสตราจารย์หวาง ระบุว่า "ทีมแพทย์ของ SAHZU ได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับสถาบันวิจัยลิ้นหัวใจแห่งมณฑลเจ้อเจียง รวมถึงทีมวิจัยและพัฒนาของ Venus Medtech ในการศึกษา พัฒนา และผลิตนวัตกรรมลิ้นหัวใจ ความร่วมมือดังกล่าวเริ่มขึ้นจาก VenusA-Valve และนำไปสู่ความสำเร็จของ VenusA Plus ผลิตภัณฑ์นี้เป็นลิ้นหัวใจสำหรับการใส่ลิ้นหัวใจเอออร์ติคผ่านสายสวนยุคใหม่ที่มาพร้อมกับความเป็นเลิศในแง่ของการเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ความแม่นยำในการถอดเครื่องมือออก ความสามารถด้านการควบคุม และคุณสมบัติการเคลื่อนไหว ซึ่งมอบศักยภาพอันยอดเยี่ยมเพื่อรองรับการใช้งานเชิงคลินิก"

ความสำเร็จในการเปลี่ยนระบบลิ้นหัวใจด้วย VenusA Plus ในมนุษย์นี้ ใช้เวลาเพียง 4 เดือนหลังจากการเปิดตัวลิ้นหัวใจสำหรับการรักษาด้วยวิธีการดังกล่าวโดยใช้ผลิตภัณฑ์ VenusA Plus เป็นครั้งแรกของประเทศจีน ซึ่ง จี เจิ้นจุน ซีอีโอของ Venus Medtech ทิ้งท้ายว่า "Venus Medtech บรรลุความก้าวหน้าเชิงเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่อง เราวางแผนเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ๆ อีกในอนาคต ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันแข็งแกร่งของบริษัททั้งในเรื่องนวัตกรรม รวมถึงความมุ่งมั่นอันไม่ลดละในการให้บริการผู้ป่วย"

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20171124/2000223-1

คำบรรยายภาพ - ศ.หวัง เจียนอัน ประธานโรงพยาบาลแห่งคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (SAHZU) แห่งที่ 2 ประกาศความสำเร็จของประเทศจีนในการใส่ลิ้นหัวใจเอออร์ติคชนิดถอดออกได้ผ่านสายสวนในมนุษย์เป็นครั้งแรก

บทความอื่นในหมวดนี้กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความเห็นในชื่อของคุณ
 
สมาชิก     รหัสผ่าน   

ความเห็น